0934 035 467

Hen suyễn và viêm phế quản có gì khác nhau

hen suyen va viem phe quan co gi khac nhau

Hen suyễn là một căn bệnh rất khó chịu, cuộc sống của người bệnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi những cơn hen. Việc nhận biết bệnh thường gặp khá nhiều khó khăn bởi các triệu chứng của hen suyễn như ho, khò khè, khó thở…thường bị nhầm lẫn với một số vấn đề liên quan đến đường hô hấp khác cũng có triệu chứng tương đương, một trong số đó là căn bệnh viêm phế quản. Vậy hai căn bệnh này có gì khác nhau.

Hen suyễn và viêm phế quản khác nhau như thế nào?

Viêm phế quản cấp là hiện tượng nhiễm trùng đường hô hấp thường là do virus gây ra, bệnh thường có triệu chứng là ho. Tuy nhiên, đối với những người có thói quen hút thuốc là hoặc làm việc trong môi trường phải tiếp xúc thường xuyên với những chất độc hại thì có khả năng cao mắc bệnh viêm phế quản mạn tính, đây là tình trạng viêm phế quản nặng hơn, gây khó thở, có nguy cơ làm tổn hại đường hô hấp, khó có thể phục hồi.

Còn hen suyễn là một căn bệnh viêm mạn tính đường hô hấp, các cơn hen suyễn thường xuất hiện khi đường hô hấp bị co thắt, các triệu chứng thường thấy của bệnh là khò khè, khó thở, tức ngực. Nếu không được kiểm soát và điều trị hen tốt thì tình trạng bệnh sẽ diễn biến ngày càng nặng hơn.

Triệu chứng của hai căn bệnh

Đây là hai căn bệnh có triệu chứng gần giống như nhau, rất dễ nhầm lẫn. Đối với những người mắc bệnh hen suyễn mạn tính khi lên cơn hen thì họ sẽ gặp phải tình trạng tức ngực, thở dốc và thở khò khè. Còn với viêm phế quản cấp thì sẽ có tình trạng ho khan, trong khi đó viêm phế quản mạn tính thì thường là ho có đờm kèm theo thở khò khè.

Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng các triệu chứng đã đề cập như trên cũng thường có ở một số vấn đề về phổi chứ không riêng gì hen suyễn và viêm phế quản. Ngoài ta, bệnh hen và viêm phế quản mạn tính còn có một tính chất khá giống nhau là bùng phát cấp tính khi tình trạng bệnh chuyển biến nghiêm trọng, trong một số trường hợp nếu không được can thiệp thì có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

su khac nhau giua hen suyen va viem phe quan

 

Chẩn đoán hen suyễn và viêm phế quản

Đối với việc chẩn đoán bệnh viêm phế quản thì bác sĩ sẽ căn cứ theo những triệu chứng mà người bệnh gặp phải, kèm theo đó là bệnh sử, ngoài ra, bác sĩ còn có thể tiến hành đo chức năng hô hấp, X-quang ngực.

Trong khi đó thì việc chẩn đoán bệnh hen suyễn thì không hề đơn giản, bệnh nhân thường được chỉ định thực hiện những xét nghiệm để xem xét tình trạng tắc nghẽn đường hô hấp.

Chữa trị hen suyễn và viêm phế quản

Để đối phó, chữa trị viêm phế quản mạn tính thì bác sĩ thường áp dụng các biện pháp bao gồm:

  • Tiêm phòng cúm và viêm phổi
  • Dùng steroids để hạn chế viêm
  • Khi đang trong giai đoạn bùng phát bệnh thì bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh

Bên cạnh đó, còn có một số cách thức khác như là dùng thuốc làm giãn phế quản hoặc thuốc có tác dụng để loại bỏ chất nhầy dư thừa.

Còn đối với bệnh hen suyễn thì quá trình kiểm soát và điều trị thường tập trung vào hai vấn đề sau:

Kiểm soát cơn hen thông qua việc tránh tiếp xúc tối đa với những tác nhân khởi phát hen

Dùng thuốc cắt cơn để điều trị những cơn hen suyễn bộc phát và những loại thuốc điều trị suyễn dài hạn để đề phòng và chữa trị tình trạng viêm nhiễm.

Ngoài ra, bệnh nhân hen suyễn cần phải biết có phương pháp nâng cao sức khỏe tổng thể để quá trình điều trị hen diễn ra tốt hơn bằng các tập thể duc, chế độ dinh dưỡng hợp li….

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI