0934 035 467

Triệu chứng ho ra máu là bệnh gì ?

Ho ra máu là một hiện tượng cấp cứu nội khoa, xảy ra do các bệnh lý hô hấp gây nên và có thể gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng. Vì vậy, khi nhận thấy hiện tượng ho ra máu người bệnh cần tới ngay các bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm bài viết 5 dấu hiệu  của bệnh lao phổ những dấu hiệu này sẽ cảnh báo các bạn khi mình mắc bệnh phổ.

ho ra máu là bệnh gì
ho ra máu là bệnh gì

Tình trạng ho ra máu thực sự

Là tình trạng khi bệnh nhân cố gắng ho, xuất hiện máu màu đỏ tươi và đi kèm với các triệu chứng như đau ngực, ngứa cổ, nóng ran xương ức.

Cần chú ý rằng có nhiều người hay bị nhầm lẫn khi khạc máu ra từ đường mũi họng dù không cố sức ho thường là do chảy máu cam, bệnh răng lợi, polype mũi… Một số trường hợp khác, bệnh nhân bị ói ra máu, không có bọt khi mắc các bệnh lý về tiêu hóa như loét dạ dày tá tràng, xơ gan và nhiều bệnh khác.

Xem thêm cách chữa bệnh ho mà không cần dùng thuốc  những phương pháp điều trị bệnh ho mà không cần dùng thuốc điều trị.

triệu chứng ho ra máu
triệu chứng ho ra máu

Một số bệnh thường gặp có biểu hiện ho ra máu

Lao phổi

Việt Nam là vùng có tỉ lệ nhiễm lao nhiều trên thế giới, nên đây là nguyên nhân thường gặp nhất.

Triệu chứng gợi ý : Ho khạc đàm trên 2 tuần, có thể kèm ho ra máu tươi hoặc đàm vướng máu có thể từ ít đến nhiều, gầy sút, kém ăn, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, ra mồ hôi đêm, đau ngực,nặng sẽ gây khó thở.

Chẩn đoán bằng: chụp X quang phổi và xét nghiệm đàm.

Bệnh có tính lây lan và để lại nhiều di chứng nên cần được phát hiện và điều trị sớm.

Dãn phế quản

Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến của ho ra máu.

Dãn phế quản thường do di chứng của lao phổi hoặc sau một nhiễm trùng mạn tính ở phổi như áp xe phổi, viêm phổi do hít phải dị vật đường thở.

Biểu hiện bằng:  ho ra máu lượng ít (3-5ml, khoảng một muỗng cà phê) tự cầm trong vòng 3-5 ngày, tái đi tái lại nhiều lần, hoặc ho ra máu lượng nhiều (>100 ml) có thể dẫn tới tử vong.

bệnh ho ra máu là sao
bệnh ho ra máu là sao

Chẩn đoán bằng :X quang phổi và CT ngực có cản quang.

Điều trị bằng phẩu cắt bỏ thùy phổi bị dãn, hoặc thuyên tắc mạch máu.

Ung thư phổi

Đây là bệnh lý ác tính, diễn tiến thường âm thầm, giai đoạn đầu ít có triệu chứng, hay xảy ra ở người hút thuốc lá nhiều

Giai đoạn trễ sẽ có biểu hiện: ho kéo dài, đau ngực, khó thở, sụt cân, ho ra máu thường lượng ít.

Xét nghiệm : X quang phổi, CT ngực có cản quang, nội soi phế quản, sinh thiết u.

Điều trị tùy theo đánh giá giai đoạn tiến triển của bệnh.

Bệnh lý nhiễm trùng hô hấp

Có thể do :  viêm phổi hoại tử, viêm phế quản cấp, áp xe phổi, u nấm phổi, nấm phổi

Triệu chứng gợi ý thường có : sốt, ho khạc đàm mủ, đau ngực kiểu màng phổi (nghĩa là đau ngực khi ho, hít sâu vào, thay đổi tư thế).

Chẩn đoán bằng: xét nghiệm máu, X quang phổi, có thể CT ngực(giúp xác định nguyên nhân và loại trừ  ung thư hoặc dãn     phế  quản kèm theo), xét nghiệm đàm (tìm vi trùng và giúp loại trừ lao).

Nếu như bạn hay con bạn đang mắc các bệnh viêm phế quản hen suyễn hãy liên hệ ngay Thanh Long Đường để điều trị hen suyễn.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI