0934 035 467

Triệu chứng khi phát bệnh và cách phòng ngừa bệnh hen suyễn

Bệnh hen phế quản là một bệnh ngày càng trở nên phổ biến ở người lớn và trẻ em. Ước tính rằng có khoảng 5% dân số trưởng thành và 10% bao gồm trẻ em và thanh thiếu niên mắc bệnh hen tại các nước công nghiệp phát triển. Trong nhiều trường hợp các yếu tố kích thích gây ra dị ứng và dẫn đến bệnh hen như phấn hoa, bụi, long thú cưng, khói, không khí, thực phẩm… Các yếu tố này có thể gây ra cho người mắc bệnh trải qua một giai đoạn suy hô hấp như các cơn động kinh hoặc co giật có thể xảy ra, kèm theo đó là ho, hít thở nghe tiếng khò khè và nghẹt thở. Tùy độ tuổi khác nhau mà các triệu chứng có thể thay đổi.

biểu hiện bệnh hen suyễn ở trẻ em

Biểu hiện của bệnh hen suyễn ở trẻ em là hay ho vào ban đêm, trong khi đó người lớn sẽ có các triệu chứng dễ dàng nhận biết như tức ngực, thở khò khè và mệt mỏi vào ban đêm. Qua những năm gần đây tỉ lệ nhiễm bệnh ở trẻ em và độ tuổi thiếu niên tăng lên rõ rệt, điều này làm tăng lên nhu cầu sư dụng một biện pháp phòng ngừa hiệu quả để các bậc phụ huynh bảo vệ con cái. Tuy nhiên việc điều trị bệnh hen suyễn thì không dễ dàng do tác động của môi trường sống hay nơi làm việc mang các yếu tố gây bệnh khiến cho việc điều trị nó trở nên quan trọng. Chính vì thế để điều trị bệnh hen suyễ  hiệu quả hơn thì cần phải tránh được các tác nhân kích thích mà chúng tôi đã nêu như trên.

Triệu chứng của bệnh hen suyễn

triệu chứng bệnh hen suyễn phổ biến

Trong giai đoạn các cơn hen suyễn xảy ra, niêm mạc phế quản lót đường hô hấp trở nên viêm và tạo ra chất nhầy làm dày và gây tắc nghẽn các đường dẫn không khí vào phổi. Hậu quả là các cơ bao quanh các ống dẫn khí bị co lại và thu hẹp, làm giảm đường kính của đường hô hấp gây ra tình trạng không khí không thể đi vào phổi và khiến cho hô hấp trở nên khó khăn hơn. Những đặc điểm cơ bản của bệnh hen là:

Viêm: trong một số nguyên nhân gây viêm thì dị ứng là tác nhân cao nhất gây ra tình trạng này. Nó làm tăng tiết chất nhày và gây ra sự co lại của phế quản

Tăng độ nhạy của phế quản:  người mắc bệnh sau khi tiếp xúc với chất kích thích đến phế quản có thể gây ra tình trạng hẹp đường hô hấp.

Phòng ngừa bệnh hen suyễn

phòng tránh bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn không thể chữa dứt điểm, tuy nhiên người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp phòng ngừa khả năng tấn công của cơn hen suyễn gây ra. Dưới đây là một số mẹo phòng ngừa bệnh hen bạn có thể tham khảo phương pháp phù hợp cho mình và người thân:

Khi mà nguyên nhân gây ra hen cho bệnh nhân là một dị ứng thì cần phải tranh tiếp xúc với các tác nhân của nó để giúp tình trạng bệnh không trở nặng hơn khi phải tiếp xác với nó thường xuyên.

Phấn hoa có thể là tác nhân hàng đầu gây ra bệnh hen, việc tránh tập thể dục và vận động mạnh ngoài trời có nhiều hoa trong mùa thụ phấn sẽ dẫn đến một cuộc tấn công của bệnh hen suyễn.

bệnh hen suyễn triệu chứng và cách điều trị

 

Bệnh nhân bị mắc bệnh viêm mũi hay nghẹt mũi nên đặc biệt phải cẩn thận với căn bệnh này vì nó hay đi kèm với hen suyễn. Bạn nên tuân theo hướng dẫn và điều trị của bác sĩ khi có bất kỳ một dấu hiệu nào về bệnh hen.

Trẻ em có khả năng mắc bệnh hen rất cao, chính vì vậy các bậc phụ huynh nên chú ý đến trẻ một cách đặc biệt nhất là sau giai đoạn bị nhiễm virus hoặc trẻ đang mắc chứng béo phì thì khả năng mắc hen càng cao.

Nhữũng bệnh nhân bị hen suyễn nên tránh hút thuốc lá, vì trong khói thuốc có các chất gây kích thích và gây ra tình trạng viêm phế quản.

Biết được nguyên nhân, triệu chứng và cách đề phòng có thể giúp bạn tránh xa được căn bệnh hoặc là làm thuyên giảm tần suất các cơn hen suyễn khi biết cách phòng ngừa chúng.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI