0934 035 467

TẬP THỞ TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

tri hen suyen, trị hen suyễn, chưa benh hen suyen, chữa bệnh hen suyễn, trẻ em bị hen suyễn
Tập thở làm giàm bệnh hen suyễn

CÁCH NHẬN BIẾT BỆNH HEN SUYỄN THÔNG QUA THỞ

Tập thở là trung tâm, cốt lõi của vấn đề nhằm dự phòng, ngăn chặn một cơn hen, hoặc xử trí rút ngắn một đợt cấp tính hay mãn tính. Nhãng bài tập thở có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi, huy động mọi cơ thở, vận động để thoát khí trong phổi ra. Việc hít thở không phải là việc hàng ngày ta thích làm, muốn làm nhưng là việc ta cần làm để sống. Tuy nhiên có những cách thở hít đúng, tốt, mang lại hiệu quả tốt, có những cách hít thở sai, không tốt, mang lại hiệu quả kém. Vì vậy cần thiết phải tập luyện để việc thở hít có hiệu quả nhất.

Để cảm nhận vấn đề này một cách thực tế, bạn hãy thử tập thở dưới nước. Hít một hơi dài, ngậm miệng lại , chìm đầu xuống nước, nhịn thở khoảng 30s, cho đến khi không nhịn được nữa thì nhô đầu lên khỏi mặt nước, há miệng rộng để thở hết ra, tiếp đó hít thật sâu vào. Cơ thể sẽ cảm nhận được khi nào thì thiều oxy cần cho sự chuyển hóa bình thường của nó, và khi nào thì khí Co2 đã chứa đầy trong máu cần thải ra.

Sự cảm nhận này được đáp ứng, điều hòa, thỏa mãn bởi hô hấp. Trong một chừng mực nhất định  ta có thể hít thở nhanh hơn, chậm hơn, sâu hơn, hoặc nông hơn tùy theo ý muốn và ta có thể vận dụng các bài tập để bổ sung cho việc hô hấp tự động, bình thường.

Lồng ngực chúng ta hoạt động như một ống bể thổi lửa, hoặc như ống bơm kim tiêm. Bạn hãy đứng trước gương soi để theo dõi, quan sát vận động của vùng ngực và bụng trên của bạn khi hít thở. Trong thì hít vào, các khoang liên sườn nở rộng ra, hai xương đòn hơi dướn lên, vài cũng vì thế hơi nâng cao, còn vùng bụng trên ngay phía dưới khung sườn thì phòng lên do cơ hoành hạ xuống, dồn nén các phủ tạng trong bụng xuống dưới và ra phía trước.

Bây giờ bạn hãy nằm ngữa trên giường, thở ra hít vào đều đặn, đồng thời quan sát vùng bụng bạn sẽ thấy càng rõ bụng bạn nâng lên khi bạn hít vào và xẹp xuống khi bạn thở ra, tùy theo động tác của  cơ hoành co lại hay giãn ra. Ở người quá mập thường thấy được rõ vận động thở của lồng ngực, vì mỡ quá dày, che lấp các cử động của xương sườn.

Cơ hoành là cơ hô hấp quan trọng nhất, các cơ lồng ngực chỉ là thứ yếu. trong luyện tập thở, chúng ta tập chủ yếu là hít thở bằng cơ hoành. Trong luyện tập hoặc trong những trường hợp làm việc cần nâng một vật nặng, bạn đều căng các cơ bụng để tăng sức mạnh sử dụng trong các quá trình ấy.

Trong bệnh hen suyễn, thở ra dài hơn hít vào, vì sự co thắt của các cơ trơn ở phế quản. Nếu co thắt càng tăng càng ngăn cản không cho thở ra hết các khí tồn động trong phổi, khí tồn động càng nhiều càng chiếm chỗ trong phế nang và càng làm cho lượng khí hít vào, thở ra giảm sút, gây ra mọi hậu quả của thiếu oxy, không đủ đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể.

Khí càng tồn động nhiều càng làm cho lồng ngực giản nở ra, các khoang liên sườn giản ra, cơ hoành hạ thấp xuống. Có thể thấy rõ điều này qua đo chu vi lồng ngực , hoặc ở phụ nữ thì thấy căng chật nịch vú hoặc đồ lót ngực phải nới rộng ra hoặc cởi bỏ.

Có một cách khác để đánh giá sự nặng , nhẹ của cơn hen là đếm nhịp thở. Người bình thường thở 20 lần/ phút. Người đang lên cơn hen suyễn thở 40,60 thậm chí 80 lần/phút. Khi cơn hen thuyên giảm và qua khỏi nhịp hô hấp sẽ trở về mức bình thường.

CÁC BÀI VIẾT CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

THUỐC TRỊ HEN SUYỄN CÓ TÁC DỤNG GIỐNG CORTISONE

THUỐC KHÁNG HISTAMIN TRỊ HEN SUYỄN

NHẬN DIỆN CHẤT ĐỘC HẠI GÂY HEN SUYỄN

TẬP THỞ CÓ TRỊ ĐƯỢC BỆNH HEN SUYỄN

Những thuốc co giản phế quản có tác dụng làm giảm co thắt các vòng cơ phế quản , làm cho dễ thở, nhưng tự chúng không làm giảm bớt được  khối lượng khí tồn động trong phổi mà cần một nổ lực đặc biệt mới làm được điều đó. Lượng khí tồn động trong phổi tỷ lệ thuận với quá trình diễn biến của hen suyễn dài, ngắn. Nếu cơn hen cấp, ngắn thì lượng khí này ít, còn trong những bệnh hen suyễn lâu năm thì lượng khí này tồn động lớn. Và khi chức năng hô hấp được hồi phục thì lượng khí đó giảm theo mức độ hồi phục. Đó là lý do cần thiết phải tập thở.

Đối với người bình thường việc tập thở là rất dễ nhưng trong những cơn hen thì không dễ chút nào. Những bài tập thở không phải để dùng thay thế các loại thuốc giản phế quản mà để phối hợp. Nếu biết tập thở đều đặn để dự phòng thì các cơn hen sẽ bớt nặng và thưa dần.

Nếu bạn hay người thân của bạn đang bị bệnh hen suyễn, tìm hiểu BÀI THUỐC NAM GIA TRUYỀN HỖ TRỢ ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN không cần uống thuốc, chỉ đắp thuốc dưới lòng bàn chân khi ngủ. Kể cả những trường hợp đã lờn thuốc hoàn toàn vẫn có thể chia tay bệnh bằng phương pháp này.

TÌM HIỂU BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

thuoc nam

 

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

điều trị hen suyễn,hen phế quản bôi nhiễm, cấp cứu hen phế quản, hen suyễn và hen phế quản, bài thuốc điều trị hen phế quản, viêm phế quản mãn tính, bệnh hen phế quản

 

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI