0934 035 467

Phân biệt bệnh hen suyễn và bệnh COPD

kiem-soat-tot-benh-hen-suyen

Hen suyễn và bệnh COPD là hai căn bệnh hô hấp khá phổ biến hiện nay. Chúng có nhiều điểm giống nhau do đó dẫn đến một số trường hợp chẩn đoán nhầm bệnh, tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm do cách điều trị không phù hợp.

Giai đoạn mắc bệnh

Một trong những điểm khác nhau của hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chính là giai đoạn bộc phát bệnh. Dù hen suyễn có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời, tuy nhiên hầu hết các trường hợp mắc bệnh thường xảy ra lúc ở thời thơ ấu.

Mặt khác, ngưởi bị phổi tắc nghẽn man tính sẽ bộc phát bệnh thường là ở giai đoạn trung niên, trên 40 tuổi, bệnh tiến triển âm thầm trong cơ thể sau một thời gian dài tiếp xúc với những yếu tố ảnh hưởng không tốt đến phổi chẳng hạn như là khói thuốc lá.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện nay, vẫn chưa có những xác nhận cụ thể về nguyên nhân dẫn đến bệnh hen suyễn mạn tính tuy nhiên có nhiều ý kiến cho rằng hen suyễn có tính chất di truyền. Tức là những ai có người thân trong gia đình mắc bệnh hen suyễn hoặc bị dị ứng thì khả năng mắc bệnh tương tự là cao hơn so với người không có người thân bị bệnh

Còn đối với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thì phần lớn nguyên nhân là do khói thuốc lá, dù là hút thuốc chủ động hay thụ động thì cũng sẽ nguy hại cho phổi và sinh ra bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ngoài ra, việc chúng ta sống trong một khu vực bị ô nhiễm không khí nặng hoặc do tính chất công việc mà phải làm trong những điều kiện môi trường xung quanh không tốt, phải tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại cũng có thể dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

cach phan biet benh hen suyen voi benh COPD

Cách thức chửa trị hen suyễn và phổi tắc nghẻn mạn tính

Khi được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn hay bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thì người bệnh thường sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc giãn phế quản hoặc là thuốc steroid để cắt giảm các triệu chứng bộc phát.

Đối với người bị bệnh hen suyễn thì bên cạnh việc uống thuốc trị hen suyễn theo đúng lời khuyên của bác sĩ thì còn phải hạn chế tối đa việc tiêp xúc với những tác nhân gây kích phát cơn hen chảng hạn như khói bụi, lông động vât, không khí lạnh, nấm mốc, phấn hoa, vận động gắng sức…cùng với đó là xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp ý, tránh sử dụng các loại thực phẩm dễ gây dị ứng kết hợp với đó là có kế hoạch tập thể dục rèn luyện thể chất phù hợp với tình trạng bệnh đê tăng cường sức khỏe tổng thể cũng như cải thiện tinh thần, hạn chế stress, căng thẳng, là yếu tố cũng có thể dẫn đến cơn hen.

Trong khi đó, để điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thì việc mà bệnh nhân cần phải làm đầu tiên đó là ca thuốc lá, vì thuốc lá được coi là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Bản thân cai thuốc thôi chưa đủ, người bệnh còn phải tránh đi đến những nơi có nhiều người hút thuốc lá để không phải hút khói thuốc lá thụ động. Ngoài ra, đối với các trường hợp bệnh COPD nặng, bác sĩ có thể sẽ áp dụng phẫu thuật loại bỏ các mô phổi bị hư hại cho bệnh nhân.

Hen suyễn và COPD đều là những căn bệnh rất nguy hại cho sức khỏe người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị hợp lý, thậm chí tính mạng người bệnh cũng có thể bị đe dọa. Bởi thế, bác sĩ cũng như chính bản thân người bệnh cần phải nhận biết chính xác bệnh để có kế hoạch chữa trị hiệu quả và phù hợp.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI