0934 035 467

Làm thế nào để có cuộc sống như người bình thường khi mắc bệnh hen suyễn

Tuy bệnh hen suyễn là bệnh lí ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người bệnh cũng như vẫn chưa có biện pháp chữa trị triệt để nhưng nếu được nhận biết sớm và điều trị bệnh hen suyễn đúng cách thì bệnh sẽ được kiểm soát tốt, chất lượng cuộc sống của người bệnh sẽ không bị ảnh hưởng.

Nhận biết bệnh hen suyễn

Việc phát hiện sớm bệnh rất quan trọng, có ý nghĩa trong việc điều trị bệnh sau này. Để nhận biết người bệnh có bị hen suyễn hay không cũng như tình trạng bệnh như thế nào thì các bác sĩ sẽ tiến hành xem xét các biểu hiện và đo chức năng hô hấp. Khi bị hen suyễn, người bệnh thường gặp phải các biểu hiện điển hình của hen suyễn như là ho, khó thở, khò khè, nặng ngực và các triệu chứng này thường xuất hiện nhiều khi về đêm và nhất là sau khi người bệnh tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng.

dau-hieu-nhan-biet-benh-hen-phe-quan

Để chắc chắn hơn, bệnh nhân sẽ được yêu cầu tiến hành đo chức năng hô hấp (còn gọi là hô hấp kí. Bệnh nhân hít thở dưới sự chỉ định của bác sĩ qua ống đo. Kết quả sẽ nói lên được tình trạng  tắc nghẽn của đường thở cũng như phổi của bệnh nhân

Thông thường thì hen suyễn sẽ có các triệu chứng như đã nêu ở trên tuy nhiên còn có một số loại hen suyễn mà việc nhận biết bệnh sẽ khó khăn hơn như là bệnh hen suyễn dạng ho, hen suyễn ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Nếu không thăm khám kĩ thì hen suyễn sẽ rất dễ bị chẩn đoán nhầm với một số bệnh cũng có những triệu chứng khá giống với bệnh hen như là: Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, trào ngược axit, viêm xoang, các vấn đề về tim…

Kiểm soát hen suyễn

tam-soat-benh-hen-suyen

Các bệnh nhân hen suyễn phải sử dụng thuốc cắt cơn vì nó giúp bệnh nhân cắt giảm nhanh những triệu chứng của hen suyễn. Thuốc cắt cơn thường ở dạng xịt hoặc phun khí dung. Đây là loại thuốc mà người bệnh cần phải đem theo bên mình mọi lúc mọi nơi để đề phòng những tình huống nguy cấp.

Việc dùng thuốc điều trị dự phòng hen suyễn là rất quan trọng ngay cả khi người bệnh không còn thấy xuất hiện  các triệu chứng,  loại thuốc thường được áp dụng cho bệnh nhân là thuốc chống viêm dạng corticoid. Ngoài ra, đối với những trường hợp bệnh hen suyễn ở mức độ nặng thì bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh sử dụng thuốc phối hợp giữa chống viêm và giãn phế quản giúp kiểm soát bệnh hen hiệu quả hơn.

Bên cạnh việc dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ thì người bệnh cũng cần chú ý đến việc hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những tác nhân có thể kích hoạt cơn hen như là: khói, bụi, phấn hoa, nấm mốc, thời tiết lạnh, lông động vật…

Những sai lầm khi điều trị hen suyễn

dau-nguc-kho-tho-la-trieu-chung-benh-hen-suyen

Phần lớn nguyên nhân khiến cho nhiều người không thể kiểm soát được bệnh hen suyễn hoặc tình trạng bệnh ngày càng tồi tệ hơn là do họ thường mắc phải các sai lầm trong cách chữa trị bệnh hen suyễn của mình.

Sai lầm khá phổ biến là người bệnh chỉ quan tâm đến việc sử dụng thuốc cắt cơn mà lơ là trong việc điều trị phòng ngừa cơn. Việc làm này có thể khiến cho bệnh nhân có nguy cơ đối mặt với các cơn hen suyễn kịch phát nghiêm trọng chưa kể đến việc lạm dụng thuốc cắt cơn sẽ gây ra tình trạng  lờn thuốc, thuốc mất dần đi tác dụng vốn có.

Có một số bệnh nhân tuy đã có điều trị dự phòng bệnh nhưng lại chủ quan, khi thấy sức khỏe mình đã ổn định thì lại nghĩ là bệnh đã khỏi nên tự ý ngưng dùng thuốc trị hen suyễn mà chưa có ý kiến của bác sĩ, như thế sẽ khiến cho bệnh diễn biến phức tạp hơn khi tái phát.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI