0934 035 467

Nên phòng ngừa bị cảm cúm khi đang mắc bệnh hen suyễn

Khi bị bệnh hen suyễn, bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh cố gắng không để cơ thể bị cúm. Vì đó là một trong số những yếu tố có thể kích hoạt cơn hen suyễn.

Khi được chẩn đoán bị hen suyễn, bạn cần phải chu ý giữ gìn sức khỏe thật tốt cũng như tạo cho mình một lối sống lành mạnh. Bất kì sự viêm nhiễm hô hấp nào như là cảm cúm đều tác động không tốt đến phổi, gây ra tình trạng viêm nhiễm cũng như  co thắt đường dẫn khí. Tiêm ngừa cúm thường là biện pháp được chỉ định để phòng cùm và tránh cho những biểu hiện của hen suyễn trở nặng.

Các biểu hiện chung của bệnh hen và cảm cúm

bieu-hien-chung-cua-benh-cam-cum-va-hen-suyen

Hai căn bệnh này thường có các biểu hiện đó là: ho nhiều kèm theo chất nhầy, sốt, đau họng, khó thở, đau đầu, khò khè….

Khó thở hay thở khò khè.

Biện pháp xử lí khi bị cúm

Trong trường hợp bạn bị cúm khi đang có bệnh hen suyễn thì tốt nhất là bạn cần đi gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được hướng dẫn cách phòng tránh những triệu chứng hen suyễn tiến triển nghiêm trọng thêm. Bác sĩ có thể chỉ định các loại thuốc kháng viêm để hạn chế những biểu hiện cũng như hồi phục tình trạng ở bệnh nhân hen suyễn.

Đề phòng những yếu tố gây bộc phát hen suyễn và cúm

Việc đầu tiên đó chính là rửa tay, đây là một công việc đơn giản nhưng lại không nhiều người để tâm đến. Vệ sinh sạch sẽ có thể hạn chế khả năng lây nhiễm bệnh cúm. Đo đó, bạn nên chú ý rửa tay thường xuyên trong ngày để ngăn không cho vi khuẩn tồn tại ở tay.

Tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh, đặc biệt là vào những thời điểm thời tiết chuyển lạnh, người bệnh hen suyễn cần hạn chế đi ra ngoài. Nếu cần thiết thì phải trang bị các vật dụng để giữ ấm cơ thể như áo khoác, khăn quàng, bao tay…

phong-ngua-cam-cum-cho-nguoi-dang-mac-benh-hen

Tiêm ngừa cúm: Người bệnh nên tới những cơ sở y tế  để tiến hành tiêm phòng cúm mỗi năm. Bên cạnh đó, chúng ta có thể tư vấn với bác sĩ về vấn đề tiêm ngừa viêm phổi do phế cầu khuẩn. Đây là tác nhân thường gặp dẫn đến nhiễm khuẩn ở phổi, một căn bệnh rất nguy hại đối với người bị bệnh suyễn.

Đề phòng viêm xoang: Bạn cần phải phát hiện sớm những biểu hiện của viêm xoang sớm để nói cho bác sĩ biết, đây là việc làm vô cùng cần thiết, sẽ giúp bạn phòng tránh cơn hen suyễn kịp thời.

Lợi ích khi tiêm ngừa cúm ở người bị hen suyễn

Vắc xin cúm sẽ sản sinh kháng thể để nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch. Các kháng thể này có tác dụng hô trợ đề phòng những cơ quan hô hấp khỏi hiện tượng viêm nhiễm vì virus cúm. Cần biết rằng vắc xin sẽ khó có thể phát huy hết tác dụng ở người già.

Ai nên tiêm vắc xin phòng cúm?

tiem-vacxin-phong-ngua-benh-hen-suyen

Những đối tượng từ trẻ em 6 tháng tuổi đến người trưởng thành đều cần phải tiêm phòng mỗi năm nhằm phòng cúm. Bên cạnh đó, các đối tượng sau cũng nên cân nhắc đến vấn đề tiêm phòng: Trẻ dưới 2 tuổi, người trưởng thành trên 50 tuổi, người bị hen suyễn mạn tính, người chăm sóc bệnh nhân cúm….

Thời điểm tiêm ngừa cúm

Thồng thường khoảng thời gian dễ mắc bệnh cúm nhất là từ tháng 10 năm trước tới tháng 5 năm sau. Vì thế, người bị hen suyễn có thể tiêm ngừa càng sớm càng tốt, tốt nhất là vào tháng 10. Thuốc thường mất một thời gian để mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ bệnh nhần đề phòng cảm cúm.

Việc tới gặp bác sĩ sớm khi phát hiện các biểu hiện của bệnh là việc làm rất cần thiết cho quá trình điều trị bất kỳ căn bệnh, bao gồm việc điều trị bệnh hen và cúm.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI