0934 035 467

THUỐC TRỊ HEN SUYỄN CÓ TÁC DỤNG GIỐNG CORTISONE

trị hen suyễn, tri hen suyen, bệnh hen suyễn
1 Thành phần thuốc trị hen suyễn

PHÂN TÍCH THUỐC TÂY TRỊ HEN SUYỄN

Ngoài các loại thuốc giản phế quản, các loại hormone steroid kháng viêm đóng vai trò quan trọng trong việc chữa trị bệnh hen suyễn. Hormone (kích thích tố) là các loại hóa chất do một số tuyến nội tiết san sinh, theo máu tuần hoàn khắp cơ thể nhằm  điều tiết các chức năng đặc biệt của cơ thể.

Có nhiều loại hormone,  mỗi loại đều có nhiệm vụ rất chuyên biệt. Các hormone đặc biệt chuyên đảm nhận chức năng tình dục  như hormone sinh dục nam  do tinh hoàn tiết ra nhằm thúc đẩy các cơ quan sinh dục nam phát triển và hoạt động, đồng thời hình thành các đặc tính  sinh dục thứ cấp nam (như mọc râu, giọng nói trầm, nở bắp thịt ); còn sinh dục nữa do buồng trứng tiết ra nhằm thúc đẩy các cơ quan sinh dục nữ  phát triển và hoạt động, đồng thời hình thành các  đặc tính sinh dục nữ thứ cấp (phát triển vú).

Ngoài ra tuyến thượng thận cũng tiết ra một số lượng nhỏ hormone  sinh dục nam ở cả nam giới và nữ giới. Ngoại trừ các hormone sinh dục , nhiệm vụ các loại hormone khác nói chung  không khác biệt nhau ở cả hai giới tính. Các tuyến nội tiết như tuyến tụy, tuyến thượng thận, tuyến giáp và tuyến cận giáp chẳng hạn, mỗi tuyến đều sản sinh ra các hormone chuyên biệt rất quan trọng cho cơ thể.

Isolin là loại hormone do tuyến tụy sản sinh  có nhiệm vụ kiểm soát lượng đường tuần hoàn trong máu . Tuyến nội tiết quan trọng bậc nhất là tuyến yên, nằm sâu trong hộp sọ  ở phía dưới não bộ , sản sinh ra các hormone chi phói chức năng của các tuyến nội tiết khác, vì thế đôi khi còn được gọi là tuyến chủ đạo.

Đối với việc trị bệnh hen suyễn, các tuyến thượng thận đóng vai trò quan trọng nhất, mỗi tuyến nằm trên đỉnh một quả thận. Phần võ ngoài của các tuyến này sản sinh ra các hormone  có tác dụng hạn chế viêm, viêm là một phần quan trọng trong tiến trình hen suyễn. Các hormone thượng thận còn có tác dụng  trấn áp phản ứng miễn dịch, và phán ứng này là một nhân tố khác gây ra cơ hen.

Tuyến thượng thận sản sinh đến cả một họ các hormone , tất cả đều được gọi là những hormone giống cortisone  và những hormone có cấu trúc steroid. Loại hormone điển hình trong nhóm này là cortisone. Do các tuyến thượng thận sản sinh ra, cortisone rất hiệu quả trong việc trấn áp  cả tình trạng viêm lẫn phản ứng miễn dịch. Do đó các loại thuốc thuộc họ corticoid rất hữu hiệu trong việc chữa trị hen suyễn.

Phần lõi trong tuyến thượng thận thông thường là nguồn sản sinh ra kích tố epinophrine trong cơ thể. epinophrine là loại hormone được sản sinh ra trong thời gian bị stress, hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị hen suyên cấp tính.

Tóm lại các hormone  do tuyến thượng thận sản sinh ra thuộc hai nhóm khác nhau, mỗi nhóm có thành phần hóa học và nhiệm vụ khác nhau.

Nhiều hormone điều tiết các chức năng của cơ thể theo cơ chế phản hồi. Cơ chế phản hồi của tuyến thượng thận lôi cuốn tiến yên hoạt động theo. Khi cơ thể chúng ta không đủ hormone thượng thận , thì tuyến yên nhận biết được ngay tình hình và chuyển tính hiệu bằng hormone của mình  đến ra lệnh cho các tuyến thượng thận sản sinh thêm hormone cho đủ đáp ứng nhu cầu cơ thể. Khi nhu cầu đã được đáp ứng đầy đủ, tuyến yên sẽ ngừng chuyển tính hiệu, nhưng sẽ phản ứng khi mức cortisone trong cơ thể hạ thấp.

Hậu quả của cơ chế phản hồi này là một trong những rắc rối phát sinh khi sử dụng các loại thuốc có tác dụng giống cortisone. Việc sử dụng các loại thuốc này báo hiệu cho tuyến yên nhầm tưởng  rằng cơ thể có đủ cortisone và tuyến yên rơi vào giai đoạn bất động. dùng lâu dài các loại thuốc này có thể  đẩy tuyến yên vào trạng thái ù lỳ, phá hũy vĩnh viễn cơ chế phản hồi  giữa tuyến thượng thận và tuyến yên. Như vậy sử dụng liên tục prenisone  và các loại thuốc giống cortisone  có thể gây ra tình trạng đe dọa đến sinh mệnh : Phá hủy mối tương quan giữa tuyến thượng thận và tuyến yên. Tác dụng phụ nghiêm trọng của các loại thuốc này  là ức chế chức năng của tuyến thượng thận. Tuy nhiên nếu chỉ dùng trong nhiều ngày hoặc một hai tuần lễ thì không đến nỗi có hại cho chức năng của tuyến thượng thận.

Các loại thuốc liên hệ đến cortisone còn có các tác dụng phụ khác như: Giữ nước, muối, huyết áp tăng lên, tăng nguy co nhiễm khuẩn, loét dạ dày, đau nhức cơ, xương, tăng áp suất bên trong nhãn cầu, tăng nguy cơ đục thủy tinh thể.

Ngoại trừ các hormone sinh dục, estrogen và androgen, tác dụng của hormone corticoid không có gì khác biệt nhau giữa nam và nữ giới. Ngoài các rắc rối nên trên trẻ em còn gặp thêm 1 rắc rối nữa là nếu dùng quá liều các loại thuốc corticoster tuổi ấu thơ có thể làm giảm đà tăng trưởng xương khiến cho các em sau này không thể cao lớn như người bình thường được. Bởi vì các hormone này có tác dụng rất mạnh, nên bất kỳ nguyên nhân nào gây biến đổi mức sản sinh hormone  đều ảnh hưởng rõ rệt đến các chức năng của cơ thể.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

NHẬN DIỆN CÁC CHẤT ĐỘC HẠI GÂY BỆNH HEN SUYỄN

DỊ ỨNG DO SÚC VẬT

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HEN SUYỂN

TÌM HIỂU BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

thuoc nam

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

điều trị hen suyễn,hen phế quản bôi nhiễm, cấp cứu hen phế quản, hen suyễn và hen phế quản, bài thuốc điều trị hen phế quản, viêm phế quản mãn tính, bệnh hen phế quản

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI