0934 035 467

THUỐC TRỊ HEN SUYỄN: KHÁNG HISTAMIN

trị hen suyễn, bệnh hen suyễn, trẻ em bị hen suyễn, hen suyễn ở trẻ em
histamin

NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG THUỐC TRỊ HEN SUYỄN

Khi sử dụng một loại thuốc thì nguyên tắc quan trọng là thuốc đó không gây độc hại, nếu có cần tránh dùng. Chỉ trừ trường hợp đối với bệnh hiểm nghèo mà không có một loại thuốc nào hoàn toàn vô hại. Hiệu quả của thuốc là mỗi ưu tư quan trọng khác. Tuy nhiên việc áp dụng nguyên tắc không hề tuyệt đối.

Lấy ví dụ, aspirin là một loại thuốc được dùng phổ cập và có ích lợi đối với nhiều người nhưng không phải  là một loại thuốc an toàn, vì nhiều khi với một số người, aspirin gây ra những tai biến đáng kể như: nhức đầu, nôn ói, ù tai, co giật,  tăng thông khí phổi, nổi mẫn da. Với trẻ em càng nên dè dặt khi dùng aspirin, vì rằng ở cơ thể trẻ các chức phận chuyển hóa chưa chín muồi, đễ xảy ra những phản ứng ngoài ý muốn nói trên, trong khi với loại thuốc này  người lớn thường được dùng phổ cập, an toàn.

Các thuốc loại steroid thuộc họ adrenalin hoặc theophillin đều có thể gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn, nhưng do tính hiệu lực cao của chúng trong việc xử lý tức thời các cơn hen suyễn nên  vẫn được coi là những loại thuốc  chọn lựa hàng đầu đối với bệnh hen suyễn. Một số loại thuốc khác như kháng histamin, thuốc long đàm… thì được ít sử dụng hơn vì hiệu quả đối với hen không chắc chắn, còn nhiều điều nghi ngờ, hơn nữa lại có nhiều hiệu ứng phu bất lợi.

CÁC THUỐC KHÁNG HISTAMIN TRỊ HEN SYỄN

Là những thuốc lâu đời nhất, dùng trong các chứng bệnh thuộc loại di ứng. Histamin là một chất trung gian do các tế bào bạch cầu giải phóng  ra trong các phản ứng dị ứng có đặc tính gây co thắt phế quản, và từ nhiều năm qua người ta cũng cho rằng  đây cũng là nguyên nhân duy nhất gây nên hiện tượng co thắt đó. Đến nay người ta đã phát hiện ra histamin là một mắt xích  trong dùng thác phản ứng mà có rất nhiều chất khác cùng tham gia.

Những thụ thể của histamin gây co thắt phế quản khi chúng  có điều kiện tiếp xúc với histamin. Các kháng histamin ngăn chặn sự tiếp xúc này  vì thế mà nó ngăn chặn co thắt phế quản và cũng là ngăn chặn mắt xích đầu tiên trong dây chuyền phản ứng.

Tuy nhiên histamin chỉ có thể gây co thắt phế quản nhẹ, các kháng histamin chỉ ngăn chặn được các cơn co thắt ở mức độ nhẹ nhưng lại gây ra nhiều tác dụng phụ ngoài ý muốn như: uể oải, thờ thẩn, phản ứng chậm  và một số các phản ứng khó chịu khác.

Với người bị hen, các kháng histamin gây ra một phản ứng khó chịu khác  như làm khô các dịch tiết của cơ thể, khiến cho các dịch nhầy trong  phế quản của người bị hen suyễn đặc quánh lại, khó tống thải ra được. Chính vì điều đó nên khiến cho các loại thuốc kháng histamin không được áp dụng trong điều trị hen suyễn.

Có ý nghĩ cho rằng vẫn dùng các loại thuốc ấy với việc đồng thời uống thật nhiều nước trong ngày để bù trừ tác dụng khô quánh của thuốc. Tuy nhiên việc áp dụng nên tùy từng người xem xét cơ địa mình uống lượng nước bao nhiêu cho đủ.

Gần đây nhiều loại thuốc kháng histamin được chế tạo, cải tiến  để có tác dụng tốt hơn xưa, không những bảo vệ chống co thắt phế quản  mà còn ức chế sự giải phóng các chất trung gian khác như leukotrien, bất lợi cho cơ thể. Nhưng dù sao thì khi dùng các loại thuốc kháng histamin, dù cải tiến tốt đến đâu đi nữa cũng nên có chỉ định của bác sỹ, vì giữa tính hiệu quả và tính gây nên khô quánh  dịch tiết thường có xu hướng nghiêng về bất lợi trong xử lý hen suyễn.

CÁC BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

NHẬN DIỆN CÁC CHẤT ĐỘC HẠI GÂY BỆNH HEN SUYỄN

DỊ ỨNG DO SÚC VẬT

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HEN SUYỂN

TÌM HIỂU BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

thuoc nam

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

 triệu chứng hen suyễnbệnh hen phế quản, hen phế quản bôi nhiễm, cấp cứu hen phế quản, hen suyễn và hen phế quản, bài thuốc điều trị hen phế quản, viêm phế quản mãn tính…

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI