0934 035 467

Mối liên hệ giữa bệnh hen suyễn và bệnh trầm cảm

Có rất nhiều trường hợp khi biết mình không may mắc phải bệnh hen phế quản cấp tính, người bệnh thường rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng, bi quan vì nghĩ tới viễn cảnh sẽ phải chịu đựng với căn bệnh này suốt đời, dẫn đến hiện tượng trầm cảm.

Trầm cảm là một vấn đề về tâm lý, nếu để tình trạng này kéo dài thì sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến thể chất cũng như tinh thần của người bệnh như là mất ngủ, người luôn mệt mỏi, thiếu sức sống, không muốn làm gì, thờ ơ với mọi thứ xung quanh, luôn lo âu, buồn phiền…

Trầm cảm có thể xuất hiện khi bản thân bị tác động bởi một cú sốc nào đó về tâm lý như người thân qua đời, mắc phải các bệnh hiểm nghèo, mạn tính…có một số trường hợp hormone trong cơ thể cũng có thể sinh ra chứng trầm cảm.

Trầm cảm ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn như thế nào?

làm gì khi bị lên cơn hen bất chợt

Khi mắc bệnh hen thì ngoài việc dùng các loại thuốc chữa hen phế quản thứ phát thì yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị hen. Vì những cảm giác như căng thẳng, lo lắng, buồn phiền cũng là tác nhân gây hình thành các cơn hen suyễn.

Có thể nói rằng trầm cảm và bệnh hen suyễn có tương tác qua lại với nhau. Người bệnh bị trầm cảm sẽ có suy nghĩ chán nản, không chăm sóc bản thân, lơ là trong việc điều trị bệnh. Khi bệnh hen suyễn không được quan tâm điều trị hiệu quả thì tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn, ngày càng ảnh hưởng nhiều đến người bệnh rồi lại khiến cho người bệnh căng thẳng, buồn phiền hơn.

Người bệnh hen suyễn cần làm gì để không bị trầm cảm

các triệu chứng phổ biến của bệnh hen

Để thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn này thì người bệnh nên xây dựng cho mình lối sống khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần như luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan, ăn uống lành mạnh, bỏ các thói quen xấu…

Nói không với thuốc lá

Trường hợp bạn có thói quen hút thuốc từ trước thì bạn cần phải bỏ ngay vì hút thuốc sẽ làm cho bạn buồn phiền, lo lắng nhiều hơn và cần phải biết rằng khói thuốc là một trong những tác nhân gây bệnh hen suyễn cấp. cũng như vô số căn bệnh nguy hiểm khác, vì thế hãy bỏ thuốc ngay khi có thể.

Chế độ ăn uống khoa học

Một chế độ dinh dưỡng hợp lí, cân đối có thể hỗ trợ cho tâm lý của bạn được cân bằng cũng như rất tốt cho quá trình điều trị hen suyễn. Bạn không sử dụng các loại thực phẩm gây dị ứng, chế biến sẵn, các đồ uống có cồn và cần ăn uống đúng giờ giấc khoa học, không bỏ bữa.

Sống tích cực

hen suyễn và bệnh trầm cảm

Rèn luyện thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp tâm lý thoải mái, giảm stress. Đối với người bệnh hen suyễn thì nên chọn những hình thức tập luyện nhẹ nhàng, vừa sức như là đi bộ, yoga, thiền..

Có nhiều người nghĩ khi bị bệnh hen thì không nên tập thể dục vì sẽ gây kích phát cơn hen, điều đó không đúng, người bệnh hen vẫn có thể tập thể dục để rèn luyện sức khỏe và kiểm soát các triệu chứng của bệnh hen suyễn. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn hình thức tập luyện phù hợp nhất.

Chăm sóc giấc ngủ

Thiếu ngủ cũng ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn và gây ra trầm cảm, người bệnh nên biết cách chăm sóc giấc ngủ của mình như không để bụng quá no, dùng rượu bia hay hút thuốc trước khi ngủ, bạn có thể nghe nhạc nhẹ, đọc sách để cho tâm lý thoải mái dễ đi vào giấc ngủ hơn

Ngoài ra, bạn nên tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng như là tham gia các diễn đàn, câu lạc bộ người bệnh hen suyễn để được chia sẻ, đồng cảm cũng như được hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn hiệu quả hơn

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI