0934 035 467

Vì sao phải rèn luyện thể dục khi bị hen suyễn

Khi bị bệnh hen suyễn bạn thường được khuyến cáo tránh các vận động gắng sức nhưng không phải vì thế mà bạn không tập thể dục.

Dù tập thể dục có thể làm bạn bộc phát hen suyễn trong quá trình tập luyện tuy nhiên bạn cần phải biết rằng, cơ thể nếu không được rèn luyện sẽ dần trở nên yếu ớt, không đủ khả năng chống chọi lại với nhiều bệnh nguy hại cho sức khỏe khác.

Trong khi đó, những chuyên gia cho biết tập thể dục đúng cách có thể hỗ trợ cho người bệnh kiểm soát và chữa trị bệnh hen hiệu quả hơn. Những lợi ích mà tập thể dục có thể mang lại cho bạn bao gồm:

Tập thể dục giúp tăng cường sự chịu đựng

nguoi-mac-suyen-co-nen-tap-the-duc

Rèn luyện thể chất sẽ giúp nâng cao sức khỏe tổng thể cũng như sức chịu đựng của bạn khi có cơn hen suyễn xuất hiện.

Có nhiều người bị bệnh hen suyễn có tâm lý e ngại việc tập thể dục vì nó sẽ khiến họ đối mặt với các cơn hen. Thực tế thì suy nghĩ đó là không sai nhưng nếu bạn tập luyện một cách đều đặn và đúng phương pháp thì cơn hen không những ít có khả năng xuất hiện mà sức khỏe của bạn còn được tăng cường giúp bạn chống chọi với căn bệnh này.

Giúp hạn chế tình trạng khó thở và mệt mỏi

Nhiều người tin rằng tập thể dục sẽ khiến cho bản thân bị khó thở và mệt mỏi hơn. Tuy nhiên, nếu biết cách thì việc luyện tập sẽ có tác dụng hạn chế tình trạng khó thở cũng như mệt mỏi cho dù ngươi bệnh hen suyễn đang ở mức độ nào. Hạn chế các triệu chứng bệnh hen này se giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống.

Hạn chế stress, tăng cường sức khỏe tinh thần

tap-the-duc-thuong-xuyen-giup-ngan-chang-con-hen

Không nhiều người biết rằng yếu tố tâm lý góp phần không nhỏ trong quá trình điều trị hen suyễn. Nếu bạn bị hen suyễn mà bạn luôn trong trạng thái lo âu, phiền muộn, stress thì tình trạng bệnh sẽ khó có thể được cải thiện.

Tập thể dục sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này, bên cạnh việc tăng cường sức khỏe tổng thể thì nó còn rất có ích cho sức khỏe tinh thần, làm hạn chế trầm cảm, cải thiện tâm trạng cũng như ăng năng lượng.

Giúp nâng cao khả năng nhận thức

Khi mắc bệnh hen suyễn, đặc biệt là đối với người cao tuổi thì việc tình trạng suy giảm nhận thức là rất phổ biến. Tập thể dục có thể giúp cải thiện lượng oxy trong não, nhở đó hạn chế tình trạng này.

Cần chú ý gì tập thể dục

the-thao-va-benh-hen-suyen

Trước khi quyết định tập thể dục thì bạn phải tới gặp bác sĩ để được tư vấn về hình thức tập luyện tương xứng với tình trạng sức khỏe của bạn. Việc làm này là rất cần thiết, vì nếu bạn tập những bài tập có nhiều động tác khó, đòi hỏi bạn phải gắng sức nhiều thì sẽ rất dễ lên cơn hen.

Khí hậu, thời tiết sẽ ảnh hưởng tới tình trạng hen suyễn của bạn. Không khí lạnh và ẩm sẽ làm cho bạn có nguy cơ đối mặt với cơn hen nên bạn tránh không tập thể dục vào những thời điểm trời trở lạnh. Ngoài ra, bạn nên theo dõi lượng phấn hoa trong môi trường và cân nhắc việc tập thể dục ở nhà thay vì tập ở ngoài vào những ngày phấn hoa phát tán nhiều.

Khi tư vấn với bác sĩ, bạn thường sẽ được khuyên sử dụng thuốc trị hen tác dụng ngắn trước lúc tập luyện. Thuốc này có tình năng làm mở rộng đường hô hấp, giúp bạn hạn chế được sự xuất hiện của các triệu chứng hen trong quá trình tập luyện. Bên cạnh đó, bạn nên chú trọng khoảng thời gian làm nóng, làm nguội cơ thể trước và sau khi kết thúc việc tập luyện thể dục thể thao.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI