0934 035 467

Trẻ bị dị ứng có nguy cơ cao dẫn đến bệnh hen suyễn

Theo các bác sĩ thì chứng dị ứng thực phẩm trong ăn uống hàng ngày là một trong các tác nhân làm tăng khả năng hoặc kích hoạt bệnh hen suyễn, nhất là đối với trẻ em.

Dị ứng là hiện tượng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng mạnh mẽ với các dị nguyên lạ xâm nhập vào cơ thể, đó có thể là phấn hoa, lông động vật, thức ăn….Tình trạng này phần lớn đều chịu ảnh hưởng từ người thân, gia đình. Tức là nếu cha hay mẹ bị dị ứng, hen phế quản mãn tính thì con trẻ sinh ra có khả năng cao gặp phải tình trạng tương tự.

Tình trạng dị ứng thức ăn xảy ra ở trẻ em nhiều hơn so với người lớn. Nhưng trong một số trường hợp tình trạng dị ứng của trẻ sẽ biến mất khi trẻ lớn như là dị ứng sữa, trứng….Trong khi đó thì khi người lớn bị dị ứng thì có thể sẽ sống chung với nó suốt đời. Một số các loại thực phẩm phổ biến gây dị ứng cho người lớn là tôm, cua, đậu phộng…

Những mối nguy hiểm khi trẻ bị dị ứng

moi-nguy-hiem-khi-tri-bi-di-ung

Theo các bác sĩ thì mức độ nguy hiểm của dị ứng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tình trạng dị ứng nhẹ thì chỉ xuất hiện các biểu hiện như phát ban, đau bụng, còn nặng thì có nguy cơ đe dọa đến tính mạng. Đặc biệt là đối với những người có sẵn bệnh hen suyễn, khi ăn phải thực phẩm gây dị ứng thì người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng của hen suyễn.

Các bác sĩ cho biết thì các dấu hiệu của dị ứng thức ăn có thể bộc phát rất nhanh, khoảng từ 1 đến 2 tiếng sau người bệnh ăn phải thực phẩm gây dị ứng, các dấu hiệu thường thấy là phát ban,  hồng ban quanh miệng, chảy nước mắt, nước mũi,  khò khè, tiêu chảy cấp. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì những biểu hiện của dị ứng xuất hiện sau một tuần như tiêu chảy,, chàm mạn, suy dinh dưỡng, các vấn đề về hô hấp mạn tính.

Bệnh hen suyễn và dị ứng thường đi kèm với nhau. Theo các thống kê thì số trường hợp trẻ bị hen suyễn do dị ứng thức ăn chiếm một phần không nhỏ trong các ca bị hen suyễn. Đối với những trẻ bị hen suyễn thì việc xác định chính xác loại thực phẩm gây dị ứng dẫn đến kích hoạt bệnh hen suyễn ở trẻ là rất quan trọng trong việc kiểm soát hen suyễn cho trẻ, hạn chế sự xuất hiện của các cơn hen cũng như tránh được tình trạng kiêng cữ bừa bãi làm cho trẻ bị thiếu chất, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tâm lý của trẻ.

Cách nhận biết khi trẻ bị dị ứng

cac-loai-thuc-pham-de-gay-di-ung

Ăn uống là phương pháp hiệu quả để nhận biết dị ứng thực phẩm. Khi thăm khám, trẻ sẽ được cho ăn các  loại thực phẩm có khả năng cao là tác nhân gây dị ứng từ liều thấp nhất và tăng dần. Bác sĩ sẽ xem xét phản ứng dị ứng bộc phát hay không. Ngoài ra, bác sĩ sẽ thực hiện việc kiểm tra lấy da. Trường hợp vị trí  da đó sưng tấy đỏ lên cho thấy trẻ có nguy cơ cao dị ứng thức ăn. Ngoài ra,  trẻ cũng có thể được yêu cầu thực hiện xét nghiệm máu để nhận biết những chất trong máu dẫn đến tình trạng dị ứng.

Khi được chẩn đoán là bị dị ứng thức ăn thì người thân cần hết sức lưu ý trong thực đơn ăn uống của trẻ hàng ngày, không cho trẻ ăn các loại thực phẩm gây ra dị ứng cho trẻ, đồng thời cần cân nhắc kĩ khi cho trẻ ăn những món ăn lạ chưa rõ thành phần.

Ngoài ra, thì hen suyễn có thể được kích hoạt bởi nhiều tác nhân, không chỉ là do dị ứng thức ăn nên cha mẹ cũng cần phải hạn chế tối đa việc trẻ tiếp xúc với các dị nguyên có khả năng cao gây hen suyễn cho trẻ như phấn hoa, mạt bụi, nấm mốc….

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI