0934 035 467

Những tác hại nghiêm trọng của bệnh hen phế quản.

Những người mắc bệnh hen suyễn thường xuyên chịu đựng những ảnh hưởng của căn bệnh này gây ra, khiến cho mọi sinh hoạt hàng ngày bị đảo lộn, chất lượng cuộc sống ngày càng suy giảm.

Bệnh hen suyễn gây mất ngủ

bệnh hen suyễn gây mất ngủ

Ở những người không khỏe mạnh  dù đường hô hấp của họ có những biến đổi nào đó thì nó cũng không tác động quá lớn cho đến giấc ngủ. Còn đối với bệnh nhân bị bệnh hen phế quản mãn tính thì họ khó có thể có được giấc ngủ ngon vì các triệu chứng mà bệnh hen suyễn gây ra như là: ho, khó thở, tức ngực. Điều đáng nói là các triệu chứng này thường bộc phát dữ dội vào ban đêm.

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là vì khi về đêm, sự tắc nghẽn đường hô hấp tăng lên một cách bất ngờ, chức năng hô hấp suy yếu. Tình trạng này sẽ càng tăng lên khi người bệnh ngủ nhiều

Bệnh hen suyễn gây mất hạnh phúc vợ chồng

bệnh hen suyễn gây mất hạnh phúc

Bệnh hen suyễn tác động khá nhiều đến khía cạnh tình dục của các cặp vợ chồng. Các chuyên gia y tế cho rằng các triệu chứng của bệnh hen phế quản đã khiến cho việc các sinh hoạt tình dục của họ bị giảm tần suất khá nhiều.

Nguyên nhân là vì các hoạt động thể chất trong sinh hoạt tình dục sẽ làm cho đường hô hấp bị co thắt, viêm nhiễm và có khi xẹp lại, ngoài ra do tâm lý lo sợ việc cơn hen sẽ bộc phát bất cứ lúc nào cũng khiến cho việc quan hệ giảm đi chất lượng cũng như hiệu quả. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm người bệnh rơi vào trạng thái bị trầm cảm, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình.

Bệnh hen phế quản ảnh hưởng đến tâm lý, các hoạt động trong cuộc sống

bệnh hen ảnh hưởng đến sinh hoạt

Do bị thiếu ngủ thường xuyên nên những người mắc bệnh hen suyễn thường khó có thể tập trung, trí nhớ giảm sút. Bên cạnh đó, vì ảnh hưởng của bệnh mà nhiều người còn phải nghỉ làm, nghỉ học. Mặc khác, bệnh nhân mắc hen suyễn thường xuyên luôn rơi vào trạng thái mặc cảm, lo lắng, buồn phiền về căn bệnh của mình dẫn đến trầm cảm, stress làm cho bệnh diễn biến nặng hơn.

Nếu không điều trị bệnh hen phế quản hiệu quả thì người bị bệnh hen suyễn thường bị hạn chế trong các hoạt động xã hội như tập thể dục, đi du lịch…cũng như khó đạt được sự hiệu quả trong công việc, học tập…

Bệnh hen phế quản tác động đến thai phụ và thai nhi

bệnh hen anh hưởng đến mẹ và bé

Ở những người bị đang trong quá trình mang thai mà bị hen suyễn thì họ sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro không lường trước được. Khi thai phụ bộc phát cơn hen suyễn nặng có thể bị suy hô hấp, khó thở kèm theo các tình trạng nguy hiểm như: sản giật, tăng khả năng xuất huyết âm đạo, sinh non, thai chậm phát triển. Khó thở sẽ làm cho thai nhi thường xuyên bị thiếu oxy, một số trường hợp có thể đe dọa đến tính mạng cho cả mẹ lẫn con. Do đó, thai phụ bị hen suyễn cần phải có các biện pháp điều trị bệnh hen phế quản tốt cũng như được theo chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.

Bệnh hen phế quản ảnh hưởng đến kinh tế

bệnh hen suyễn ảnh hưởng đến công việc

Do phải nghỉ làm, nghỉ việc nên thu nhập của bệnh nhân hen suyễn thường bị ảnh hưởng rất nặng nề, Bên cạnh đó là việc phải chi trả tiền cho việc chữa bệnh hen phế quản, tiền thuốc, tiền thăm khám…Như thế sẽ khiến cho kinh tế gia đình của bệnh nhân hen suyễn bị suy giảm khá nhiều

Vì thế, để không phải chịu đựng những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, thì chúng ta cần phải nhận biết và điều trị sớm căn bệnh này, nếu chậm trễ bệnh sẽ càng trở thành nỗi ác mộng thật sự cho những người không may mắc phải.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI