0934 035 467

Tại sao bệnh hen suyễn ở người già thường khó khăn khi nhận biết và điều trị

Bệnh hen suyễn là căn bệnh diễn biến rất khó lường, có những trường hợp mắc bệnh khi còn nhỏ và được điều trị hen suyễn, kiểm soát tốt thì bệnh tạm thời biến mất, tuy nhiên khi người về già, cơ thể bắt đầu lão hóa thì hen suyễn lại tái phát trở lại.

Tác nhân kích hoạt hen suyễn ở người già

Đối với những người lớn tuổi thì những tác nhân gây ra cơn hen suyễn có thể không giống như khi còn nhỏ đó có thể là do các dị nguyên như khói bụi hoặc do trải qua một đợt cảm cúm, viêm phổi…

Ngoài ra, do quá trình lão hóa mà cơ thể người già rất dễ mắc nhiều bệnh khác nhau vì thế họ thường phải dùng nhiều loại thuốc để trị bệnh, nhưng một số thuốc lại có thể gây kích phát hen suyễn như aspirin, thuốc dùng cho bệnh khớp, cao huyết áp, tim…Do đó khi gặp bác sĩ người bệnh cần nói rõ các loại thuốc bản thân đang sử dụng

Chẩn đoán bệnh hen suyễn ở người già

chan-doan-benh-hen-suyen-cho-nguoi-gia

Việc chẩn đoán bệnh hen suyễn ở người già đôi khi rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh cũng có các triệu chứng ho, khò khè, khó thở, tức ngực tương tự như của hen suyễn như bệnh ở bệnh tim, bệnh phổi, khí phế….

Bên cạnh đó, những người lớn tuổi ít khi có thể tự nhận biết các biểu hiện của bệnh hen suyễn, họ cứ nghĩ rằng đó là biểu hiện bình thường khi về già dẫn đến lơ là, không đi thăm khám bệnh. Cũng bởi vì những người cao tuổi thường không phát hiện sớm biểu hiện bệnh hen đang tiến triển tồi tệ đi nên sẽ rất dễ những biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng do không được can thiệp bệnh kịp thời.

Những khó khó khăn trong việc điều trị hen suyễn cho người già

Khác với người trẻ thì việc điều trị bệnh hen suyễn cho người già thường khá khó khăn và phức tạp do các nguyên nhân như:

Do họ thường bị nhiều bệnh cùng lúc như tiểu đường, các vấn đề về tim… vì thế phải luôn sử dụng nhiều loại thuốc. Một số thuốc có thể tương tác đến thuốc chữa bệnh hen phế quản nên làm giảm đi tác dụng của thuốc, chưa kể việc dùng nhiều loại thuốc hàng ngày có thể dẫn đến các tác dụng phụ khó lường.

Người già thường hay bị đãng trí nên dễ quên uống thuốc hoặc bỏ thuốc dẫn đến việc kiểm soát hen suyễn khó khăn hơn.

Người bệnh không nhận biết sớm các triệu chứng bệnh trở nặng, nên không thể xử trí kịp thời.

kho-khan-trong-viec-dieu-tri-benh-hen-suyen-cho-nguoi-gia

Do cơ thể người cao tuổi đã suy yếu nên bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc dưới mức cần thiết do đó hiệu quả điều trị không cao và thời gian điều trị lâu hơn. Người già dễ bị các phản ứng phụ khi sử dụng thuốc hơn các lứa tuổi khác.

Hệ thống hô hấp của người già thường bị suy yếu do ảnh hưởng của sự lão hóa nên việc đáp ứng với thuốc trị hen suyễn cũng kém đi.

Do tuổi già sức yếu nên bệnh nhân thường khó có thể dùng các loại thuốc hít hoặc các thiết bị hỗ trợ điều trị hen không được tốt, đúng cách. Cho nên người thân cần phải quan tâm, giúp đỡ họ trong việc sử dụng thuốc đúng cách, đúng chỉ định của bác sĩ, theo dõi và nhận biết tình trạng biến chuyển của bệnh và các biến chứng khó lường do người già thường kém nhạy bén trong việc tự phát hiện diễn biến bệnh của mình.

Ngoài ra, bệnh nhân hoặc người thân cũng cần phải biết được những thông tin quan trọng về bệnh hen suyễn như các loại thuốc cần dùng, cách dùng như thế nào, các triệu chứng của hen suyễn cho thấy cần phải đi cấp cứu, chế độ ăn uống phù hợp cho người cao tuổi bị hen suyễn…..

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI