0934 035 467

Người bệnh hen suyễn có đi bơi được không ?

Đối với những người mắc bệnh hen suyễn thì các hoạt động thể lực thường được xem là tác nhân có thể kích phát cơn hen. Tuy nhiên, nếu biết cách thì nhửng hình thức rèn luyện thể dục như đi bộ, yoga, bơi…sẽ giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân hen suyễn.

Cần phải hiểu rằng việc người bị hen suyễn tập thể dục đúng cách sẽ có được nhiều lợi ích như những triệu chứng hen suyễn xuất hiện ít hơn, sức khỏe tổng thể cũng được cải thiện tốt hơn.

Bơi là một hình thức rèn luyện rất tốt cho bệnh nhân hen suyễn, nhất lá với người bị lên cơn hen vì dị ứng với các yếu tố ngoài trời hoặc không khí lạnh.

Ưu điểm của việc tập luyện này là giúp người bệnh hô hấp trong môi trường có không khí ấm cùng độ ẩm cao. Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng bơi còn có thể cải thiện hoạt động phổi ở bệnh nhân hen suyễn.

Lợi ích khi bơi đối với người bị bệnh hen suyễn

loi-ich-khi-boi-loi-voi-nguoi-benh-hen-suyen

Không khí ẩm chúng ta hít thở trong quá trình, nhất là bơi trong nhà không gây ảnh hưởng xấu đến phổi như không khí lạnh, khô. Bên cạnh đó, hồ bơi sẽ giúp cho người bệnh tránh được những yếu tố gây dị ứng có ở bên ngoài có thể kể đến là phấn hoa, nấm mốc…được xem là tác nhân kích hoạt cơn hen đối với bệnh nhân bị bệnh hen suyễn dị ứng.

Bên cạnh những lợi ích đó thi bơi còn có thể có ích cho tim mạch và phổi ở bệnh nhân hen suyễn, góp phần giúp kiểm soát hen suyễn tốt hơn.

Cần chú ý gì khi bơi

nhung-luu-y-khi-di-boi-doi-voi-nguoi-benh-hen-suyen

Có nhiều ưu điểm là thế nhưng khi bơi, người bệnh cần phải lưu ý đến một yếu tố đó là Clo, một dạng hóa chất thường được dùng với mục đích khử trùng nước hồ bơi, nó có khả năng tác động xấu đến người bị hen suyễn cũng như có thể làm cho họ gặp phải tình trạng khó thở.

Do đó, nếu người bệnh có thói quen bơi ở hồ trong nhà có sử dụng clo thì tốt hơn hết là cần phải sở hữu hệ thống thông gió tốt, trần nhà không được thấp cũng như có các khoảng trống  xung quanh hồ để hạn chế hàm lượng clo trong môi trường.

Khi đi bơi thì người bệnh hen suyễn nên chọn những hồ bơi không sử dụng clo để khử trùng hoặc là sử dụng rất ít cũng như tránh bơi ở hồ có trần nhà thấp để đề phòng khả năng gặp phải cơn hen suyễn vì  hít quá nhiều clo.

Xem thêm: Vì sao phải rèn luyện thể dục khi bị hen suyễn

Cần làm gì để phòng ngừa hen suyễn bộc phát trong quá trình bơi

phong-ngua-con-hen-tai-phat-trong-khi-boi

Có nhiều trường hợp, việc hô hấp nhanh trong quá trình vận động thể lực có thể dấn đến những biểu hiện của bệnh hen. Vì thế để đề phòng hen suyễn khi vận động thì người bệnh cần sử dụng thuốc chữa hen suyễn theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, người bệnh cần phải luôn đem theo thuốc cắt cơn hiệu quả nhanh và để ở gần thành hồ hoặc các vị trí dễ lấy để kịp xử lý khi những tình huống xấu xảy ra trong quá trình bơi.

Bất cứ hình thức tập luyện nào cũng thế, việc tập luyện quá sức, liên tục có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng hen suyễn. Vì vậy, người bị bệnh hen nên có kế hoạch tập luyện điều độ, vừa sức, để ngăn ngừa cơn hen suyễn xuất hiện. Tốt nhất là nên đi gặp bác sĩ để được tư vấn về việc tập luyện thể chất phù hợp.

Tóm lại, tập thể dục rất cần thiết đối với mỗi con người, kể cả người bị hen suyễn, cơ thể nếu không được rèn luyện, vận động sẽ dẽ gặp phải các căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe khác. Do đó, bệnh nhân hen suyễn nên có phương pháp rèn luyện hợp lý để tăng cường sức khỏe và kiểm soát hen suyễn tốt.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI