0934 035 467

TÔI LÀ GIÁO VIÊN VẬY PHẢI LÀM SAO KHI BỊ HEN SUYỄN

TÔI LÀ GIÁO VIÊN VẬY PHẢI LÀM SAO KHI BỊ HEN SUYỄN

I.Hen suyễn ở nhà giáo

người bệnh hen tiếp xúc nhiều với bụi phấn sẽ rất nguy hiểm
người bệnh hen tiếp xúc nhiều với bụi phấn sẽ rất nguy hiểm

Hen suyễn là bệnh viêm mãn tính đường thở, thường là các tiểu phế quản và phế quản dẫn đến triệu chứng ho khan kèm đờm, khó thở, hơi thở khò khè. Về lâu dài bệnh gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe người bệnh. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn, có thể do cơ địa người bệnh hoặc do di truyền. Các nguyên nhân từ bên ngoài như môi trường sống ô nhiễm, bụi bặm, hóa chất, khói thuốc…cũng sẽ khiến cơn hen suyễn tái phát. Hen suyễn thường gặp ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng nghề nghiệp, hơn nữa bệnh rất khó chữa dứt, thường việc điều trị hen suyễn chỉ có thể làm cắt cơn ho, khống chế tạm thời cơn hen chứ không thể trị khỏi hoàn toàn nên việc phát hiện kịp thời ngay từ những dấu hiệu ban đầu để có biện pháp phòng ngừa là việc cần thiết.

Có nhiều trường hợp người bệnh hen suyễn khi làm việc trong môi trường có dị nguyên gây bệnh khiến cơn hen phát tác và càng có dấu hiệu nặng hơn. Với trường hợp này, chúng tôi vừa nhận được một bức email của cô giáo Trần Phương Vy (30 tuổi, quê Ninh Thuận). Trong thư, cô viết: “Tôi là giáo viên, ở tỉnh Ninh thuân, tôi bị hen phế quản khoảng 9 năm, bệnh của tôi không nặng nhưng do sức đề kháng của cơ thể tôi yếu lại thêm đặc điểm nghề nghiệp nên tôi thường xuyên lên hen. Mỗi lần trước khi lên hen thì tôi ho khá nhiều sau đó là khó thở. Mỗi lần như vậy kéo dài khoảng 5 đến 15 phút, khi nào khó thở nhiều thì tôi hít thuốc giãn phế quãn(5 đến 10 giây sau thì trở lại bình thường). Mới đây chồng tôi mới mua thuốc điều trị bằng phương pháp đắp thuốc vào lòng bàn chân cho tôi (voi liều trị 2 tháng), tôi đắp 9 ngày hết 3 chai thì dưới lòng bàn chân bị lột da nhiều lớp nên hơi đau. Do đó tôi đã ngưng đắp thuốc 3 ngày rồi. Bây giờ tôi phải làm gì?”

Với chị Phương Vy, đặc thù công việc của chị là tiếp xúc nhiều với bụi phấn, với người bình thường đã rất có hại nay chị lại mắc thêm bệnh hen suyễn thì sẽ rất nguy hiểm. Thường bụi phấn đi thẳng vào phổi có thể gây nên bệnh lao, còn với hen suyễn, chúng làm cơn hen phát tác ngay lập tức, là chất xúc tác khiến những cơn ho kéo tới dồn dộp, phế quản bị chèn ép dẫn đến khó thở.

Chúng tôi không thể khuyên chị Vy bỏ nghề dù đây thực sự là cách tốt nhất bởi đây là công việc và cũng là niềm đam mê được đứng lớp của chị, tuy nhiên với tình trạng bệnh hen suyễn và thể trạng yếu của cơ thể chị Vy, chúng tôi xin đưa ra một số giải pháp để chị tham khảo thêm.

II.Làm sao khi người bệnh hen phải tiếp xúc nhiều với bụi phấn

Bụi phấn cũng như những môi trường bụi bẩn, nhiễm khuẩn rất dễ làm cơn hen phát tác. Mỗi khi lên cơn ho kèm khó thở, chị Vy hít thuốc giãn phế quãn và cắt cơn ho ngay lập tức. Đây chỉ là biện pháp tạm thời và về lâu dài, chị cần phải điều trị dứt bệnh mới có thể yên tâm, tập trung cho công việc giảng dạy. Thế nhưng với đặc thù công việc của mình, việc bệnh của chị tái phát cũng rất cao. Dưới đây là một số biện pháp điều trị hen suyễn bằng bài thuốc Nam đơn giản, chị Vy có thể áp dụng tùy vào điều kiện và thời gian của mình:

+ Gừng: với bệnh hen suyễn của mình, khi lên cơn nhẹ, chị Vy có thể dùng gừng nấu nước như trà gừng, dùng để uống thay nước, tốt nhất nên giữ ấm, khi cảm thấy cơn ho kéo đến hãy uống một ly nước gừng ấm, đây là biện pháp hữu hiệu để làm tan đơn, cắt cơn ho nhanh nhất.

+ Lập tức tránh xa vị trí bảng, nơi có nhiều bụi phấn và di chuyển ngay ra chỗ thoáng khí, không nên vây quanh quá đông trước người bệnh khiến họ càng khó thở.

+ Nếu cơn ho vẫn không dứt, có thể dùng một số dạng thuốc xịt để cắt cơn hen tạm thời nếu thấy ho kéo dài, khó thở.

+ Và cuối cùng, trong trường hợp thấy bệnh càng trở nặng nên đến ngay tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cấp cứu.

Ngoài ra chị Vy cũng như nhiều bệnh nhân hen suyễn khác nên tập liệu pháp trị liệu bằng động tác thở và động tác gậy. Với động tác tập thở, khi cơn ho đến người bệnh giữ bình tĩnh và áp dụng thở theo cách sau: hít vào đến bụng dưới, hơi phình bụng ra khi hít vào, thở ra thật chậm, nhẹ và đều, từ từ ép sát bụng lại khi thở ra. Động tác gậy cũng khá đơn giản bởi đây chính là bài tập dưỡng sinh mà các cụ vẫn tập hàng ngày. Chị có thể thực hiện vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Ngoài ra chị có thể nghiên cứu thêm nhiều bài thuốc Nam gia truyền hoặc áp dụng những cách chữa bằng các cây thảo dược xung quanh nhà, đây là những bài thuốc tốt được nhiều người áp dụng và bệnh đã thuyên giảm.

P/S: Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang ngày đêm vật lộn với căn bệnh hen suyễn, thì đây là cơ hội để bạn liên hệ với chúng tôi để sử dụng BÀI THUỐC NAM GIA TRUYỀN HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ  BỆNH HEN SUYỄN

TÌM HIỂU BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

thuoc nam

 

Bạn có thể tìm thấy chúng tôi qua các từ khóa:

hen suyễn là gì, điều trị hen phế quản, trị hen suyễn bằng thuốc Nam, bài thuốc nam Thanh Long trị hen suyễn, hen suyễn cấp tính

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI