0934 035 467

Vì sao bệnh nhân hen suyễn thường xuyên bị mất ngủ

benh hen suyen do nghe nghiep thi nen chu y

Đối với những người không may mắc phải căn bệnh hen suyễn thì những hoạt động sinh hoạt hàng ngày của họ bị hạn chế khá nhiều do những triệu chứng hen suyễn bộc phát và một trong những vấn đề mà phần lớn bệnh nhân hen suyễn thường xuyên phải đối mặt đó là mất ngủ vì hen suyễn.

Đây là tình trạng thường xuyên xảy ra khi người bệnh không thể kiểm soát được các cơn hen suyễn của mình. Có một số yếu tố khiến cho cơn hen suyễn bộc phát về đêm gây mất giấc ngủ đó là:

Trào ngược axit

Trào ngược dạ dày thực quản được cho là có mối liên quan đến căn bệnh hen suyễn. Tình trạng này có thể xuất hiện lúc nửa đêm làm kích phát các cơn hen suyễn của bạn. Để ngăn ngừa hiện tượng trào ngược axit từ dạ dày lên thực quản thì bạn không nên ăn uống quá no trước khi đi ngủ.

Hiện tượng ngưng thở khi ngủ

Là hiện tượng ngưng thở tạm thời và có thể khiến cho bạn mất giấc ngủ cùng với đó là tình trạng hen suyễn có thể tiến triển nặng nề hơn.

Có nhiều nhiều mắc phải hội chứng này nhưng không hề hay biết. Tốt hơn hết là bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán chính xác từ đó có biện pháp chữa trị hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Chăn, nệm quá nhiều bụi bẩn

Mạt bụi là yếu tố phổ biến gây kích phát hen suyễn và chúng có ở rất nhiều trong chăn, nệm, gối…là những vật dụng mà bạn luôn tiếp xúc khi ngủ. Vì thế để đề phòng hen suyễn về đêm do tiếp xúc với mạt bụi có trong chăn, nệm thì bạn nên chú ý vệ sinh, giặt giũ chúng thường xuyên bằng nước nóng.

nhung ly do khien nguoi benh hen suyen bi mat ngu

Độ ẩm quá cao

Độ ẩm trong nhà quá cao có thể tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc sinh sôi và phát triển mạnh khiến cho các triệu chứng hen suyễn của bạn bộc phát về đêm. Do đó, bạn cần phải duy trì độ ẩm trong nhà ở mức vừa phải, có thể sử dụng máy điếu hòa đề cân bằng độ ẩm nếu thấy cần thiết.

Cho chó mèo vào phòng ngủ

Lông và các chất tiết của vật nuôi cũng có thể khiến cho các cơn hen suyễn xuất hiện. Vì thế, nếu bạn bị hen suyễn và có nuôi động vật trong nhà thì bên cạnh việc vệ sinh, tắm rửa cho chúng thì bạn tránh cho chúng ra vào phòng ngủ của bạn vì lông và các chất tiết của chúng có thể bám vào chăn nệm, gối và gây ra các cơn hen suyễn về đêm

Gối đầu thấp khi ngủ

Lúc nằm ngang, dịch nhầy và những chất tiết từ mũi khác có thể chảy vào đường hô hấp và gây ra các triệu chứng ho, khó thở cho bệnh nhân hen suyễn. Đối với những trường hợp bị viêm xoang hay sổ mũi thì dịch nhầy có thể chảy vào lồng ngực và khiến cho tình trạng hen suyễn trở nên tồi tệ hơn.

Vì vậy, tốt hơn hến là bạn nên kê cao đầu khi ngủ để ngăn ngừa các tình trạng như thế.

Gián

Gián và một số loài côn trùng có thể rất nguy hại cho người bị hen suyễn dị ứng. Bạn có thể tiếp xúc với chúng khi đang ngủ và khi ấy các triệu chứng hen suyễn của bạn bị kích phát.

Do đó, khi thấy trong phòng ngủ hoặc trong nhà của bạn xuất hiện gián và côn trùng thì bạn nên có các biện pháp để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý là không nên dùng những loại thuốc xịt diệt côn trùng có mùi hương quá mạnh như thế sẽ không tốt cho căn bệnh hen của bạn. Tốt nhất là bạn nên dùng những loại chất có nguồn gốc từ thiên nhiên vừa an toàn vừa có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa sâu bọ.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI