0934 035 467

Môi trường làm việc có ảnh hưởng như thế nào đến bệnh hen suyễn

Bệnh hen suyễn có thể trở nên trầm trọng hơn do kích hoạt bằng các yếu tố trong điều kiện làm việc. Với vấn đề này được gọi là hen suyễn do công việc hay hen suyễn nghề nghiệp. Với điều kiện làm việc có thể làm trầm trọng hơn hoặc gây ra bệnh hen suyễn là bụi, khói thuốc, hóa chất và cảm lạnh.

Bệnh hen suyễn là gì?

Hen suyễn là một trạng thái viêm mãn tính của đường thở. Viêm gây ra cho hệ hô hấp trở nên mẫn cảm với các yếu tố như khói, mùi lạnh, bụi, làm việc gắng sức và lạnh có thể gây ra ho và khó thở. Đây được xem là một trong những yếu tố kích thích gây ra tình trạng hen suyễn.

anh-huong-cua-moi-truong-lam-viec-voi-benh-hen

Viêm da cơ địa cũng là một yếu tố quyết định quan trọng cho sự phát triển của hen. Đây là phản ứng miễn dịch có thể gây nên tình trạng như chàm hoặc hen suyễn. Bệnh viêm da cơ địa hay bệnh dị ứng ở cha mẹ và ở chị em ruột làm tăng khả năng trẻ sẽ bị dị ứng và gây hen suyễn.

Ở nhiều người, có nhiều nguyên nhân sẽ gây ra tình trạng suy hô hấp trước khi kích hoạt gây hen suyễn. Điều này xảy ra khi bạn tiếp xúc với các chất dễ gây dị ứng cho đường hô hấp ví dụ như lông thú cưng, phấn hoa. Chất gây dị ứng gây viêm các màng niêm mạc hô hấp và nếu cứ ở trong môi trường có các yếu tố gây dị ứng này có thể gây ra tình trạng hen suyễn dị ứng.

Bệnh hen suyễn nghề nghiệp

benh-hen-suyen-do-nghe-nghiep

Bệnh hen suyễn nghề nghiệp hay còn gọi là hen công việc là tình trạng hen được kích hoạt hay làm trầm trọng thêm bởi các chất có trong môi trường làm việc. Có rất nhiều yếu tố gây ra bệnh hen suyễn tại môi trường làm việc của bạn.

Nguyên nhân có thể gây ra tình trạng hen suyễn trong môi trường làm việc là các chất gây dị ứng từ lông động vật, thực phẩm, vật liệu xây dựng, các chất khí và chất hóa học.

Ví dụ các nhóm nghề nghiệp thường xuyên bị ảnh hưởng bởi hen suyễn nghề nghiệp có thể là các nhân viên phòng thí nghiệm, nhà hóa học, thợ điện, nhân viên y tế, thợ xây dựng. Nó cũng phổ biến trong một số những người làm việc với dầu, trong ngành công nghiệp thực phẩm, làm tóc.

Có một số người mắc các triệu chứng hen suyễn chỉ liên quan đến công việc. Những người khác có bệnh hen mãn tính sẽ bị kích hoạt xấu đi khi họ đang làm việc.

Các triệu chứng hen suyễn do công việc

Bệnh hen suyễn nghề nghiệp có các triệu chứng tương tự như các dạng hen khác, bao gồm khó thở, thở khò khè và đau ngực. Một triệu chứng điển hình là đau đớn khi bạn đang làm việc trong khi ở nhà bạn không mắc phải triệu chứng đó. Nhiều người mắc hen suyễn nơi làm việc cũng có thể phát triển các dạng dị ứng khác như phát ban và chàm trên da.

moi-truong-lam-viec-co-anh-huong-nhu-the-nao-voi-nguoi-benh-hen

Biện pháp phòng ngừa hen suyễn nghề nghiệp

Nếu như bạn nghi ngờ mình mắc phải bệnh hen suyễn liên quan đến công việc thì bạn nên thảo luận điều này với bác sĩ của mình. Bởi vì có nhiều chất gây ra chứng dị ứng tại môi trường làm việc, mà khi biết được nguyên nhân bác sĩ có thể giúp bạn tìm ra phương pháp trị hen suyễn hợp lý.

Ngay khi bạn bị kích hoạt dị ứng với các chất có trong môi trường làm việc, không cần lúc nào cũng phải thay đổi công việc. Trong nhiều trường hợp có nhiều biện pháp đơn giản để bạn có thể phòng tránh chúng như mặt nạ phòng chóng bụi, thay đổi tính chất công việc hoặc thay đổi vị trí di chuyển bên trong để hạn chế tiếp xúc với chất gây dị ứng. Cũng có một số loại thuốc có thể hữu ích cho bệnh hen suyễn liên quan đến công việc.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI