0934 035 467

Tìm hiểu một cuộc tấn công của hen suyễn là như thế nào ?

Một cuộc tấn công tấn công của hen suyễn có thể kéo dài từ vài phút đến vài ngày, có nghĩa là các triệu chứng của bệnh hen suyễn sẽ trở nên trầm trọng hơn. Trong một cuộc tấn công của hen suyễn, các cơ trong khí quản sẽ kết hợp với nhau và và gây viêm. Thông thường bạn sẽ cảm thấy khó để lấy hơi thở, tiếng bíp lớn khi thở ra hít vào và ho. Các dấu hiệu khác của một cuộc tấn công của hen suyễn có thể là:

 • Thở rất nhanh và khó hít lấy hơi
 • Đau căng lồng ngực
 • Khó diễn tả bằng lời nói
 • Mồ hôi, mặt xanh sao
 • Môi hay móng tay trở nên xanh
 • Tình trạng nghiêm trọng hơn ngay cả khi đã dùng thuốc.

Nên xử lý các cơn hen suyễn như thế nào?

xu-ly-con-hen-suyen

Nếu như bạn hay người xung quanh đang trải qua một cuộc tấn công như vậy, điều quan trọng là bạn cần xử lý bình tĩnh và không nên hoảng sợ. Sử dụng thuốc giãn phế quản, nới lỏng quần áo chật và uống nước nếu như khát. Nếu như tình trạng khó thở không biến mất đi sau một thời gian, cách tốt và an toàn nhất là bạn hãy tìm đến sự hỗ trợ khẩn cấp của bạn sĩ, nếu  cơn hen suyễn cấp tính cần gọi ngay cấp cứu.

Có thể phòng ngừa hen suyễn hay không?

Với cơn hen suyễn nghiêm trọng hiếm khi xảy ra, tuy nhiên nó có thể trở nên nặng hơn nhanh chóng và thậm chí đe dọa đến tính mạng. Những dấu hiệu đầu tiên của một cuộc tấn công hen suyễn bắt đầu trước khi các triệu chứng của hen suyễn cấp tính xảy ra. Việc biết được các dấu hiệu cảnh báo sớm thì bạn có thể ngăn chặn cơn động kinh và không cho nó trở nên nghiêm trọng ngay từ đầu.

Những dấu hiệu cảnh báo sớm

 • Khó thở
 • Ho dày đặc hơn và thường xuyên vào ban đêm
 • Mệt mỏi khó chịu bất thường
 • Ho trong lúc tập thể thao
 • Dấu hiệu cảm lạnh hay dị ứng(nhảy mũi, chảy nước mũi, ho, ngứa cổ họng và nhức đầu)
 • Khó ngủ với những triệu chứng hen vào ban đêm.

cach-xu-ly-khi-tren-len-con-hen

Những người bị bệnh hen suyễn có nguy cơ bị một cuộc tấn công của hen nếu như họ tiếp xúc phải một chất kích thích mà cơ thể không dung nạp. Các chất kích thích này có thể bao gồm lông thú, phấn hoa, ve, mùi hóa chất. Các cơn hen suyễn cũng có thể được gây ra bởi các bệnh nhiễm trùng và các chất gây dị ứng có trong không khí gây kích thích cho đường hô hấp như khí thải, ô nhiễm và mùi hương mạnh. Cách tốt nhất để có thể phòng ngừa và giảm bớt tình trạng hen suyễn là tránh xa những yếu tố có nguy cơ gây bệnh hen suyễn trở nên trầm trọng hơn.

Hút thuốc cũng là một nguyên nhân  gây ra hen suyễn, chính vì thế cách tốt nhất để tránh cơn hen suyễn là không có khói thuốc lá trong nhà. Tập thể dục thường xuyên và giữ một chế độ phù hợp là tốt cho bệnh hen suyễn, nhưng tránh gắng sức nặng nếu bạn bị nhiễm trùng trong cơ thể.

Tìm hiểu để có thể nhận ra các triệu chứng hen suyễn và nói chuyện với bác sĩ về thời gian và cách bạn trải qua cơn hen suyễn thế nào. Bác sĩ có thể giúp bạn quyết định xem thời điểm nào và khi nào cần được chăm sóc khẩn cấp.

Nên xử lý cơn hen suyễn thế nào khi xảy ra với trẻ em?

Điều quan trọng là bạn phải điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ em một cách nhanh chóng. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể có nhiều triệu chứng hơn người lớn và các cuộc tấn công có thể nghiêm trọng hơn bạn nghĩ. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh trong cuộc tấn công và an ủi giúp con bạn thư giãn và thở dễ dàng hơn. Giúp trẻ tránh xa các nguy cơ tìm ẩn từ các chất kích thích có nguy cơ làm tổn hại đường hô hấp cho trẻ. Luôn giám sát con của mình và hỏi ý kiến của bác sĩ nếu như có các triệu chứng bất thường.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI