0934 035 467

Việc cần làm khi bị bệnh hen suyễn do nghề nghiệp

benh hen suyen do nghe nghiep thi nen chu y

Hen suyễn ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống ngày nay, do ô nhiễm, khí hậu thất thường khiến cho nguy cơ mắc phải căn bệnh này ngày càng cao. Có nhiều yếu tố có thể khiến cho bạn bộc phát hen suyễn, một trong số đó là do những khói, hóa chất độc hại khi chúng ta làm việc, hay còn gọi là hen suyễn do nghề nghiệp.

Có một số công việc mà chúng ta thường xuyên phải tiếp xúc với các chất có hại, những chất đó được cho là không tốt cho đường hô hấp ở phổi, gây ra tình trạng co thắt, sưng dẫn đến khó thở, ho….

Mắc bệnh hen suyễn nghề nghiệp là do đâu

Có một số trường hợp, bệnh nhân không hề có các dấu hiệu bị bệnh hen suyễn trước đó tuy nhiên khi bắt đầu công việc một thời gian thì những triệu chứng của hen suyễn lại bộc phát hoặc nếu bạn đã có sẵn bệnh hen suyễn thì những chất có hại trong khi làm việc sẽ làm cho tình trạng bệnh của bạn nặng hơn.

Ngoài ra, nếu bạn có cơ địa dễ bị dị ứng cũng như trong gia đình có người thân bị dị ứng hoặc hen suyễn thì khả năng bị bệnh hen suyễn nghể nghiệp của bạn sẽ nhiều hơn

Những công việc có thể khiến cho bạn gặp phải những cơn hen suyễn bao gồm: đầu bếp, lính cứu hỏa, công nhân nhà máy, thợ mỏ, bác sĩ thú y….

Dấu hiệu khi bi bệnh hen suyễn nghề nghiệp

Cũng giống như các dạng hen suyễn khác, hen do nghể nghiệp cũng có các triệu chứng tiêu biểu như là ho, khó thở, khò khè, tức ngực…Trong một vài trường hợp những triệu chứng này có thể hạn chế khi bạn thay đổi công việc hoặc rời khỏi nơi làm việc.

benh hen suyen do nghe nghiep va nhung van de can luu y

Đối phó với hen suyễn nghề nghiệp

Khi đươc chẩn đoán mắc phải căn bệnh khó chịu này thì bạn cần phải tránh tiếp xúc với các chất có hại làm kích hoạt cơn hen suyễn của bạn khi làm việc bằng cách trang bị các đồ bảo hộ cho bản thân như găng tay, khẩu trang…Còn nếu tình trạng ngày một tệ thêm thì bạn nên cân nhắc đến vấn đề tìm một công việc khác an toàn hơn cho tình trạng sức khỏe của bạn.

Trong quá trình kiểm soát và chữa trị hen bác sĩ có thể chỉ định cho bạn sử dụng các loại thuốc giãn phế quản dạng hít hay steroid để có tác dụng hạn chế những triệu chứng của bạn.

Không chỉ đề phòng hen suyễn khi làm việc mà bạn còn cần phải đối phó với nó từ những sinh hoạt thường ngày trong cuộc sống. Nếu có thói quen hút thuốc lá thì phải bỏ ngay thói quen có hại này vì như chúng ta đã biết thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nguy hại cho sức khỏe con người, và bệnh hen suyễn cũng nẳm trong số đó, khói thuốc có thể làm kích phát cơn hen suyễn của bạn.

Môi trường sống trong nhà cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng hen suyễn của bạn. Có nhiều người rất chủ quan trong việc giữ gìn vệ sinh không gian sống của mình mà không hề biết rằng môi trường xung quanh chứa nhiều tác nhân gây hen suyễn, chẳng hạn như là mạt bụi, nấm mốc, lông chó mèo, mùi hóa chất, khí thải khi nấu ăn….Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa và sử dụng máy điều hòa, máy hút ẩm sẽ giúp cho môi trường trong nhà của bạn sạch sẽ hơn, loại bỏ những yếu tố gây hại.

Việc tập thể dục đều đặn rất tốt cho sức khỏe, ngay cả khi bạn bị bệnh hen suyễn. Tuy nhiên,  bạn cũng cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ về hình thức tập luyện của mình và phải chú ý tới môi trường xung quanh khi tập thể dục.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI