0934 035 467

Hỏi đáp bệnh hen suyễn có lây hay không ?

“Chào bác sĩ, gần đây em cảm thấy khó thở, thở khò khè và đau ở lồng ngực, được bác sĩ chẩn đoán là bị hen suyễn. Tuy nhiên, em không biết là hen suyễn có lây không ạ, làm thể nào để chữa hen suyễn hiệu quả nhất ạ vì em sợ sẽ lây sang cho con. Cảm ơn bác sĩ”

benh hen suyen co lay hay không
benh hen suyen co lay hay không

Từ bạn Nguyễn Thị Thảo, 30 tuổi Ninh Bình

Chào bạn, cảm ơn bạn đã có câu hỏi gởi đến phòng khám Thanh Long Đường của chúng tôi, để trả lời thắc mắc này một cách cụ thể hơn thì bạn có thể theo dõi những thông tin mà tôi chia sẻ dưới đây. Hy vọng bạn có hướng điều trị phù hợp cũng như bảo vệ sức khỏe cho bé yêu nhà bạn một cách tốt nhất.

Bệnh hen suyễn có lây hay không?

Bệnh hen suyễn là hiện tượng viêm mãn tính vô khuẩn kéo dài, chỉ ¼ trẻ em có cơ hội thoát khỏi căn bệnh này vĩnh viễn, các trường hợp còn lại có thể kéo dài đến khi trưởng thành, đòi hỏi phải hỗ trợ bằng các loại thuốc chữa hen suyễn dự phòng.

Về vấn đề này, chúng tôi khẳng định là bệnh hen phế quản không hề lấy nhé, tuy nhiên lại có tính di truyền. Tức là, bố mẹ bị hen suyễn có thể lây sang cho con, theo nghiên cứu thì tỉ lệ di truyền lên đến 25%. Vì thế, trong trường hợp của bạn, nếu bé đã lớn và bạn chỉ bị sau khi sinh thì không phải lo bé bị nhiễm bệnh, phải chắc chắn rằng ông xã của bạn không từng bị căn bệnh này trước đó.

Vì thế, khi nghi ngờ hen suyễn ở trẻ em thì cần đưa đến bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán cũng như có hướng điều trị thích hợp để dứt điểm, ngăn chặn bệnh có thể tái phát đến độ tuổi trưởng thành. Lúc này, hen suyễn không thể điều trị dứt điểm, người bệnh chỉ có thể hạn chế triệu chứng của bệnh hen suyễn bằng thuốc cắt cơn hen suyễn dự phòng hoặc một số loại thuốc giảm viêm, giảm ho.

Cách trị hen suyễn là như thế nào?

Hiện nay, chưa có loại thuốc nào có thể đặc trị bệnh hen suyễn, hầu hết bệnh nhân đều phải chấp nhận sống chung với hen suyễn suốt đời. Tuy nhiên, nguyên nhân bị hen suyễn có thể xuất phát từ một số các dị ứng nguyên, vì thế bạn có thể hạn chế hen suyễn có thể tái phát bằng cách hạn chế tiếp xúc với bụi bặm, lông chó mèo, ẩm mốc.

bệnh hen suyễn có lây hay không
bệnh hen suyễn có lây hay không

Bên cạnh đó, người bệnh nên dự phòng bình xịt thuốc trị hen suyễn để kịp thời cắt cơn hen suyễn, đây cũng là giải pháp để tránh bệnh nhân cảm thấy khó thở, thở dốc kèm theo ho kéo dài, có thể gây ra tử vong. Đồng thời, bạn có thể chủ động phòng tránh bệnh hen suyễn bằng cách sống lạnh mạnh, để tâm trạng luôn được thoải mái, quan hê tình dục đều đặn cũng như không nên để mình rơi vào trạng trái stress, giận dữ, cáu ghét.

Xem thêm làm sao để hết hen suyễn mà không cần uống thuốc, cách chữa hen suyễn đơn giản mà ThanhLong Đường chia sẽ cho bạn.

Đối với trường hợp của bạn Thảo, bạn có thể áp dụng các bài thuốc dân gian trị hen suyễn từ củ gừng, lá hẹ để giảm bớt các triệu chứng của bệnh. Liệu pháp này được rất nhiều người cho là hiệu quả, bởi trị hen suyễn bằng thảo dược an toàn 100%, không có tính tái phát cũng như hỗ trợ điều trị tốt hơn thuốc tây chỉ sau 1 tuần.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI