0934 035 467

Trẻ bị hen suyễn nên cho ăn các loại thực phẩm nào ?

Đối với những trẻ nhỏ được chẩn đoán bị bệnh hen suyễn thì ngoài việc dùng thuốc, phụ huynh cần phải chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng cho trẻ, vì đó là yếu tố góp phần kiểm soát và điều trị hen suyễn cho trẻ.

Các bậc cha mẹ cần biết rằng hen suyễn là bệnh viêm mãn tính, mang tính chất lâu dài. Nhiều trường hợp mắc bệnh lúc còn nhỏ được điều trị tốt khi lớn thì bệnh sẽ không còn xuất hiện nhưng một số khác thì bệnh tạm thời biến mất và bộc phát trở lại khi đến tuổi trưởng thành.

Khi mắc bệnh hen suyễn, trẻ phải dùng nhiều loại thuốc điều trị hen phế quản, việc thường xuyên uống thuốc có thể gây ra tình trạng loãng xương, chậm phát triển chiều cao ở trẻ. Vì thế, một chế độ dinh dưỡng hiệu quả là rất quan trọng đối với sự sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ

chú ý đến dinh dưỡng cho trẻ bị bệnh hen

Các bác sĩ khuyên rằng cha mẹ có thể cho trẻ ăn theo độ tuổi như trẻ bình thường tuy nhiên cần phải tránh các loại thức ăn có thể gây dị ứng cho trẻ như là sữa, trứng, hải sản, tôm, cua…. đó đều là những loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng. Bên cạnh đó, người thân cũng nên tránh cho trẻ ăn quá mặn hoặc các món ăn chiên bằng dầu cũ.

Ở những trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi thì nên cho trẻ bú sữa mẹ, lưu ý rằng sữa bò rất dễ gây dị ứng cho trẻ. Trẻ cần được bổ sung đủ các loại dưỡng chất như chất bột đường, chất đạm, chất béo, trái cây và rau. Nhất là lưu ý cung cấp đủ đạm cho trẻ nhằm bù lại lượng đạm bị thiếu hụt do dùng thuốc chữa hen phế quản. Ngoài ra, C vitamin D, vitamin C, canxi… cũng rất cần thiết cho trẻ

Cha mẹ cần nhận biết được dấu hiệu cơn hen suyễn của trẻ để tránh cho trẻ ăn, nếu không sẽ rất dễ bị sặc. Ngoài cơn suyễn, cần tích cực bổ sung nhiều nước cho trẻ để làm loãng đàm giúp trẻ dễ thở hơn. Ngoài ra, chứng trào ngược axit cũng có liên quan đến bệnh hen suyễn nên người thân tránh cho trẻ ăn quá no mà nên chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày vừa đảm bảo đủ dinh dưỡng cho trẻ vừa hạn chế được chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Đối với những trẻ có người thân trong gia đình từng mắc các bệnh dị ứng như eczema, viêm mũi dị ứng, hen suyễn…thì cha mẹ càng phải chú trọng hơn đến vấn đề ăn uống cho trẻ ngay từ đầu.

Nhận biết thực phẩm gây dị ứng

nhận biết các loại thực phẩm gây dị ứng

Việc xác định loại thực phẩm gây hen suyễn do dị ứng ở trẻ là rất quan trọng vì để tránh việc kiêng cữ bừa bãi dẫn đến cơ thể không được bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết làm trẻ bị suy dinh dưỡng, ảnh  hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vì thế khi cho trẻ ăn thức ăn mới, người thân nên thử dần dần một ít. Khi qua 2 ngày mà trẻ không có biểu hiện hen suyễn do dị ứng thì ăn tiếp. Tiếp tục duy trì thử trong vòng 7 ngày để có xem xét và nên ghi chú lại để xác định là loại thức ăn mới này có gây dị ứng cho trẻ hay không.

Bên cạnh đó, phụ huynh cũng cần chú ý không cho trẻ ăn quá nhiều thức ăn mới vì sẽ rất khó trong việc tìm ra thực phẩm nào gây dị ứng cho trẻ. Khi đã nhận biết được loại thức ăn gây cơn hen suyễn cho trẻ thì cần phải tìm loại thực phẩm phù hợp để thay thế để trẻ không bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng.

Ở các trẻ ít có nguy cơ dị ứng thì nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tránh để trẻ bị thừa cân. Vì tình trạng thừa cân có thể ảnh hưởng xấu đến bệnh hen suyễn khiến cho đường hô hấp của trẻ bị hẹp, dễ co thắt.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI