0934 035 467

Người bệnh hen suyễn nên tập thể dục như thế nào

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị bệnh hen suyễn thì việc tập thể dục, rèn luyện thể chất cũng góp phần tham gia vào quá trình điều trị bệnh, giúp tăng cường sức khỏe.

Nhưng có không ít người bệnh hen có suy nghĩ rằng khi bị hen suyễn thì cần phải hạn chế các vận động thể chất vì sẽ làm cho cơn hen suyễn kích phát. Điều đó là không đúng vì nếu như biết cách kiểm soát tốt cũng như có các biện pháp phòng ngừa bệnh hen suyễn thì người bệnh vẫn có thể tập thể dục được

Vì sao người bệnh hen suyễn nên tập thể dục

tập thể dục đúng cách khi mắc bênh hen

Những tình trạng tiêu biểu của bệnh hen là ho, thở khò khè, thở nhanh, nặng ngực, mệt mỏi khiến cho các vận động của cơ thể diễn ra khó khăn. Những biểu hiện của hen có thể xuất hiện khi đang vận động nặng, thỉnh thoảng, cơn hen lại xảy ra trong khoảng vài giờ sau khi tập. Đó chính là nguyên nhân khiến cho nhiều bệnh nhân hen e ngại việc tập thể dục vì sợ cơn hen suyễn sẽ ập đến.

Thực tế thì việc tập thể dục cũng là một trong các tác nhân gây ra cơn hen suyễn nhưng đó chỉ là khi bệnh hen suyễn của bản thân không được kiểm soát tốt. Còn khi tình trạng bệnh đã được kiểm soát hiệu quả thì việc tập thể dục đều đặn là một phần của lối sống lành mạnh, hỗ trợ phổi và sức khỏe của bạn được tốt hơn. Những lợi ích mà việc tập thể dục mang lại như giúp cân bằng trọng lượng cơ thể, cơ bắp được chắc khỏe, dẻo dai, sức đề kháng của cơ thể được tăng cường…

Các lợi ích trên có thể góp phần vào việc hồi phục sức khỏe của người bệnh hen trong thời gian dài. Thông qua việc trao đổi với bác sĩ, người bệnh có thể xây dựng cho bản thân một kế hoạch cũng như có phương pháp tập thể dục sao cho hiệu quả, phù hợp nhất với tình trạng bệnh suyễn của mình

Cần làm gì để không bị hen suyễn khi tập thể dục

Việc rèn luyện thể dục có gây ra các biểu hiện của hen suyễn hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như thời gian, mức độ rèn luyện cũng như không gian tập. Các hình thức rèn luyện đòi hỏi phải gắng sức nhiều như đá banh, chạy bộ đường dài… có nhiều khả năng làm hình thành các triệu chứng hen nhất, vì thế bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ trước khi quyết định tập một môn thể dục thể thao nào đó.

bệnh hen suyen va tap the duc dung cach

Cơn hen suyễn có thể xuất hiện khi cơ thể chịu ảnh hưởng từ các tác nhân kích phát từ môi trường nơi người bệnh tập như thời tiết, khí hậu lạnh, khô, môi trường bị ô nhiễm, phấn hoa hay nấm mốc phát tán nhiều trong không khí. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà sẽ chịu ảnh hưởng từ những tác nhân kích phát khác nhau.

Để đề phòng cơn hen suyễn xuất hiện thì trước khi tiến hành tập thể dục bạn cần lưu ý ba điều sau

  1. Nhận biết rõ những tác nhân nào gây kích phát hen suyễn, từ đó cố gắng tránh xa chúng một cách tối đa.
  2. Dùng thuốc dự phòng bệnh hen suyễn trước khi tập.
  3. Trước lúc tập cần phải khởi động làm nóng cơ thể.

Xử lý thế nào khi cơn hen suyễn xuất hiện khi tập thể dục

Đôi khi dù bạn đã dùng thuốc giãn phế quản trước khi tập nhưng những triệu chứng của hen suyễn vẫn có thể xảy ra trong quá trình tập. Đối với trường hợp này thì tốt nhất bạn ngưng mọi hoạt động.

Khi các triệu chứng vẫn tiến triển và có dấu hiệu trở nặng thì bạn nên dùng thuốc cắt cơn hen như salbutamol. Tuy bạn đã dùng thuốc này trước lúc tập nhưng vẫn có thể dùng lại để làm hạn chế cơn hen suyễn. Khi tình trạng này diễn ra thường xuyên thì bạn nên đi trao đổi với bác sĩ để có hướng rèn luyện phù hợp hơn.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI