0934 035 467

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HEN SUYỂN

viêm phế quản

NGUYÊN NHÂN -DO THẦN KINH

Mạng lưới thần kình thuộc hệ thống tự động, có mặt ở khắp nơi trong cơ thể, hoạt động độc lập với quá trình suy nghĩ của chúng ta. Bởi vậy chúng ta không thể nào lấy ý chí để kiểm soát được nó.

Hệ thần kinh chi phối mọi hoạt động của cơ thể :

Điều hòa huyết áp và mạch : Hệ tim mạch

Điều hòa mức sản sinh các men tiêu hóa : Hệ tiêu hóa

Phối hợp vận động và giữ thăng bằng : Hệ cơ xương

Bất kỳ một chức năng nào cũng chịu sự chi phối của hệ thần kinh.

Ở phổi có hai mạng lưới thần kiinh, một là làm co các cơ phế quản còn gọi là các thần kinh đối gia cảm , một là làm giản các cơ đó  gọi là dây thần kinh giao cảm . Hoạt động của hai mạng lưới thần kinh đó còn điều hòa tiết dịch nhầy trong đường hô hấp. Đối giao cảm thì làm tăng tiết dịch còn giao cảm thì làm giảm tiết dịch. Hoạt tính của các sợi đối giao cảm  là một trong các nguyên nhân trực tiếp làm tăng các cơ của thành phế quản. Cả hai loại đối giao cảm và gây  giao cảm  đều tiếp xúc với các xoang và phổi, do đó tắc ngẽn mũi hoặc xoang  có thể làm tăng các cơ phế quản. Đây là một cơ chế  qua đó nhiễm khuẩn ở xoang có thể gây nên co thắt phế quản và hen phế quản.

NGUYÊN NHÂN DO DỊ ỨNG:

Có những phản ứng gây co thắt phế quản theo một cơ chế khác. Dị ứng là một phần của hệ bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của mọi loại mầm bệnh. Bất cứ một chất gì đó lạ cũng khiến cơ thể tạo ra những phân tử protein đặc hiệu, còn gọi là kháng thể  chống lại những chát lạ đó. KHi kháng thể tiếp xúc với chất lạ  đã kích thích cơ thể sinh ra nó  gọi là kháng thể đặc hiệu, thì kháng thể này sẽ làm cho môt số tế bào bạch cầu phóng thích ra  một loại chất hóa học trung gian  có tính chất làm co hẹp các ống phế quản và tăng tiết dịch .

Đó là điều xảy ra khi một người tiếp xúc với phấn hoa. Các bụi phấn hoa rơi và bám trên niêm mạc mũi và họng, kích thích phóng ra các chất hóa học, trung gian. Những chất đó gây ngứa mắt, đỏ mắt, hắt hơi, sổ mũi  và ho. Những chất trung gian đầu tiên mà con người được biết đó là histamin. Đây là chất mà hiện nay y học đã khống chế được. Còn có đến 12 chất nữa  nhưng đến nay chúng ta vẫn chua đối phó được.

NGUYÊN NHÂN TỪ KHÔNG KHÍ

Kích thích phổi do hít những hơi hóa chất trong không khí như hơi formaldehyde cùng là nguyên nhân gây hen. Điều này hay xảy ra trong lao động nghề nghiệp . Có khoảng 250 tác nhân gây nên bệnh hen này, trong đó các loại hơi độc, các  kim laoij như que hàn , bụi từ các loại hoa, các chất hữu cơ, các chất dẻo những thuốc bơm  trừ sâu cho cây trồng… Đa số các chất này không tác động theo cơ chế dị ứng  nhưng trực tiếp kích ứng gây viêm. Vì vậy khi bị bệnh thwowngflaf nặng , nếu là tai nạn trong lao động  thì nhiều khi luật pháp phải giải quyết theo quy tắc đền bù bảo hiểm xã hội.

Tuy gọi là hen nghề nghiệp nhưng không phải chỉ xảy ra trong cơ sở  lao động nghề nghiệp mà còn có thể xảy ra  ở nhà riêng. Đó là chất độc hại từ sơn tường  trong nhà , trong đó chủ yếu là formaldehyde, một dung môi hòa tan chất dẻo  đã liên tục bốc hơi trong không khí hàng tháng trời , gây nên nhiễm độc cho những người trong nhà.

LIÊN HỆ ĐỂ BIẾT THÊM VỀ BÀI THUỐC GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN.

HOTLINE: 0934.035.467

ĐC: 307A Nguyễn Thị Thập, p.Tân Phú, Q7, TP HCM

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

 triệu chứng hen suyễnbệnh hen phế quản, triệu chứng bệnh hen phế quản, nguyên nhân hen phế quản, bài thuốc điều trị hen phế quản, những biểu hiện của hen phế quản…

 

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI