0934 035 467

Mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn và béo phì

Đối với những bệnh nhân hen suyễn thì có rất nhiều những yếu tố có thể ảnh hưởng đến căn bệnh của họ, làm cho tình trạng hen suyễn trở nặng và phải nhập viện. Trong số đó, tình trạng thừa cần, béo phì được cho là có mối liên quan đến hen suyễn.

Tác hại của béo phì

benh-beo-phi-co-anh-huong-gi-den-benh-hen

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người ta dễ dàng, thoải mái hơn trong việc ăn uống, vì thế nguy cơ bị béo phì cũng ngày càng gia tăng, đây được xem là vấn đề đang rất được quan tâm vì những ảnh hưởng của béo phì đến sức khỏe con người là không hề nhỏ

Theo đó, béo phì khiến cho cơ thể tăng khả năng bị các bệnh nguy hại như: cao huyết áp; các bệnh về tim; tiểu đường týp 2; ung thư, đột quỵ, các bệnh về xương khớp….

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy béo phì còn ảnh hưởng tiêu cực đến bệnh hen suyễn. Theo ghi nhận thì các đối tượng béo phì bị hen suyễn thì thường gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị và kiểm soát các triệu chứng hen suyễn, chất lượng sống suy giảm cũng như phải nhập viện vì gặp cơn hen suyễn nặng nhiều hơn người bệnh hen suyễn không béo phì.

Ảnh hưởng của béo phì đến bệnh hen suyễn

beo-phi-co-anh-huong-nhu-the-nao-den-benh-hen

Có rất nhiều lý giải được đưa ra để giải thích vấn đề tình trạng béo phì, thừa cân có thể làm cho biểu hiện hen suyễn tồi tệ hơn bao gồm:

Tác động đến chức năng hô hấp: Tình trạng tích tụ khối lượng mỡ ngày càng nhiều ở thành ngực, bụng khiến sự đàn hồi của thành ngực cũng như phổi bị suy yếu, thể tích dự trữ thở ra bị hạn chế, dẫn đến những cơ trơn bao quanh đường dẫn khí trở nên ngắn đi.

Mặt khác, béo phì còn tác động đến sự phát triển của phổi cũng như đường hô hấp. Đối với trẻ em thừa cân, phổi không được phát triển như bình thường nên các hoạt động hô hấp của trẻ sẽ kém hơn những trẻ khác.

Thúc đẩy phản ứng viêm: Đối với các đối tượng bị béo phì có thể xảy ra tình trạng viêm hệ thống mức độ thấp kể cả khi không có tác nhân kích thích dẫn đến viêm. Hiện tượng viêm này khá đặc biệt do sự xuất hiện của những bạch cầu, thụ thể cytokin, chemokin trong máu. Tình trạng này bắt nguồn là do mô mỡ. Các bệnh rất phổ biến ở người thừa cân là tiểu đường týp 2, xơ vữa động mạch cũng được coi là có mối liên hệ đến hiện tượng viêm hệ thống này.

moi-lien-he-giua-benh-hen-suyen-va-beo-phi

Tuy vẫn còn tồn tại một số tranh cãi về những gải thuyết trên, nhưng phần lớn các chuyên gia y tế đều có quan điểm rằng đối với những người béo phì bị bệnh hen suyễn thì khi thực hiện các biện pháp giảm cân, tình trạng bệnh hen suyễn của họ sẽ có những dấu hiệu tích cực hơn, nhu cầu dùng thuốc trị hen suyễn cũng giảm đi,  chất lượng được nâng cao cũng như các hoạt động của hệ hô hấp cũng được cải thiện.

Do đó, việc kiểm soát trọng lượng cơ thể hợp lý, giảm cân nên được xem là vấn đề cần phải lưu ý trong quá trình kiểm soát và điều trị bệnh hen.

Có nhiều trường hợp bệnh nhân hen suyễn e ngại các hoạt động thể dục thể thao sẽ làm kích thích cơn hen suyễn nên họ ít khi vận động thể chất là tăng nguy cơ béo phì.

Điều đó là không sai, vì vận động gắng sức là một yếu tố có thể kích hoạt hen suyễn. Tuy nhiên, bệnh nhân hen suyễn vẫn có thể tập thể dục bằng cách nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ về các biện pháp đề phòng cũng như hướng điều trị bệnh hen tái phát trong khi đang tập luyện và hình thức rèn luyện thích hợp với tình trạng hen suyễn của bệnh nhân.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI