0934 035 467

Tìm hiểu các yếu tố gây nên hen suyễn ở trẻ em vào mùa đông

Hen suyễn là một bệnh viêm mãn tính của phổi, được đặc trưng bởi sự tắc nghẽn liên tục của đường hô hấp. Chứng viêm đường thở gây ra cho các cơ của khí quản co lại dẫn đến tình trạng khó thở, thở khò khè và ho.

Hen suyễn ở trẻ em làm cho đường hô hấp của nó nên nhạy cảm. Trẻ em mắc bệnh hen suyễn có thể bị một cơn co giật do thở ngắn, các cơn ho, nén ngực. Yếu tố gây nên hen suyễn được cho là các yếu tố di truyền và môi trường. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến mức độ hen suyễn và hiệu quả điều trị bệnh hen.

Khi nào hen suyễn phát triển?

chữa bệnh hen suyễn ở trẻ em

Các yếu tố môi trường

Có rất nhiều yếu tố môi trường ảnh hưởng đến sự phát triển của hen suyễn và các cơn động kinh sau đó, có thể bao gồm các chất gây dị ứng, ô nhiễm không khí và các hóa chất môi trường độc hại khác. Hút thuốc trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh cũng có nguy cơ cao hơn gây ra các triệu chứng của hen suyễn ở trẻ em.

Chất lượng không khí thấp bao gồm yếu tố ô nhiễm không khí được cho là có ảnh hưởng đến sự phát triển của hen suyễn và mức độ hen. Bên cạnh đó nếu như con bạn tiếp xúc với không khí có bụi bẩn, mùi hương mạnh, khói thuốc lá, chất hóa học thì trẻ có thể bị nguy hiểm khi cơn hen suyễn có thể tấn công bất cứ lúc nào.

Các chất gây dị ứng

Hen suyễn cũng bao gồm khi con bạn tiếp xúc với các chất dị ứng trong nhà. Các chất gây dị ứng điển hình có thể tìm thấy bao gồm bụi bám, bọ ve, lông thú cưng, nấm mốc. Tuy vậy, có thể không ngăn ngừa được hen suyễn bằng cách loại bỏ chúng khỏi ngôi nhà của bạn. Một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cũng làm tăng nguy cơ trẻ em mắc phải bệnh hen suyễn.

Các yếu tố di truyền

Các yếu tố về di truyền của các thành viên trong gia đình là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển của hen phế quản. Nếu trong gia đình có ba mẹ hay ông bà mắc bệnh thì khả năng trẻ em có nguy cơ cao mắc phải bệnh hen suyễn. Hiện nay , bạn có biết rằng đã có 100 gen được tìm ra và được cho là có liên quan đến bệnh hen suyễn. Hầu hết các gen này liên quan đến hệ thống miễn dịch và viêm đường hô hấp ở trẻ em.

Tìm hiểu một cuộc tấn công của hen suyễn

bệnh hen suyễn ở trẻ em

Một cuộc tấn công của hen suyễn có thể xảy ra khi đường hô hấp trở nên quá hẹp để không khi có thể đi đến và thoát ra khỏi phổi. Trong một số trường hợp thì đường hô hấp còn sản xuất thêm chất nhờn, điều này có thể làm trầm trọng thêm vấn đề thở. Trong những khoảng thời gian giữa những cơn hen suyễn tương ứng thì một số trẻ em có thể có hơi thở bình thường.

Cách cảm nhận cơn hen suyễn

Khi bắt đầu cơn hen suyễn ở trẻ em  sẽ có xu hướng ho, khó thở và cảm thấy ngứa lồng ngực. Một cuộc tấn công của hen suyễn có thể trở nên trầm trọng hơn nếu như con bạn không tiếp xúc với thuốc hen. Sau khi một cuộc tấn công của hen suyễn kết thúc thì đường thở sẽ hoàn toàn hoạt động trở lại bình thường mặc dù rằng quá trình này có thể mất khoảng vài ngày.

Một cuộc tấn công của hen suyễn thường làm trẻ bực mình, căng thẳng, thở khò khè và thắt chặt trong ngực. Tuy vậy, đây là những triệu chứng chính của hen suyễn, một số trẻ khác chỉ phát triển ho, với một số trường hợp khác trẻ có một đường hô hấp không tốt mà bạn có thể tiếng thở khò khè hay kèm theo tiếp bíp. Bệnh hen suyễn có nhịp tim cao hơn bình thường, bạn có thể dễ dàng nhận ra và gọi cấp cứu nếu da và đầu ngón tay của trẻ trở nên xanh vì thiếu oxy.

 

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI