0934 035 467

Cẩn trọng khi hè đến trẻ sẽ lên cơn hen

Ngoài những đợt lạnh cuối năm, mùa hè là thời điểm dễ bị khởi phát hen suyễn nhất. Nguyên nhân chính được xác định là sự thay đổi thời tiết khi trời bắt đầu vào mùa mưa, nhiễm khuẩn hô hấp do môi trường, thói quen sinh hoạt,vv…

bệnh hen suyễn ở trẻ em
bệnh hen suyễn ở trẻ em

 

Bạn có biết rằng, tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em ở Việt Nam lên đến 29.4%, lọt top các quốc gia có tỉ lệ cao nhất trên thế giới. Đáng buồn thay, tỉ lệ này đang có chiều hướng gia tăng, hen suyễn giờ đây nằm trong số các căn bệnh có tỉ lệ tử vong chỉ sau ung thư. Theo nghiên cứu cứ 5% số dân bị hen suyễn thì có 11% trẻ dưới 15 tuổi, tương đương với 4 triệu người Việt Nam….

Nhận biết bệnh hen suyễn ở trẻ em như thế nào?

Hen suyễn, hay còn gọi là hen phế quản là một căn bệnh viêm đường hô hấp, nếu để kéo dài có thể dẫn đến suy hô hấp hoặc tử vong. Nguyên nhân chính dẫn đến hen suyễn chính là do di truyền, bố mẹ bị hen suyễn sinh con ra mắc bệnh hen suyễn khá cao. Ngoài ra, những trẻ bị chàm, dị ứng với bụi bặm, phấn hóa thì cũng có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn rất cao.

trẻ bị hen suyễn không hết
trẻ bị hen suyễn không hết

Bệnh hen suyễn là bệnh mạn tính, vì thế trong một số thời điểm dễ gây tái phát cao, nhất là vào mùa đông. Các biểu hiện dễ nhận thấy chính là ngứa mũi, hắt hơi cùng với việc thở khò khè, thỉnh thoảng tức ngực, khó thở. Nhất là khi tiếp xúc với các dị ứng nguyên thì cơn hen trở nên nghiêm trọng hơn, có thể gây suy hô hấp, nếu không kịp cấp cứu thì tỉ lệ tử vong khá cao.

Mùa nóng cũng là lúc mà trẻ em dễ mắc hen suyễn nhất, không khí bụi bặm, thời tiết nóng bức dễ gây dị ứng,vv…Vì thế, các bậc cha mẹ nên để ý việc chăm sóc cơ thể, tránh cho bé tiếp xúc với các dị ứng nguyên để tránh cơn hen có thể ập đến bất cứ lúc nào, gây cản trở sinh hoạt cũng như việc học tập, vui chơi của bé.

Như đã từng nói đến biến chứng của bệnh hen suyễn nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra nhiều hậu quả không tưởng nổi. Sẽ gây nhiều biến chứng nặng cho mai sau, xem chi tiết ở bài những biến chứng của bệnh hen suyễn

Điều trị hen suyễn cho trẻ bằng cách nào?

Các bậc cha mẹ nên sớm đưa bé đến phòng khám nếu nghi ngờ bé bị hen suyễn, tỉ lệ này đang gia tăng rất cao vì thế không nên chủ quan mà bỏ qua các biểu hiện của bệnh hen suyễn.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo nếu như bé bị hen suyễn, dù rất khó để chữa trị song có chúng ta có chủ động kiểm soát mức độ nguy hiểm của chúng. Nếu có hướng điều trị hợp lý, 25% có thể khỏi hoàn toàn, phần còn lại phải bị lệ thuộc vào thuốc cắt cơn cũng như chế độ ăn uống.

Cách điều trị bệnh hen suyễn tốt nhất chính là sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên là chính, bên cạnh đó ngăn chặn các nguy cơ có thể khiến bệnh tái phát cũng như xây dựng một chế độ ăn uống, ăn kiêng sẽ giúp bệnh tiến triển tốt hơn. Nhiều phụ huynh lo sợ bé sẽ bị nhiễm bệnh nên không cho ra ngoài cũng như vận động nhiều, tuy nhiên nếu vận động đúng mức và có thuốc dư phòng thì sẽ giúp tăng cường thể lực, đẩy lùi bệnh.

Nêu như bạn đã và đang có bé bị hen suyễn hãy nhanh chóng tìm đến chúng tôi Thanh Long Đường để nhận được tư vấn trực tiếp từ lương y quốc gia Phan Thanh Long

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI