0934 035 467

Sự khác nhau của bệnh hen suyễn và viêm phế quản

Hen suyễn và viêm phế quản là hai căn bệnh có những triệu chứng khá giống nhau khiến cho việc chẩn đoán thường gặp nhiều khó khăn. Việc xác đinh đúng bệnh sẽ giúp bệnh nhân có biện pháp điều trị bệnh hiệu quá hơn.

Tuy có nhiều điểm giống nhau nhưng thực tế thì đây là 2 căn bệnh khác nhau cũng như có kế hoạch điều trị khác nhau.

Sự khác nhau hen suyễn và viêm phế quản

nhung-nguyen-nhan-chu-yeu-gay-ra-benh-hen-suyen

Viêm phế quản cấp là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp có kèm theo ho thường tồn tại đến vài tuần do nhiễm virus.

Sau khi có biện pháp xử lý nhiễm trùng thì lớp niêm mạc sẽ được khôi phục. Còn trong trường hợp người bệnh bị viêm phế quản mạn tính thì sẽ nặng hơn. Các đối tượng có thói quen hút thuốc hay thường xuyên hít phải những chất độc đại trong môi trường thì rất dễ mắc căn bệnh này, bệnh có làm tổn thương đường hô hấp, khó thở, rất khó có thể phục hồi.

Đối với bệnh ben suyễn là thì đây là căn viêm mạn tính đường hô hấp. Bệnh nhân hen suyễn thường có tình trạng tắc đường hô hấp, tái đí tái lại nhiều lần.

Nhưng bệnh hen suyễn có thể kiểm soát tốt nếu người bệnh dùng thuốc trị bệnh hen đều đặn theo hướng dẫn của bác sị và biết cách tránh xa các yếu tố kích hoạt cơn hen.

Biểu hiện của hen suyễn và viêm phế quản

tim-hieu-ve-trieu-chung-benh-hen-suyen-kich-phat

 

Những triệu chứng của hen cũng như viêm phế quản là khá giống nhau tuy nhiên cũng có vài khác biệt. Khi gặp cơn hen, người bị hen suyễn thường bị nặng ngực, thở gấp, khò khè còn viêm phế quản cấp thường là ho khan, đôi lúc có đờm, đối với viêm phế quản mạn tính thì thường là ho có đờm kèm theo khò khè.

Cần phải biết rằng các biểu hiện này cũng có thể là dấu hiệu của một số căn bệnh về phổi. Trong quá trình điều trị hai căn bệnh này thì người bệnh nên tới gặp bác sĩ khi thấy những triệu chứng có dấu hiệu tồi tệ hơn cũng như việc sử dụng thuốc không mang lại hiệu quả.

Nhận biết bệnh

Viêm phế quản cấp tính thường được nhận biết khi người bệnh có cơn ho bất ngờ, không do cảm, bệnh hen hay những bệnh hô hấp khác gây ra. Bác sĩ thường xem xét căn cứ vào tiền sử bệnh, biểu hiện cũng như kết quả khám sức khoẻ.

Hen suyễn yêu cầu chẩn đoán khó khăn hơn, bác sĩ có thể sẽ phải tiến hành những xét nghiệm để xem xét tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp.

Chữa trị hen suyễn và viêm phế quản

cach-ngan-chang-con-hen-kich-phat

 

Viêm phế quản cấp thường sẽ dần biến mất do phần lớn những ca bị bệnh này là do nhiễm virus vì thế không cần dùng thuốc kháng sinh. Còn nếu có tình trạng ho kèm theo thở khò khè, bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc giãn phế quản.

Chữa viêm phế quản mạn tính bác sĩ thường là các biện pháp đó là:

  • Tiêm phòng cúm cũng như viêm phổi;
  • Dùng steroids nhằm hạn chế viêm;
  • Sử dụng kháng sinh nhất là ở đợt bùng phát.

Ngoài ra, còn có những cách thức chữa bệnh khác như là dùng thuốc giãn phế quản với mục đích làm thông đường hô hấp hay dùng thuốc loại bỏ dịch nhầy.

Để chữa trị hen suyễn tốt thì người bệnh cần phải thực hiện đúng các biện pháp:

Hạn chế sự xuất hiện và sự nghiêm trọng của cơn hen thông quá việc tránh tiếp xúc với chất gây dị ứng.

Dùng thuốc cắt cơn để can thiệp các triệu chứng xảy ra bất ngờ. Cùng với đó là dùng thuốc điều trị dự phòng hen suyễn để điều trị viêm nhiễm lâu dài. Người bệnh nên tuân thủ việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, để tránh cơn hen tái phát cũng như gặp phải cơn hen cấp tính.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI