0934 035 467

Nên làm gì để tập thể dục an toàn khi mắc bệnh hen suyễn

cach-tap-the-duc-an-toan-cho-nguoi-benh-hen-suyen

Thể dục thể thao là một trong các yếu tố có thể làm kích phát cơn hen suyễn ở một số bệnh nhân. Nhưng không vì thế mà người bị bệnh tránh xa việc tập thể dục, vì cơ thể nếu không được rèn luyện sẽ rất dễ mắc các bệnh nguy hại khác. Để tập thể dục an toàn cũng như đối phó với hen suyễn thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề

Phải đem theo thuốc xịt cắt cơn hen suyễn

Đây là loại thuốc có khả năng chữa trị bệnh hen suyễn bộc phát đột ngột, nhất là trong tập thể dục thể thao. Dù bạn tập luyện dưới hình thức nào thì cũng phải luôn đem theo thuốc xịt cắt cơn mọi lúc mọi nơi để phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Kiểm soát tốt bệnh hen suyễn

kiem-soat-tot-benh-hen-suyen

Nếu tình trạng bệnh hen suyễn vẫn chưa được kiểm soát tốt thì bạn không nên tập thể dục, nếu không sẽ rất nguy hiểm. Hãy đến gặp bác sĩ và trao đổi về vấn đề này để có hướng kiểm soát bệnh hiệu quả hơn

Biết cách xử lí khi cơn hen suyễn xuất hiện

Bạn cần phải chuẩn bị tâm lý sẵn sàng đối phó với cơn hen suyễn khi tập thể dục thể thao. Thông thường, khi lên cơn hen, người bệnh thường rơi vào trạng thái hoảng loạn, mất bình tĩnh, dẫn đến tình trạng hen suyễn biến chuyển nặng hơn, gây ra những trường hợp đáng tiếc.

Bạn nên nói chuyện nghiêm túc với bác sĩ về cách xử lí khi gặp cơn hen suyễn trong quá trình tập luyện và tuân theo những lời khuyên của bác sĩ, để phòng ngừa hen suyễn thì bác sĩ có thể chỉ định bạn sử dụng thuốc cắt cơn trước khi tập thể dục.

Làm nóng và làm nguội cơ thể khi tâp thể dục

lam-nong-co-the-truoc-khi-tap-the-thao

Đây là việc làm cần thiết nếu bạn muốn tập thể dục khi bị bệnh hen suyễn. Trước khi thực hiện bài tập thể dục hay bộ môn thể thao nào thì bạn cần phải khởi động làm nóng cơ thể, có thể bắt đầu bằng các động tác nhẹ nhàng hoặc đi bộ để cơ thể làm quen với sự vận động. Và khi kết thúc việc tập luyện thì bạn cũng nên giảm cường độ tập luyện một cách từ từ rồi mới dừng hẳn đề phòng bệnh hen suyễn xuất hiện

Chú ý đến môi trường xung quanh

Những dị nguyên trong môi trường có thể khiến cho cơn hen suyễn của bạn xuất hiện, một số dị nguyên phổ biến có thể kể đến là: phấn hoa, nấm mốc, khói bụi…do đó, bạn cần phải chú ý đến môi trường xung quanh nơi bạn tập thể dục để có tránh xa các yếu tố có hại.

Không những thế, bạn cân phải đặc biệt lưu ý vào những ngày trời trở lạnh, vì không khí lạnh có thể làm cho tình trạng hen suyễn của bạn tồi tệ hơn, để phòng trường hợp đó xảy ra thì bạn có thể tránh tiếp xúc với không khí lạnh thông qua việc đeo khẩu trang hoặc cân nhắc đến việc tập thể dục trong nhà thay vì ngoài trời.

Ngừng tập khi cẩm thấy cơ thể không ổn

khong-tap-luyen-qua-suc

Khi đang trong quá trình tập thể dục thể thao thì nếu bạn cảm thấy cơ thể mình bắt đầu xuất hiện những triệu chứng của hen suyễn như khó thở, thở nhanh, ho, khò khè…thì bạn không nên tiếp tục tập, thay vào đó là tìm cách xử lí cơn hen suyễn như là dùng thuốc xịt cắt cơn

Trong trường hợp đã dùng thuốc nhưng các triệu chứng hen suyễn của bạn không có dấu hiệu cải thiện mà còn trở nên nghiêm trọng hơn thì phải liên lạc ngay với bác sĩ hoặc đi đến cơ sở y tế kịp thời để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Bệnh hen suyễn không thể ngăn cản bạn tập thể dục để nâng cao sức khỏe, hãy luôn tuân theo các chỉ định của bác sĩ và chủ động trong mọi tình huống để kiểm soát và chữa trị bệnh hen tốt hơn.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI