0934 035 467

Những điều cần viết về bệnh hen suyễn dạng ho

benh hen suyen dang ho (2)

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường có những cơn ho do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nếu tình trạng ho tiếp diễn thường xuyên mà không xác định được nguyên nhân thì có thể bạn đã mắc phải căn bệnh hen suyễn dạng ho

Một số người nghĩ rằng ho đơn thuần chỉ là một dấu hiệu của bệnh cảm. Nhưng bạn nên biết rằng ho cũng làm một trong những triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Hen phế quản dạng ho là do đâu

Thực tế thì hiện nay các nhà khoa học, chuyên gia y tế vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính dẫn đến bệnh hen suyễn và bệnh hen suyễn dạng ho cũng không là ngoại lệ. Nhưng có nhiều ý kiến cho rằng hen suyễn dạng ho xuất phát từ tình trạng dị ứng, đó là có thể là dị ứng với phấn hoa, khói bụi, thức ăn…

Nhiều chuyên gia y tế cho rằng căn bệnh hen suyễn dạng ho có thể do việc dùng các loại thuốc chẹn beta trong một vài trường hợp nhất định. Các loại thuốc này hay được chỉ định để điều trị một số bệnh như: Huyết áp cao, những vấn đề liên quan đến tim mạch….

Hen suyễn dạng ho biểu hiện như thế nào

hen suyen dang ho 1

Những bệnh nhân bị hen suyễn dạng ho thường chỉ có một triệu chứng duy nhất đo là ho và không chứa đờm chứ không như những dạng hen suyễn khác sẽ kèm theo tình trạng khò khè, khó thở. Đặc biệt cơn ho rất hay bộc phát về đêm, có thể ban ngày người bệnh hoàn toàn khỏe mạnh như người bình thường nhưng khi về đêm thì các cơn ho lại bộc phát dữ dội. Ho khan thường tiếp diễn tối thiểu khoảng từ 6 đến 8 tuần.

Hen suyễn dạng ho nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách sẽ làm tổn hại đến đường dẫn khí, bệnh sẽ ngày càng nặng và có khả năng cao là sẽ tiến triển thành hen suyễn mạn tính

Hen suyễn dạng ho dễ nhầm lẫn với các bệnh khác

Để phát hiện được hen suyễn dạng ho là vấn đề khá khó khăn vì căn bệnh này chỉ có một triệu chứng duy nhất đó là ho. Điều đó khiến cho người bệnh dễ lầm tưởng rằng bản thân mắc phải bệnh cảm thông thường.

Tuy nhiên, nếu cơn ho của bạn xảy ra thường xuyên trong 2 tháng dù đã uống mọi loại thuốc điều tri cảm thì tốt hơn hết là bạn nên tới bệnh viện để được bác sĩ tiến hành chẩn đoán để tìm ra chính xác bệnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên biết rằng những cơn ho thường xuyên cũng có thể liên quan đến bệnh trào ngược axit .

Hướng điều trị và phòng ngừa hen suyễn dạng ho

benh hen suyen dang ho (3)

Để điều trị hen suyễn dạng ho thì bác sĩ cũng sẽ chỉ định các biện pháp giống với các trường hợp bệnh hen suyễn thông thường như là:

  • Sử dụng thuốc steroid, thuốc chống viêm dạng hít
  • Sử dụng thuốc có tác dụng giảm viêm sưng tức thời để giúp người bệnh đối phó với những cơn hen cấp tính xuất hiện.
  • Người bệnh hen suyễn dạng ho cần tuân thủ nghiêm túc mọi chỉ định của bác sĩ trong quá trình điều trị hen suyễn, nhất là trong việc sử dụng thuốc. Bệnh nhân không được tùy tiện thay đổi liều lượng dùng thuốc như thế sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc chữa bệnh hen suyễn trở nên khó kiểm soát và diễn biến trầm trọng hơn.
  • Không những thế, bạn cũng cần phải có những điều chỉnh trong lối sống hàng ngày để phòng ngừa khả năng tái phát bệnh bao gồm: Nếu bản thân có thói quen hút thuốc lá thì cần phải cai ngay. Tránh hít phải khói thuốc lá thụ động. Xác định chính xác những yếu tố khiến cho cơ thể bị dị ứng, nhờ đó có biện pháp để không phải tiếp xúc với những yếu tố đó

 

 

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI