0934 035 467

Tìm hiểu về bệnh hen suyễn ở người già

Bệnh hen suyễn đang dần khá phổ biến, bệnh không phân biệt độ tuổi và giới tính. Những người già khi mắc bệnh hen suyễn nếu không điều trị kịp thời, nhất là các trường hợp bệnh hen suyễn cấp tính thì sẽ rất nguy hiểm, dẫn đến nhiều biến chứng khó lường.

Yếu tố gây bệnh hen suyễn ở người già

các yếu tố gây bệnh hen ở người cao tuổi

Bệnh hen suyễn thường có khá nhiều yếu tố gây bệnh nhưng phần lớn là do cơ địa dị ứng. Nếu một người nào đó có cơ địa quá mẫn cảm với các dị nguyên thì khi tiếp xúc với các dị nguyên đó sẽ dẫn đến phản ứng dị ứng cũng như lên cơn hen. Ngoài ra, có nhiều trường hợp mắc các bệnh dị ứng như chàm, viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng… cũng rất dễ bị bệnh hen phế quản dị ứng.

Ở những người già, do hệ quả của quá trình lão hóa nên các chức năng trong cơ thể ngày càng suy yếu theo thời gian, nhất là sức đề kháng nên cơ thể rất dễ bị kích thích với các dị nguyên như khói, bụi, khi chuyển mùa, lông chó mèo, nấm mốc, phấn hoa hoặc là khi sử dụng các loại thức ăn dễ gây kích thích như tôm, cua, hải sản… Bên cạnh đó, người lớn tuổi thường uống nhiều thuốc để trị nhiều bệnh, một số các loại thuốc đó có thể gây ra phản ứng phụ dẫn đến bệnh hen suyễn như thuốc dùng cho việc chữa khớp, bệnh cao huyết áp.

Người lớn tuổi mắc bệnh hen suyễn thường có biểu hiện gì

biểu hiện của bệnh hen ở người lớn tuổi

Các bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn mạn tính luôn có cảm giác cơ thể mệt mỏi do thiếu oxy và các cơn hen thường xảy ra đột ngột mà không có dấu hiệu báo trước. Cơn hen sẽ gây cho người bệnh bị tình trạng như khó thở,  mệt mỏi, một vài trường hợp môi bị tím tái, lồng ngực co thắt cùng với đó là xuất hiện âm thanh khò khè phát ra trong ngực cũng như ho có nhiều đờm. Ở những người mắc bệnh hen suyễn và người lớn tuổi nói riêng trường hợp có thêm tình trạng viêm nhiễm đặc biệt là do các vi sinh vật gây bệnh cơ hội thì niêm mạc đường hô hấp xảy ra hiện tượng sưng nề.

Ho được xem như là một biểu hiện tiêu biểu của hen suyễn hầu như lúc nào cũng có ở những người lớn tuổi mắc bệnh , đặc biệt là mỗi lần khí hậu vào lúc giao mùa, nhiệt độ thất thường hoặc do người bệnh vận động thể chất quá nặng, quá sức. Cơn ho thường diễn ra dai dẳng nhiều ngày và thường xuất hiện vào khoảng giữa đêm khuya về sáng. Ho là tình trạng phản ứng của cơ thể nguyên do là vì phế quản bị sưng nề cộng thêm bị co thắt mạnh.

Làm thế nào để phòng bệnh hen suyễn ở người lớn tuổi

phòng ngừa bệnh hen suyễn ở người cao tuổi

Để ngừa bệnh hen suyễn thì người lớn tuổi cần tránh để bản thân bị những bệnh liên quan đến hô hấp thông qua các biện pháp như vệ sinh răng miệng thật tốt, đặc biệt là các đối tượng có sử dụng răng giả. Nếu có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp thì cần phải đến gặp bác sĩ sớm nhất có thể để được chẩn đoán cũng như trị hen suyễn dứt điểm.

Đối với các bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh hen thì bên cạnh việc điều trị các cơn hen khi xuất hiện thì cũng cần phải điều trị dự phòng bệnh , điều này là hết sức cần thiết trong việc phòng bệnh hen suyễn tái phát và không cho bệnh phát triển nặng hơn.

Tránh xa khói thuốc lá, các loại thực phẩm có thể gây dị ứng làm kích phát cơn hen suyễn chẳng hạn như: tôm, cua, hải sản…

Không nuôi các loài động vật nhiều lông trong nhà. Chăm chỉ rèn luyện thể dục mỗi ngày cũng rất được khuyến khích để ngăn ngừa bệnh hen suyễn cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI