0934 035 467

TÌM HIỂU VỀ PHỔI

Các lá phổi là một phần của hệ hô hấp. Phổi có 2 lá 1 lá bên phải, một lá bên trái.

Để chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, cơ thể thiêu đốt carbonhydrat (gồm bột , đường) và mỡ. Trong chuyển hóa đó oxy kết hợp với carbonhydrat và mỡ để sinh ra nước và CO2. Phổi chuyển oxy từ ngoài cơ thể vào máu lưu hành.Cũng trong thời gian đó một số chất thải ra trong đó chủ yếu là khí CO2. Khi nhu cầu oxy tăng lên hoặc Co2 sản sinh ra nhiều thì số lần thở trong mỗi phút và cường độ mỗi lần thở sẽ tăng lên.. Khí CO2 sản sinh ra ít hơn thì hô hấp giảm đi.

Đối với người bị hen thì cấu trúc quan trọng là các ống dẫn khí trong phổi còn gọi là phế quản. Quá trình phát sinh bệnh hen đều phát sinh từ các hoạt động của phế quản. Phế quản là những ống dẫn khí, thông qua phế quản không khí đi thật sâu vào trong phổi. Đường kính của phế quản biến đổi liên tục, mở rộng khi chúng ta hít vào và thu hẹp khi chúng ta thở ra. Khả năng biến đổi kích cỡ như thế là nguồn gốc nhiều dấu hiện và triệu chứng của bệnh hen. Hiểu rõ hoạt động của các phế quản bạn sẽ có cách xử trí bệnh hen.

Các phế quản có dạng như những ống hút mà thành bao quanh nó là các cơ, thông qua đó không khí giàu oxy được hút vào phổi khi chúng ta thở vào vào khí CO2 được đẩy ra kh chúng thở ra. Như vậy phế quản là đường đi của oxy và CO2 để hai khí này đi vào đi ra cơ thể.

Đối với trẻ nhỏ lá phổi còn nhỏ , các phế quản còn hẹp bởi vậy chỉ cần có thay đổi nhỏ thì cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước khi không khí đi đến phế quản không khí phải đi quan mũi, qua các xoang rồi đến họng quan thanh quản, khí quản. Mũi và các xoang là những vị trí giữ vai trò điều hòa nhiệt độ không khí từ bên ngoài cho phù hợp với những bộ phận còn lại của đường dẫn khí. Việc điều hòa nhiệt độ bao gồm cả hâm nóng và làm ẩm không khí cho phù hợp với điều kiện bên trong cơ thể, nhất là phổi. Nếu thiếu sự chuẩn bị trước đó thì có thể gây nên những cơ hen.

Họng (hay hầu) giữ vai trò ngăn các chất lỏng và chất rắn không cho lọt vào đường dẫn khí để vào phổi. Thanh quản tiếp tục nhận nhiệm vụ loại trừ này trong trường hợp có phần từ nào lọt vào sâu hơn. Chính ở vị trí thanh quản gây nên phản xạ ha, đây là phản xạ bảo vệ cơ thể rất quan trọng trong công việc bảo vệ đường dẫn khí. Khi có vật gì đó mon men tới thanh quản mà bị xác định là vật thể lạ thì lập tức có phản xạ ho để tống vật thể lạ ra ngoài, bảo vệ cho phổi.

Sao đó không khí sẽ đi qua một cái ống cơ còn gọi là phế quản, đi đến các tiểu phế quản  và đến các túi nhỏ là phế nang. Tại đây không khí tiếp xúc với các thành phế nang tạo điều kiện cho sự trao đổi khí oxy và Co2 được tiến hành.

Hotline: 0934335467

Địa chỉ: 307A Nguyễn Thị Thập, p.Tân Phú, Q7, TPHCM

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

NHẬN DIỆN CÁC CHẤT ĐỘC HẠI GÂY BỆNH HEN SUYỄN

DỊ ỨNG DO SÚC VẬT

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HEN SUYỂN

 TÌM HIỂU BÀI THUỐC TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

thuoc nam

 

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

Bài thuốc trị hen suyễnbệnh hen phế quản, hen phế quản kiêng  ăn gì, thuốc hen phế quản, điều trị hen phế quản, triệu chứng hen phế quản, những biểu hiện của hen phế quản…

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI