0934 035 467

Kiểm soát bệnh hen suyễn của trẻ khi vận động

Đối với những trẻ không may mắc phải bệnh hen suyễn thì những việc tham gia các hoạt động thể chất, vui chơi cùng bạn bè là một điều gì đó rất khó khăn, xa xỉ

Có nên cho trẻ bị hen suyễn vận động thể chất

Có rất nhiều bậc phụ huynh vì lo sợ con mình sẽ bị lên cơn hen suyễn khi vận động, vui đùa quá sức nên đã không cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, tập thể dục, nhất là đối với những trẻ đã từng phải nhập viện khi lên cơn hen suyễn do vận động.

Nỗi lo sợ này là không sai vì gắng sức khi vận động nằm trong các nguyên nhân phổ biến làm hình thành cơn hen suyễn. có rất nhiều trường hợp lên cơn hen suyễn khi đang vận động hoặc thậm chí có một số trẻ dù bình thường, khỏe mạnh nhưng khi gắng sức thì lại xuất hiện cơn hen suyễn.

cách ngăn ngừa cơn hen tái phát ở trẻ

Tuy nhiên việc cấm cửa không cho trẻ vận động, vui chơi thì cũng không nên vì nó sẽ ảnh hưởng phần nào đến thể chất và tâm lý của trẻ, khi không được vận động, cơ thể trẻ sẽ không được rèn luyện, sức đề kháng yếu đi, trẻ sẽ nảy sinh tâm lý mặc cảm, buồn phiền vì không được chơi đùa như bạn bè đồng trang lứa, như thế sẽ làm cho tình trạng bệnh hen suyễn ở trẻ ngày càng phức tạp, nặng hơn vì yếu tố tâm lý có góp phần vào việc chữa trị bệnh hen suyễn ở trẻ em. Vậy làm sao để trẻ bị hen suyễn có thể vui chơi, chạy nhảy, rèn luyện thể chất an toàn, không lo lên cơn hen suyễn?

Cần làm gì để kiểm soát hen suyễn khi trẻ gắng sức

Có một số cách mà phụ huynh có thể áp dụng để kiểm soát cơn hen suyễn của trẻ khi trẻ tham gia các hoạt động thể chất như:

Thường xuyên đưa trẻ đi thăm khám theo định kì để chắc chắn rằng là bệnh suyễn của trẻ được kiểm soát tốt. Cho trẻ sử dụng thuốc dự phòng hen suyễn đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ để kiểm soát bệnh suyễn hiệu quả

Cha mẹ cần nắm rõ các cách phòng ngừa bệnh hen suyễn do vận động ở trẻ.

Phụ huynh cần biết mình phải làm gì, xử trí như thế nào khi trẻ lên cơn suyễn, nhất là việc sử dụng thuốc cắt cơn đúng cách.

Luôn luôn đem theo thuốc cắt cơn cho trẻ.

Không cho trẻ vận động nhiều nếu thấy trẻ đang có dấu hiệu cơ bản của hen suyễn như ho, khò khè, nặng ngực, khó thở.

Giáo dục, nói rõ cho trẻ hiểu về căn bệnh hen suyễn cũng như cách nhận biết triệu chứng và xử lý thế nào khi lên cơn hen suyễn.

Cho trẻ dùng thuốc giãn phế quản hiệu quả nhanh dưới dạng hít định liều khoảng 15 trước lúc trẻ vận động. Có thể dùng lại lần nữa khoảng 3 tiếng sau trong trường hợp trẻ vẫn vận động.

kiểm soát bệnh hen suyễn khi trẻ vận động

Luôn luôn cho trẻ khởi động làm nóng cơ thể trước khi tham gia một hình thức rèn luyện nào đó. Thời gian khởi động là từ 5 cho đến 10 phút.

Cha mẹ nên tham khảo y kiến của bác sĩ để chọn lựa hình thức vận động thể chất phù hợp với tình trạng bệnh của trẻ, đó là những môn vận động nhẹ nhàng, không đòi hỏi phải gắng sức nhiều hay các động tác mạnh, khó.

Khi cho trẻ vận động thì nên lựa chọn những khu vực có môi trường an toàn, không có các yếu tố gây bệnh hen suyễn cho trẻ như bụi bặm, phấn hoa, khói thuốc lá, không khí lạnh

Tránh tình trạng ngưng vận động một cách đột ngột, nên cho trẻ thực hiện các bài tập làm nguội cơ thể khoảng 10 phút.

Bên cạnh đó, phụ huynh nên tích cực cho trẻ uống nhiều nước, nghỉ ngơi hợp lý. Nhất là khi thấy trẻ có dấu hiệu của cơn hen suyễn thì nên dừng ngay các hoạt động của trẻ, đưa trẻ đến nơi thoáng khí, nghỉ ngơi và sử dụng thuốc cắt cơn cũng như luôn để mắt đến trẻ.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI