0934 035 467

Những thắc mắc phổ biến khi trẻ bị hen suyễn

Hen suyễn là căn bệnh viêm mạn tính đường hô hấp. Những người bị bệnh sẽ có phế quản rất nhạy cảm và phản ứng quá mức khi các dị nguyên xâm nhập vào cơ thể. Bệnh hen suyễn có thể xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi, tuy nhiên trẻ em là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này nhất.

Cơn hen suyễn sẽ bộc phát bất cứ lúc nào trẻ tiếp xúc với những yếu tố gây dị ứng. Có nhiều trường hợp hen suyễn ở trẻ em chỉ xuất hiện biểu hiện là ho nên rất hay bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Ho ở trẻ bị hen suyễn thường là ho khan và thường diễn ra dữ hội hơn khi về đêm làm cho trẻ mất ngủ, mệt m. Trường hợp trẻ bị hen suyễn nặng, trẻ sẽ có triệu chứng như thở gấp, thở khó, khò khè…. Tình trạng này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như cuộc sống của trẻ

Vì sao trẻ bị hen suyễn

ly-do-tre-bi-benh-hen

Phần lớn các trường hợp bị hen suyễn là do tiếp xúc với các chất gây dị ứng như là phấn hoa, nấm mốc, lông động vật, nước hoa,  khói bụi, thời tiết thay đổi, không khí lạnh…Có trường hợp trẻ có thể mắc bệnh hen suyễn do vận động gắng sức hoặc do nhiễm trùng đường hô hấp. Việc xác định được tác nhân gây hen suyễn cho trẻ là rất quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong việc kiểm soát và điều trị hen suyễn cho trẻ.

Trẻ mắc bệnh hen suyễn có do di truyền

Mặc dù chưa có xác nhận rõ ràng về vấn đề hen suyễn có thể di truyền nhưng thực tế cho thấy các trẻ có bố hoặc mẹ bị hen suyễn thì có nguy cơ mắc bệnh tương tự cao hơn những trẻ có bố mẹ không bị bệnh. Khả năng mắc bệnh sẽ cao hơn khi cả bố và mẹ đều bị hen suyễn.

Trẻ bị hen suyễn cần kiêng cữ như thế nào

tre-bi-benh-hen-can-kieng-gi

Những trẻ bị hen suyễn vẫn có thể có chế độ dinh dưỡng như thông thường. Nhưng người thân cần tránh những thực phẩm có thể gây dị ứng cho trẻ. Còn trong vận động thì trẻ vẫn có thể tham gia vào những hoạt động vui chơi, rèn luyện thể chất tuy nhiên cần chọn lựa các hình thức vận động phù hợp với tình trạng bệnh của trẻ và luôn cho trẻ dùng thuốc trị bệnh hen trước khi cho trẻ vận động

Trẻ bị hen suyễn có hết bệnh khi trưởng thành không

Đa số trẻ bị hen suyễn nhẹ khi còn nhỏ thì thường bệnh sẽ từ từ biến mất khi trẻ lớn lên. Nhưng đối với trường hợp trẻ bị hen suyễn nặng thì bệnh có thể tồn tại đến khi trưởng thành, tạm thời biến mất và có thể tái phát bất cứ lúc nào khi gặp điều kiện thuận lợi. Bệnh hen suyễn ở trẻ có điều trị dứt điểm được không ?

Hiện nay, vẫn chưa tìm ra biện pháp nào có thể trị tận gốc bệnh hen suyễn. Các phương pháp điều trị là nhằm kiểm soát bệnh hen suyễn, hạn chế tối đa những ảnh hưởng của bệnh đối với cuộc sống người bệnh, tránh được những biến chứng nguy hiểm mà hen suyễn có thể gây ra.

benh-hen-suyen-co-het-khi-tre-truong-thanh

Có hai loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn là thuốc cắt cơn tác dụng nhanh và thuốc dự phòng. Thuốc cắt cơn luôn được coi là phao cứu sinh của người bệnh hen suyễn vì nó có tác dụng làm giãn đường hô hấp, hạn chế những triệu chứng khi người bệnh lên cơn hen. một cách nhanh chóng. Tuy nhiên loại thuốc này lại không có tác dụng kiểm soát cơn hen về lâu dài.

Trong khi đó, thuốc dự phòng hen suyễn là thuốc có tác dụng dài hạn. Nhiệm vụ của nó là làm giảm thời gian của cơn hen và ngăn chặn các cơn hen trong tương lai. Việc dùng thuốc cần phải tuân theo chỉ định của bác sĩ, như thế thì quá trình kiểm soát hen suyễn mới có hiệu quả.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI