0934 035 467

Người cao tuổi mắc bệnh hen suyển đừng chủ quan

Hen suyễn là bệnh hô hấp mạn tính không chừa bất kì ai, bệnh có thể bộc phát ở bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời. Bệnh rất phổ biến ở trẻ em, còn đối với những người cao tuổi thì tỉ lệ mắc bệnh lại ít hơn nhưng có một điều đáng quan tâm là bệnh hen suyễn ở người cao tuổi thường bị bỏ sót và rất khó để chẩn đoán.

Chẩn đoán bệnh hen suyễn ở người lớn tuổi

lưu ý khi mắc bệnh hen suyễn ở người cao tuổi

Theo các chuyên gia y tế thì các triệu chứng của bệnh hen suyễn thường giống nhau ở các giai đoạn trong cuộc đời tuy nhiên các biểu hiện của bệnh ở những người lớn tuổi lại khá khó để nhận biết hơn, vì do cơ thể bắt đầu lão hóa, nên người già rất dễ mắc các bệnh có các triệu chứng gần giống như bệnh hen suyễn. Trong quá trình thăm khám bệnh hen suyễn thường bị nhầm lẫn hoặc bỏ sót do bác sĩ khó chẩn đoán đây là bệnh hen hay là các bệnh liên quan đến tim và phổi khác.

Các đối tượng có thói quen hút thuốc lá rất dễ bị viêm phế quản cũng như khí phế thũng, đó là hai căn bệnh cũng có biểu hiện tương tự như hen. Bệnh tim thì thường có các dấu hiệu ở đường hô hấp khiến cho những biểu hiện điển hình của bệnh hen suyễn như: ho, khò khè, khó thở, nặng ngực có thể bị chẩn đoán sai. Ngoài ra, do trí óc của người cao tuổi cũng không còn đủ sự minh mẫn trong việc nhận thức được những dấu hiệu của hen suyễn dẫn đến mô tả các triệu chứng không đúng khiến cho quá trình thăm khám diễn ra khó khăn, dễ nhầm lẫn hơn. Một số căn bệnh thường xuyên bị nhầm với bệnh hen suyễn là: bệnh COPD, viêm phế quản mạn, khí phế thũng, bệnh phổi, bệnh tim…

Trong quá trình thăm khám bệnh ở những người cao tuổi thì để có thể xác định chính xác bệnh hen suyễn, bác sĩ phải tìm hiểu tiền sử bị bệnh của bệnh nhân cũng như xem xét kỹ càng cũng như là tiến hành các xét nghiệm,  chụp X – quang phổi, siêu âm tim… nhất là đối với những người có thói quen hút thuốc lá.

Điều trị hen suyễn ở người già như thế nào

cân thận với bệnh hen suyễn ở người già

Để cho quá trình điều trị bệnh hen hen phế quản ở người lớn tuổi được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ thì bác sĩ điều trị cũng như gia đình cần phải quan tâm đến tâm lý của người bệnh, phải nói cho họ biết tình trạng bệnh của mình và khuyên họ cần phải tuân thủ theo kế hoạch điều trị.

Có rất nhiều trường hợp người bị bệnh do e ngại các tác dụng phụ của thuốc trị hen suyễn có thể tác động không tốt cho sức khỏe nên đã tự ý ngưng dùng thuốc nên liệu pháp tâm lý rất cần cho người lớn tuổi bị bệnh hen suyễn, bác sĩ cần phải giải thích cho người bệnh biết rõ các tác dụng phụ và cách sử dụng của thuốc cho bệnh nhân trước khi điều trị. Cùng với đó, người thân trong gia đình cũng phải để ý việc điều trị bệnh hen suyễn tại nhà của bệnh nhân. Hạn chế trường hợp người bệnh sử dụng thuốc sai cách hoặc vô tình quên uống thuốc

Bên cạnh đó, việc áp dụng thuốc trị hen suyễn cho người cao tuổi còn gặp một vấn đề đó là người cao tuổi thường mắc phải nhiều bệnh song song nên phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau như  thuốc trị bệnh tim mạch, xương khớp…Trong số đó có nhiều loại thuốc lại có tương tác với nhau làm cho bệnh hen suyễn tiến triển phức tạp hơn. Vì thế, trước khi áp dụng thuốc điều trị bệnh hen phế quản cho người cao tuổi thì bác sĩ cần phải nắm rõ bệnh nhân các loại thuốc đang sử dụng là thuốc gì rồi từ đó mới có thể xem xét dùng loại thuốc nào hiệu quả và phù hợp cho người bệnh.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI