0934 035 467

Những yếu tố nguy cơ gây bệnh hen suyễn không ngờ tới

nguyên nhân gây bệnh hen suyễn ko ngờ

Phần lớn các trường hợp trẻ em bị bệnh hen suyễn là do yếu tố di truyền từ người thân trong gia đình. Nhưng cũng có một số trường hợp, ngoài yếu tố di truyền thì trẻ cũng có thể mắc phải căn bệnh hen suyễn do các yếu tố sau đây

Thừa cân và hen suyễn

béo phì và bệnh hen suyễn

Các chuyên gia y tế cho rằng việc có một lối sống không lành mạnh, ít vận động, dinh dưỡng không hợp lí thì sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, tiêu biểu là tình trạng thừa cân béo phì. Do đời sống xã hội ngày càng cao nên chúng ta dễ có điều kiện tiếp xúc với các món ngon vật lạ kèm theo đó là thói quen lười vận động như tập thể dục thể thao khiến cho tỉ lệ người thừa cân béo phì càng ngày càng tăng. Nó là một tác nhân nguy cơ làm tăng khả năng mắc các bệnh dị ứng cũng như hen suyễn thông qua nhiều cơ chế, béo phì khiến quá trình hô hấp bị suy yếu do làm gia tăng kháng lực đường thở.

Bên cạnh việc làm gia tăng khả năng bị bệnh hen suyễn, thừa cân cũng khiến cho những bệnh nhân bị hen phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc kiểm soát căn bệnh của họ. Vì thế, hãy kiểm soát cân nặng của bản thân một cách hợp lí để góp phần phòng và điều trị bệnh hen.

Vitamin D và hen suyễn

vitamin d và hen suyễn

Vitamin D là thành phần quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi và photpho trong cơ thể, qua đó liên quan đến giai đoạn tạo xương của cơ thể. Nhưng mới đây, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng Vitamin D ngoài tác dụng như trên thì nó còn có vai trò nhất định trong việc phòng chống bệnh hen suyễn, bệnh dị ứng cũng như tăng cường hệ miễn dịch.

Khi cơ thể không đủ vitamin D cần thiết thì có có thể làm gia tăng khả năng bị bệnh hen suyễn. Trẻ em ngày nay rất dễ bị thiếu Vitamin D do phải đi học từ sáng sớm nên ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Để ngăn ngừa tình trạng này thì cần cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhẹ hoặc dùng thực phẩm có cung cấp vitamin D.

Lạm dụng kháng sinh

thuốc kháng sinh

Các ông bố bà mẹ thường có thói quen là cứ mỗi lần thấy con mình có dấu hiệu sốt, ho thì lại ra tự ý ra tiệm thuốc Tây tìm mua thuốc kháng sinh về cho trẻ uống. Việc làm này là rất tai hại vì nó sẽ làm rối loạn hệ vi sinh đường ruột tự nhiên và là yếu tố gây ra sự gia tăng khả năng mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em. Để khắc phục thì người thân không được tùy tiện mua kháng sinh cho trẻ uống khi trẻ có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, mà nên đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán cũng như có phương pháp xử lý phù hợp hơn, vì có nhiều trường hợp sốt, ho nhưng không cần phải dùng kháng sinh.

Môi trường sống quá sạch

ảnh hưởng do môi trường sống

Các bậc cha mẹ thường có chung suy nghĩ rằng việc giữ cho trẻ càng sạch sẽ thì sẽ càng tránh được nhiều bệnh cho trẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ ít được tiếp xúc với các yếu tố vi sinh khác nhau thì hệ miễn dịch của trẻ ít được rèn luyện khả năng chống chọi với các yếu tố gây hại khác nhau, từ đó làm cho trẻ hệ miễn dịch của trẻ kém, dễ mắc bệnh hen phế quản cũng như nhiều bệnh khác.

Vì thế, đối với những trẻ không mà trong gia đình không có người thân bị mắc các bệnh dị ứng cũng như hen suyễn thì phụ huynh không nên giữ trẻ quá sạch mà thay vào đó là hãy cho trẻ vui chơi, tiếp xúc với đất, không khí hoặc các loài động vật như chó, mèo trong gia đình.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI