0934 035 467

Những nguyên nhân nào có thể gây ra hen suyễn?

nhung-nguyen-nhan-chu-yeu-gay-ra-benh-hen-suyen

Hen suyễn là một bệnh mãn tính phổ biến, nó chủ yếu được gây ra bởi các chứng dị ứng ảnh hưởng đến một số người nhất định. Với một số người có thể có bệnh hen suyễn tiềm ẩn trong cơ thể thì sẽ có biểu hiện ở bất kì giai đoạn nào của cuộc đời trong điều kiện thuận lợi sẽ phát sinh bệnh.

Bệnh hen suyễn phổ biến nhất là ở trẻ em với các triệu chứng như khó thở, thở khò khè và xảy ra bất cứ khi nào và đặc biệt khi tiếp xúc gần với thú cưng như chó hay mèo, khói thuốc lá hay ở những nơi bụi bậm. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp người bệnh chỉ có  biểu hiện triệu chứng hen suyễn nhiều năm sau khi họ làm việc ở một nơi có nhiều bụi, bụi gỗ hoặc các nghề khác.

Không có nguyên nhân cụ thể nào gây ra bệnh hen suyễn, do đó bệnh hen không có phương pháp chữa lành bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, bằng cách tránh tất cả các yếu tố bên dưới và kèm theo liệu trình điều trị của bác sĩ. Liệu trình có thể bao gồm sử dụng thuốc giãn phế quản và thuốc chống viêm, có thể kiểm soát bệnh và ngăn ngừa các cơn hen suyễn.

Nguyên nhân chính gây ra hen suyễn

nguyen-nhan-chu-yeu-gay-benh-hen-suyen

Nguyên nhân gây hen suyễn ở trẻ em có liên quan đến các yếu tố di truyền và tác động của môi trường xung quanh gây ra bệnh. Một số yếu tố có thể gây ra hen suyễn bao gồm như:

  • Trong gia đình có người mắc bệnh hen: Vì nếu như cha mẹ hay ông bà trong gia đình mắc bệnh hen suyễn thì 50% sẽ có tác động gây hen cho trẻ em
  • Có bệnh dị ứng: Bao gồm như bệnh chàm, dị ứng với thực phẩm hay sốt cao
  • Thường xuyên tiếp xúc với các chất gây dị ứng: Có trong không khí như khói thuốc lá, hơi hóa chất và ô nhiễm khí.
  • Sử dụng các loại thuốc: Có thể bao gồm thuốc chống viêm, aspirin, thuốc kháng sinh
  • Thực phẩm: Tiêu thụ những loại thực phẩm như tôm, trứng, sữa hay phụ gia như sulfite
  • Các yếu tố môi trường: Bao gồm thay đổi đột ngột về nhiệt độ, không khí lạnh, gió, chất lượng không khí kém và ngày nóng ẩm.
  • Hoạt động thể thao mạnh: Tập thể dục quá sức như chạy bộ hay bơi lội
  • Bé sinh non hay người mẹ hút thuốc trong giai đoạn mang thai.

Người có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở người trưởng thành có thể là người đã có gen hen và cộng thêm họ thường xuyên hoạt động tiếp xúc với những chất kích thích có thể gây dị ứng ở nơi làm việc. Những ngành nghề thường liên quan đến nguy cơ mắc bệnh hen suyễn nghề nghiệp cao nhất bao gồm như thợ xịt sơn, làm bánh mì và các loại bánh kẹo, công nhân ngành công nghiệp hóa chất, thợ hàn, làm trong ngành gỗ hay công nhân chế biến thực phẩm.

Làm thế nào để có thể ngăn ngừa cuộc tấn công của hen suyễn?

cach-ngan-chang-con-hen-kich-phat

Để có thể kiểm soát hen suyễn và tránh xuất hiện của các cơn hen suyễn thì điều quan trọng là bạn cần phải tuân thủ theo phương pháp điều trị được chỉ định bởi bác sĩ, vì họ có thể giúp bạn dùng thuốc để kiểm soát triệu chứng hen. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy hơi thở ngắn, thì bạn cũng cần phải sử dụng thuốc dạng hít chứa chất làm giãn phế quản, tạo điều kiện cho hô hấp bình thường trở lại. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu phương pháp trị bệnh hen đã không còn hiệu quả và cần phải có liệu trình điều trị mới. Trong những trường hợp khẩn cấp với cơn hen suyễn có biểu hiện khó thở như môi, đầu ngón tay xanh thì cần phải được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, cần phải giữ gìn vệ sinh nhà ở và nơi làm việc sạch sẽ, mở cửa sổ cho không khí lưu thông, tránh nuôi động vật trong nhà.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI