0934 035 467

TÁC NHÂN NÀO GÂY DỊ ỨNG TRONG BỆNH HEN SUYỄN ?

 

Bệnh hen suyễn có lây không, bệnh hen phế quản ở trẻ em, cách trị bệnh hen suyễn, điều trị hen phế quản, bệnh hen suyễn ở trẻ em
cá ngừ có có phải là thực phẩm ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn

THỰC PHẨM CÓ PHẢI LÀ TÁC NHÂN GÂY HEN SUYỄN KHÔNG?

Thực phẩm là tác nhân dị ứng không đáng kể lắm phần nào vì hầu hết các thức ăn đều được nấu chín. quá trình nấu nướng làm biến đổi cấu trúc protein khuyến cho thức ăn bớt đi khả năng gây hen suyễn. Những người ăn một loại thức ăn đặc biệt và sau đó một thời gian ngắn bắt đầu lên cơn khò khè sẽ dễ dàng quy mối liên hệ giữa thức ăn ấy với cơn hen.

Sau một hay hai lần như vậy, họ cho rằng có mối tương quan nhân quả giữa thức ăn với cơn bệnh và tìm cách ăn loại thực phẩm độc hại ấy. Một quản trị viên công ty dược phẩm hồi hưu 60 tuổi nói rằng: “Tôi không  thích món cà tím tròn (eggplant). Dù nấu nướng cách nào, tôi cũng không ưa nổi.”

Hỏi han tỉ mỉ mới biết rằng vài phút sau khi ăn loại cà này, bệnh nhân ấy luôn luôn lên cơn đau thăt và buốt ở vùng bụng kéo dài trong nhiều giờ, lại thường xuyên kèm theo tình trạng đại tiện đau buốt và phân thường lỏng. Thế nhưng, đó là chứng bệnh ông đã quên từ lâu rồi, nay chỉ còn sót lại cảm giác không ưa thích cà tím mà thôi.

CÁC LOẠI THỰC PHẨM NÀO LÀ ĐỘC HẠI GÂY RA HEN SUYỄN?

Thực phẩm độc hại thường là các loại thực phẩm có mầm ( germinal foofs) tức là thức ăn có các yếu tố sinh sản của thực vật hay động vật, giống hệt các tế bào sinh sản của cây cỏ (phấn hoa) và nấm gây bệnh vậy. Trứng là loại thực phẩm đứng đầu bảng liệt kê các thức ăn độc hại, giống như các loại hạt, nhân hạt, và trái cây chưa nấu chín. Cá và các loại động vật biển có vỏ cũng là các thức ăn thường khuyến cho người bị dị ứng hay hen suyễn dễ lên cơn bệnh.

Những người nhạy cảm đối với cỏ có thể gặp rắc rối khi gặp các loại ngủ cốc. Còn những người bị dị ứng với nấm móc nên tránh ăn các loại nấm ăn (mushrooms) và men thực phẩm. Do tác dụng của ngưỡng dị ứng, nên tránh dùng các thức ăn có hại khi tác nhân dị ứng khác hiện diện trong nhiều môi trường. Thí dụ, mặc dù vẫn có thể ăn được quanh năm, nhưng các loại ngũ cốc cũng có thể gây dị ứng trong mùa cây cỏ thụ phấn.

Những người ăn chay và những người thích ăn nhiều rau quả khác nên tránh dùng một món nào đó bị xem là gây ra các triệu chứng dị ứng trong vòng một tuần lễ, sau đó mới đưa vào khẩu phần ăn. Nếu các triệu chứng tái xuất hiện, họ lại phải tráng dùng thêm một tuần lễ nữa mới tiếp tục đưa vào thực đơn, nhưng lần này phải nấu chín.

Nếu phát hiện bị dị ứng, phải cẩn thận khi muốn dùng một thức ăn mới lạ. Mỗi lần  như thế chỉ nên ăn một thức ăn mới và ăn vài lần mỗi ngày trong vòng hai hoặc ba ngày. làm như vậy có thể khơi dậy một phản ứng tiềm tàng để biết thêm thông tin về loại thực phẩm đặc biệt ấy trong khẩu phần ăn hằng ngày.

NHẬN DIỆN CÁC CHẤT ĐỘC HẠI

Làm cách nào tìm ra được thủ phạm đích thực  trong số các chất được đề cập trên đây?  Manh mối thuận lợi nhất xuất phát từ bệnh sử của người bệnh. Người bệnh có nuôi chó không? Phải chăng y làm việc trong nhà máy xay lúa? Một bệnh sử lập tỷ mỷ thường sẽ giúp nhận diện được một hoặc vài tác nhân dị ứng mà người bệnh đã có thể tiếp xúc thường xuyên.

Yêu cầu bệnh nhân ngứng tiếp xúc với các tác nhân ấy thường là biện pháp hữu ích cho việc xác định các chất độc hại. Theo dõi thực phẩm ăn vào qua một  nhật ký ẩm thực cũng có thể phát hiện được một số tác nhân dị ứng.

XÉT NGHIỆM DA CÓ HIỆU QUẢ NHƯ THẾ NÀO ?

Phương pháp khác buộc phải xác nghiệm để tìm các kháng thể IgE, tức các chất do cơ thể sản sinh nhằm phản ứng với chất protein độc hại (tác nhân dị ứng). Tốt nhất là xét nghiệm da để biết mức độ nhạy cảm. Cách thứ nhất thật đơn giản là dùng  01 mũi kim bé chích vào tay rồi nhỏ vào vết chích một giọt dung dịch tác nhân dị ứng pha loãng, như hạt cỏ phấn hương (ragweed) hay lòng trắng trứng chẳn hạn.

Cách thứ hai là tiêm dung dịch ấy vào dưới da. Nếu bệnh nhân có các kháng thể IgE đối với chất hạt cỏ ấy, chỉ một phản ứng dị ứng sẽ gây ra ở vết tiêm chích. Trong một xét nghiệm dương tính, vùng xét nghiệm trong da sẽ đỏ, nóng, và sưng lên. xét nghiệm da là một biện pháp tương đối dễ thực hiện nhằm xát định nghi ngờ về tác nhân dị ứng ghi trong bệnh sử của người bệnh.

Phương pháp khác nữa nhằm nhận diện các kháng thể IgE gọi là xét nghiệm RAST, sẽ được thảo luận ở chương kế tiếp nói về các thủ tục tiến hành trong phòng thí nghiệm. Xét nghiệm RAST  tuy nhận diện được các kháng thể IgE,  nhưng lại kém nhạy cảm hơn và tốn kém hơn xét nghiệm da. Thế nhưng, do thục hiện trên một mẫu máu của bệnh nhân, nên phương pháp này rất an toàn.

Xét nghiệm da không phải là không gặp phiền phức,  các phản ứng của xết nghiệm da dễ thấy ở các trẻ nhỏ và mức độ dễ thấy lên đến đỉnh cao ở mức tuổi 20. Sau đó, phản ứng bớt dần đi; so với người nhỏ tuổi, phản ứng xét nghiệm da ở người lớn tuổi kém đi rất nhiều. Do đó  độ tuổi của người bệnh là yếu tố phải luu ý đến khi quyết định xem kết quả xét nghiệm có đáng kể hay không.

CÁCH XÉT NGHIỆM KHÁC

Đối với bệnh nhân hen suyễn, đôi khi tác nhân dị ứng được nhận diện bằng cách cho người bệnh hít vào người một dung dịch tác nhân pha loãng, rồi quan sát các dấu hiệu  và triệu chứng hen suyễn của họ. Đây là một biện pháp nguy hiểm, nhưng nên được thực hiện bỡi các bác sĩ tài giỏi và dạn dày kinh nghiệm.

DỊ ỨNG CÓ PHẢI LÀ DẤU HIỆU CỦA HEN SUYỄN KHÔNG ?

Dị ứng tuy đóng vai trò quan trọng trong nhiều trường họp hen suyễn, nhưng không phải tất cả mọi bện nhân hen suyễn đều có nguồn gốc dị ứng. Do đó các bệnh nhân hen suyễn có nguồn gốc dị ứng phải được xác nhận minh bạch để áp dụng nguyên tắc then chốt trong công tác hỗ trợ điều trị những người này: Đó là tránh tiếp xúc tác nhân dị ứng.

TÌM HIỂU BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

Bệnh hen suyễn có lây không, bệnh hen phế quản ở trẻ em, cách trị bệnh hen suyễn, điều trị hen phế quản, bệnh hen suyễn ở trẻ em

 

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa: Điều trị hen phế quảnbệnh hen phế quản có lây không, bệnh hen phế quản ở trẻ embệnh hen suyễn ở trẻ emđiều trị hen phế quản

31 thoughts on “TÁC NHÂN NÀO GÂY DỊ ỨNG TRONG BỆNH HEN SUYỄN ?

 1. Nguyễn Thị Nguyệt says:

  chào c, cảm ơn chia sẻ của c. Dị ứng tuy đóng vai trò quan trọng trong nhiều trường họp hen suyễn, nhưng không phải tất cả mọi bện nhân hen suyễn đều có nguồn gốc dị ứng. Do đó các bệnh nhân hen suyễn có nguồn gốc dị ứng phải được xác nhận minh bạch để áp dụng nguyên tắc then chốt trong công tác chữa trị những người này: Đó là tránh tiếp xúc tác nhân dị ứng.
  hy vọng sẽ nhận được nhiều chia sẻ từ c trog thời gian tới !
  chúc c sức khỏe !
  thân ái
  Nguyễn Thị Nguyệt – botyenmachdinhduong.com

 2. Long open says:

  Chào c Hoài, những chia sẻ của c đã giúp e hiểu rõ về
  CÁC LOẠI THỰC PHẨM NÀO LÀ ĐỘC HẠI GÂY RA HEN SUYỄN?
  Thực phẩm độc hại thường là các loại thực phẩm có mầm ( germinal foofs) tức là thức ăn có các yếu tố sinh sản của thực vật hay động vật, giống hệt các tế bào sinh sản của cây cỏ (phấn hoa) và nấm gây bệnh vậy. Trứng là loại thực phẩm đứng đầu bảng liệt kê các thức ăn độc hại, giống như các loại hạt, nhân hạt, và trái cây chưa nấu chín. Cá và các loại động vật biển có vỏ cũng là các thức ăn thường khuyến cho người bị dị ứng hay hen suyễn dễ lên cơn bệnh. mong rằng luôn nhận được những chia sẻ bổ ích từ c.
  chúc c sức khỏe và thành công trong cuộc sống.
  Long Open
  http://thuexedulich.net

 3. Bùi Văn Hùng says:

  Chào chị,
  Cảm hơn những thông tin hữu ích từ chị
  “Những người nhạy cảm đối với cỏ có thể gặp rắc rối khi gặp các loại ngủ cốc. Còn những người bị dị ứng với nấm móc nên tránh ăn các loại nấm ăn (mushrooms) và men thực phẩm. Do tác dụng của ngưỡng dị ứng, nên tránh dùng các thức ăn có hại khi tác nhân dị ứng khác hiện diện trong nhiều môi trường.”
  Chúc chị luôn KHOẺ và THÀNH CÔNG hơn trong cuộc sống.
  Bùi Văn Hùng
  http://www.TheGioiAnChay.com
  http://www.buivanhung.com/

 4. ĐỖ HỮU NGHĨA says:

  chào chị!
  những chia sẻ của chị rất chuyên nghiệp”Làm cách nào tìm ra được thủ phạm đích thực trong số các chất được đề cập trên đây? Manh mối thuận lợi nhất xuất phát từ bệnh sử của người bệnh. Người bệnh có nuôi chó không? Phải chăng y làm việc trong nhà máy xay lúa? Một bệnh sử lập tỷ mỷ thường sẽ giúp nhận diện được một hoặc vài tác nhân dị ứng mà người bệnh đã có thể tiếp xúc thường xuyên.
  Yêu cầu bệnh nhân ngứng tiếp xúc với các tác nhân ấy thường là biện pháp hữu ích cho việc xác định các chất độc hại. Theo dõi thực phẩm ăn vào qua một nhật ký ẩm thực cũng có thể phát hiện được một số tác nhân dị ứng.”
  những tác nhân gây bênh nếu tinh ý sẽ rất thường xuất hiện trên da và bằng cách nào đó cơ thể đã cảnh báo cho chúng ta điếu này.
  rất mong sắp tới chị sẽ chia sẻ nhiều bà bổ ích
  Cảm ơn và chúc chị luôn thành công
  ĐỖ HỮU NGHĨA
  http://www.moocoffee.com

  • admin says:

   Chào bạn.
   Cảm ơn bạn đã rất quan tâm và đọc rất kỹ bài chia sẽ của chúng tôi. Việc phát hiện ra manh mối gây bệnh sẽ làm giảm gần như các triệu chứng gây bệnh và đẩy nhanh tiến trình chữa bệnh, làm dễ chịu cho bệnh nhân rất nhiều.
   Chúc bạn và gia đình luôn sức khỏe, hạnh phúc.

 5. Hoàng Minh Thắng says:

  Chào chị

  Những thực phẩm hiện tại trên thị trường rất nhiều. Tuy nhiên do lợi nhuận mà nông dân thương lái tẩm những hóa chất độc hai vô thực phẩm, làm chúng không còn là những chất dinh dưỡng nuôi sống con người nữa. Và phát sinh vô số bện tật như hen suyễn, dị ứng, ung thư.Rất vui khi bên mình có những loại thuốc đặc trị bệnh hen suyễn. Người bện sẽ có cuộc sống thoải mái hơn khi thoát khỏi cơn bệnh. Cảm ơn chị đã chia sẻ những thông tin hữu ích.

  Hoàng Minh Thắng
  PAPALIO_Nét hiện đại của mọi nhà
  http://papalio.com/

  • admin says:

   Chào Hoàng Minh Thắng.
   Đó là vấn đề hiện nay rất nhiều người tiêu dùng đang rất quan tâm. Làm sao để có những thực phẩm thực sự sạch để dùng có lẽ là câu hỏi của rất nhiều gia đình. Hi vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều giải pháp cho vấn đề này.
   Chúc bạn một ngày làm việc đầy nhiệt huyết.

 6. TRẦN THỊ NHƯ Ý says:

  Chào chị,
  Trước giờ em cứ nghĩ do mình ăn uống mà bị bệnh hen suyễn, hôm nay đọc bài chia sẽ của chị em mới có cái nhìn đúng đắn hơn về bệnh hen suyễn và tác nhân gây bênh,
  Cám ơn chị nhiều, chúc chị sức khỏe và thành công.
  TRẦN THỊ NHƯ Ý
  Chủ sáng lập CTy CP Tranh Thêu Tay Huế
  http://tranhtheutayhue.com/
  http://tranthinhuy.com/

  • admin says:

   Chào bạn Như Ý.
   Cảm ơn bạn đọc quan tâm đến bài chia sẽ của chúng tôi. Thật ra có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh hen suyễn chứ không phải chỉ do ăn uống. Trang web của chúng tôi luôn cung cấp những thông tin như thế này, bạn theo dõi để tìm hiểu thêm nha.

 7. Võ Thị Thu Thủy says:

  Chào chị!
  Cảm ơn về bài viết của chị rất hay và thú vị. Em tâm đắc nhất đọan:”Đối với bệnh nhân hen suyễn, đôi khi tác nhân dị ứng được nhận diện bằng cách cho người bệnh hít vào người một dung dịch tác nhân pha loãng, rồi quan sát các dấu hiệu và triệu chứng hen suyễn của họ. Đây là một biện pháp nguy hiểm, nhưng nên được thực hiện bỡi các bác sĩ tài giỏi và dạn dày kinh nghiệm.”
  Chúc chị hạnh phúc và thành công nhé
  Võ Thị Thu Thủy
  http://vothithuthuy.com
  http://ketoankiemtoan.info

 8. admin says:

  Chào Bạn Quang
  Cảm ơn bạn đã đọc bài chia sẽ của chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn cập nhật những thông tin hay và bổ ích đối với người bệnh để chia sẽ cho mọi người. Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe để tận hưởng cuộc sống rất tuyệt với này.

 9. Hien Hoang says:

  Nhỏ bạn mình, tối nào cũng khó ngủ và ho có hôm thở khò khè, cả nhà trọ không biết dzụ gì. Mai lật đật đi khám thì bịviêm phế quản. Được BS cho thuốc về uống, được một thời gian thì tái phát. Hai đúa mò đủ thừ trên mạng tìm hiểu thêm cách điều tri khác, vô tình biết đến bài thuốc này, sau 2 tháng đắp thì cô bạn ấy đã hết. Mình đang giới thiệu bài thuốc này cho chị hai mình. Cảm ơn bài thuốc nhé.

 10. KIM ANH says:

  Người trên 65 tuổi có điều trị được không. Vì người nhà tôi sức khỏe hơi kém, đi đứng bình thường nhưng lại sống 1 mình ở tận Bến Tre, thế thì có tự bó huốc cho mình được không. Xin cảm ơn.

 11. Trần Gia Hưng says:

  Chào anh chi. E ở Nghệ An có con đang bị chàm và viêm da co địa. E đã dùng thuốc bên anh chi được 2 tuần rồi. bệnh của bé có đỡ hơn rồi nhưng e muốn hỏi anh chi ngoài những món ăn kiêng trong cẩm nang hướng dẫn thì cá đồng và lươn đồng có ăn đc k ah.

 12. Trần Hào says:

  . Bạn Cháu đang lên cơn ho, thở khò khè về đêm.. Cháu khuyên bạn đi khám và điều trị khắp nơi tốn bao nhiêu là Tền, uống bao nhiêu là thuốc. Riết nhìn thuốc Tây bạn ấy sợ luôn. Để giúp đỡ bạn ấy lúc nào, đi đâu e cũng hỏi người này, người kia mới biết đến bài thuốc Nam này. Đem về cho Bạn em đắp sau 2,5 tháng thì đã khỏi và hết ho. Dạ rồi tình yêu của bọn cháu cũng nhờ bài thuốc này. Cháu cảm ơn nhiều nhiều lắm ak

 13. Hồ Quỳnh Hương says:

  Thì không biết là Tôi đang bị viêm xoang hay viêm phế quản , có hôm tôi bị ho và khó thở đến tận 3h sáng cũng không ngủ được. Khoảng 2 tháng rồi, tôi cũng đã khám được chẩn đoán là viêm phế quản, rồi uống thuốc và tiêm theo đơn nhưng thấy trước thì đỡ sau thì lại như cũ và Bệnh càng tiến triển Xấu không thể chịu nổi. Chyển nhà trọ mới để thay đổi môi trường mà cũng vậy. May thay có nhỏ bạn ở quê mới lên mách cho bài thuốc Nam gia truyền này mà đến nay được 2 tháng đã khỏi hẳn. Cảm ơn cuộc đời, cảm ơn nhỏ bạn và bài thuốc này. Hiii.

 14. Trang Nhung says:

  Thì không biết là Tôi đang bị viêm xoang hay viêm phế quản , có hôm tôi bị ho và khó thở đến tận 3h sáng cũng không ngủ được. Khoảng 2 tháng rồi, tôi cũng đã khám được chẩn đoán là viêm phế quản, rồi uống thuốc và tiêm theo đơn nhưng thấy trước thì đỡ sau thì lại như cũ và Bệnh càng tiến triển Xấu không thể chịu nổi. Chyển nhà trọ mới để thay đổi môi trường mà cũng vậy. May thay có nhỏ bạn ở quê mới lên mách cho bài thuốc Nam gia truyền này mà đến nay được 2 tháng đã khỏi hẳn. Cảm ơn cuộc đời, cảm ơn nhỏ bạn và bài thuốc này. Hiii.

 15. Trần Trang says:

  Người trên 65 tuổi có điều trị được không. Vì người nhà tôi sức khỏe hơi kém, đi đứng bình thường nhưng lại sống 1 mình ở tận Bến Tre, thế thì có tự bó huốc cho mình được không. Xin cảm ơn.

 16. mai huy says:

  . Bạn Cháu đang lên cơn ho, thở khò khè về đêm.. Cháu khuyên bạn đi khám và điều trị khắp nơi tốn bao nhiêu là Tền, uống bao nhiêu là thuốc. Riết nhìn thuốc Tây bạn ấy sợ luôn. Để giúp đỡ bạn ấy lúc nào, đi đâu e cũng hỏi người này, người kia mới biết đến bài thuốc Nam này. Đem về cho Bạn em đắp sau 2,5 tháng thì đã khỏi và hết ho. Dạ rồi tình yêu của bọn cháu cũng nhờ bài thuốc này. Cháu cảm ơn nhiều nhiều lắm ak

 17. mai linh says:

  Thì không biết là Tôi đang bị viêm xoang hay viêm phế quản , có hôm tôi bị ho và khó thở đến tận 3h sáng cũng không ngủ được. Khoảng 2 tháng rồi, tôi cũng đã khám được chẩn đoán là viêm phế quản, rồi uống thuốc và tiêm theo đơn nhưng thấy trước thì đỡ sau thì lại như cũ và Bệnh càng tiến triển Xấu không thể chịu nổi. Chyển nhà trọ mới để thay đổi môi trường mà cũng vậy. May thay có nhỏ bạn ở quê mới lên mách cho bài thuốc Nam gia truyền này mà đến nay được 2 tháng đã khỏi hẳn. Cảm ơn cuộc đời, cảm ơn nhỏ bạn và bài thuốc này. Hiii.

 18. hoanh says:

  Cảm ơn nhà thuốc đã giúp mẹ mình khỏi hẳn bệnh sau 2 tháng đắp, lâu nay vẫn khám đều đặn ở các bệnh viện trong sài gòn mà ko dùng thuốc thì nó lại trở lại. Và mình đã giới thiệu cho Bạn cùng phòng trọ. Xin cảm ơn !

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI