0934 035 467

NHẬN DIỆN CÁC CHẤT ĐỘC HẠI GÂY BỆNH HEN SUYỄN

trị hen suyễn, co thắt phế quản, hen phế quản
Phấn hoa, tác nhân gây bệnh hen suyễn

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM ĐƯỢC THỦ PHẠM GÂY BỆNH HEN SUYỄN

Manh mối để phát hiện bệnh hen suyễn là từ bệnh sử của người bệnh: Người bệnh có nuôi chó,nuôi mèo, hay động vật khác trong nhà hay không? Người bệnh có làm việc trong nhà máy xay lúa, nhà máy gỗ hay không? v.v

Nếu  lập được bệnh sử tỷ mỹ thì sẽ dễ đàng nhận diện được một vài tác nhân gây dị ứng mà người bệnh có thể đã tiếp xúc thường xuyên. Yêu cầu bệnh nhân ngưng tiếp xúc với các tác nhân gây  ấy là biện pháp tốt cho việc xác định các chất độc hại.

Theo dõi thực phẩm phẩm ăn vào qua một nhật lý ẩm thực cũng có thể giúp phát hiện ra một số nhân tố gây dị ứng.

XÉT NGHIỆM PHÁT HIỆN BỆNH HEN SUYỄN

Phương pháp khác buộc phải xét nghiệm  để tìm các kháng thể IgE, tức các chất do cơ thể sản sinh  nhằm phản ứng với chất protein độc hại  (tác nhân gây dị ứng). Tốt nhất là xét nghiệm da để biết mức độ nhậy cảm . Người ta thực hiện xét nghiệm này theo hai cách.

Cách 1: Dùng 1 mũi kim bé chích vào tay rồi nhỏ vào vết chích một giọt dung dịch tác nhân dị ứng pha loãng (lòng trăng trứng, hạt cỏ phấn hương)

Cách 2: Tiêm dung dịch ấy vào dưới da . Nếu bệnh nhân có kháng thể IgE  đối với chất đó  thì một phản ứng dị ứng sẽ xảy ra  ở vết tiêm chích.

Trong một xét nghiệm dương tính , vùng xét nghiệm trên da sẽ đỏ, nóng và hơi sưng lên. Xét nghiệm trên da là một phương pháp dễ thực hiện nhằm xác định nghi ngờ  về tác nhân dị ứng ghi trong bệnh sữ của người bệnh.

Tuy nhiên xét nghiệm da không phải là không gặp phiển phức , các phản ứng xét nhiệm da dễ thấy ở trẻ nhỏ  và mức độ dễ thấy lên đỉnh cao ở tuổi 20. sau đó phản ứng bớt đàn đi; so với người nhỏ tuổi phản ứng xét nghiệm da ở người lớn tuổi kém hơn nhiều. Do đó độ tuổi của người bệnh  là yếu tố phải lưu ý đến khi quyết định xem kết quả xét nghiệm có đáng kể hay không.

Đối với bệnh nhân hen suyễn, đôi khi tác nhân dị ứng được nhận diện bằng cách  cho bệnh nhân hít vào người một dung dịch tác nhân pha loãng , rồi quan sát các dấu hiệu và triệu chứng hen suyễn ở hạ  hoặc quan sát các biến đổi về chức năng phổi của họ. Đây là một biện pháo nguy hiểm chỉ nên thực hiện bởi các bác sỹ tài giỏi và dày dặn kinh nghiệm.

Dị ứng tuy đóng vai trò quan trọng trong nhiều trường hợp hen suyễn, nhưng không phải tất cả mọi bệnh nhân hen suyễn đều có nguồn gốc từ dị ứng. Do dó các bệnh nhân hen suyễn có nguồn gốc dị ứng phải được xác nhận minh bạch  để áp dụng nguyên tắc them chốt  trong công tác chữa trị những người này: Đó là tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

NHẬN DIỆN CÁC CHẤT ĐỘC HẠI GÂY BỆNH HEN SUYỄN

DỊ ỨNG DO SÚC VẬT

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HEN SUYỂN

 TÌM HIỂU BÀI THUỐC TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

thuoc nam

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

Bài thuốc trị hen suyễnbệnh hen phế quản, hen phế quản kiêng  ăn gì, thuốc hen phế quản, điều trị hen phế quản, triệu chứng hen phế quản, những biểu hiện của hen phế quản…

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI