0934 035 467

HEN SUYỄN VÀ THAI NGHÉN

HEN SUYỄN VÀ THAI NGHÉN

Nếu như hen suyễn ở trẻ em là loại bệnh hiển nhiên có thể đối phó được và không đến nỗi đe dọa đến tính mệnh các em, thì loại bệnh này tác động ra sao đến phụ nữ đang mang thai? Có thể đối phó được bệnh hen suyễn và thai nghén không? Phụ nữ hen suyễn có nên mang thai không? Phải chăng tình trạng thai nghén làm đảo lộn mọi thứ có liên quan đến hen suyễn? Các câu hỏi này thường xuyên được đặt ra ở các phòng mạch bởi vì chúng phản ánh sự ưu tư của các phụ nữ có ý định sinh con. Chúng ta tìm hiểu vấn đề này trong hai đoạn: Hen suyễn trong thai kỳ và Hen suyễn trong lưu chuyển dạ sinh nở.

Phụ nữ mang thai bị hen suyễn

HEN SUYỄN TRONG THAI KỲ

Hen suyễn không gây sự trở ngại cho hiện tượng thụ thai, nó cũng không giúp cho phụ nữ hen suyễn gặp thuận lợi gì trong thời kỳ mang thai. Nói chung, diễn biến thai kỳ không thay đổi gì do bệnh hen suyễn cả. Chừng nào bà mẹ có thể hít đủ sâu để cung cấp đủ oxygen cho cơ thể họ, thì thai nhi cũng được cung cấp đủ oxygen. Dĩ nhiên bệnh hen suyễn của bà mẹ phải kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo rằng bà mẹ sẽ không lâm vào tình trạng khó thở, dù phải khống chế bệnh hen suyễn, nhưng bất kỳ trường hợp thai nghén nào cũng được tiến hành sinh đẻ như bình thường.

Bệnh hen suyễn không chế ngự được sẽ gây ra các khó khăn đặc biệt, như sinh non và trẻ em ra có tầm vóc nhỏ bé hơn bình thường. Bệnh hen suyễn nặng sẽ gây ra những biến chứng cho khoảng từ 1 đến 4% các trường hợp thai nghén, và không được chữa trị đúng mức sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải chứng tiền kinh giật ( bệnh thận và huyết áp cao ), bệnh tiểu đường trong thai kỳ, và thai nhi chậm phát triển. Đặt biệt về mặt bất ổn định ở một số bệnh nhân hen suyễn, đang thấy khỏe mạnh mà vài phút sau đó lại lên cơn khò khè khó thở, thì tình trạng thai nghén của các bệnh nhân cần được quan tâm chặt chẽ hơn so với tình trạng thai nghén ở người bình thường.

Muốn khống chế hen suyễn đạt hiệu quả cao người ta phải quan tâm đặc biệt đến các yếu tố khởi động tiến trình lên cơn hen suyễn tránh né các hoàn cảnh bình thường khó chịu đựng được là điều kiện cần thiết trong thời gian mang thai. Chẳng hạn biết rằng làm việc trong nhà kính đôi khi gây ra cơn hen suyễn, thì dù làm việc ở nơi đó có thú vị đến đâu bạn cũng nên tránh đi trong thai kỳ. Tương tự, để tránh việc khởi động cơn khò khè, bạn nên tránh tiếp súc các vật nuôi trong nhà hoặc tránh dùng các thức ăn có hại. Ngoài ra, cũng nên thận trọng tránh dùng thường xuyên các loại thuốc men khả dĩ gây triệu chứng dị ứng.

không nên hút thuốc khi đang mang thai

Nên tránh hút thuốc lá, không chỉ ảnh hưởng tai hại của khói thuốc đối với hen suyễn, mà còn vì các hài nhi do các bà mẹ nghiện thuốc lá sinh ra dễ mắc phải các dị tật và bệnh ở đường hô hấp hơn các hài nhi bình thường khác. Cho nên người bệnh hen suyễn và nhất là bệnh nhân trong thời kỳ mang thai nhất thiết phải tránh hút thuốc lá.

Cần phải thông báo cho các bác sĩ sản khoa biết bạn đã mắc phải chứng hen suyễn, và cũng phải báo cho các bác sĩ chuyên khoa dị ứng biết bạn đang mang thai. Nếu như hen suyễn bộc phát hoặc diễn biến tồi tệ hơn trong thai kỳ mang thai bất kể mọi nổ lực tránh né các tác nhân gây hen suyễn, bạn phải cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ. Nhờ đó, bạn sẽ sử dụng thuốc men an toàn hơn. Sự tổn thương phát sinh cho quá trình mang thai do bệnh hen suyễn trầm trọng. Không chế ngự được sẽ rất nguy hiểm.

Các loại thuốc thuộc họ Ephedrine và Theophylline nói chung đều vô hại. Mặc dù liều lượng cao  các loại thuốc Steroid gây rối loạn cho động vật thí nghiệm mang thai, nhưng người ta chưa thấy chúng gây tac hại gì nghiêm trọng cho tình trạng thai nghén ở con người. Nhưng mục tiêu chủ yếu của chúng ta là cố gắng chăm sóc và đối phó bệnh hen suyễn thật cẩn thận để ít phải cần đến bất kỳ loại thuốc hen suyễn nào trong thai kỳ.

Một nguyên nhân gây ra tình trạng khó thở trong thai kỳ phải được am tường và đối phó chính là tình hình cơ hoành bị đẩylên cao trong lồng ngực. Nhắc lại, hầu hết không khí trong phổi trao đổi được đều nhờ cơ hoành tác động giống như vận hành của piston trong xy-lanh. Gắn liền với các rẻ xương sườn dưới cùng, cơ hoành chuyển động lên xuống dễ dàng thúc đẩy sự trao đổi không khí với bên ngoài, đảm nhiệm phần lớn công việc thở hít. Trong thời gian mang thai, thai nhi và tử cung dần dần lớn lên, đến cuối thai kỳ, khi bụng sản phụ càng to hơn thì cơ hoành càng chuyển động khó khăn,thai kỳ khiến cho hô hấp khó nhọc hơn nhất là trong một hay hai tháng cuối thai kỳ. Vì lý do này, các khóa hướng dẫn thai phụ dạy cách hô hấp chính theo các chuyển động co thắt, lúc chuyển dạ sinh con. Tuy vậy, ngay đối với bệnh nhân hen suyễn khó khăn này cũng không gây trở ngại gì mấy cho việc thai nghén bình thường.

HEN SUYỄN TRONG LÚC CHUYỂN DẠ SINH NỞ

Chuyển dạ là một quá trình vật lý. Nó đòi hỏi sản phụ gắng sức tối đa để giúp hài nhi lọt lòng. Nổ lực toàn thân ấy buộc hai buồng phổi làm việc cật lực. Cho nên, một trong các khuyến cáo của Ủy Ban các  Viện Y Tế Quốc Gia Mỹ về hen suyễn trong thai kỳ cho rằng chức năng phổi của sản phụ là vấn đề cần được thận trọng nghiên cứu.

Hầu hết các sản phụ đều sẽ không gặp rắc rối gì trong thai kỳ, nhưng đến gần ngày sinh một số bệnh nhân bị hen suyễn không chế ngự được sẽ gặp phải các rác rối do chính họ và cho hài nhi sắp chào đời, các sản phụ có nguy co rắc rối này phải được theo dõi chức năng phổi trong suốt thai kỳ. Các xét nghiệm chức năng phổi cần được tiến hành liên tục cho đến cuối thai kỳ, thậm chí phải ghi nhận cao điểm sức thở ra vào các giai đoạn đầu của tiến trình chuyển dạ sinh nở.

VẤN ĐỀ SỬ DỤNG THUỐC MEN TRONG THAI KỲ

Nỗ lực khống chế bệnh hen suyễn trong thời kỳ thai nghén buộc phải dùng thuốc. May mắn thay, không có loại thuốc hen suyễn nào gây tác hại cho sự phát triể thai nhi. Các loại thuốc có tác dụng giống như adrenalline và thuộc nhóm theophylline đều vô hại, ngay đến các loại thuốc thuộc họ cortison cũng chưa từng tỏ ra có hại cho thai nhi đang phát triển.

Những bệnh nhân hen suyễn nặng nhất, cần phải uống các loại thuốc steroit liên tục để ngăn chặn các cơn hen, tuy rất dễ sinh non nhưng chỉ sinh sớm hơn bình thường đôi chút, các hài nhi dù sinh non ngày nhưng thể trọng và ngoại hình lúc lọt lòng cũng bình thường như các trẻ khác. Các bác sĩ không khẳng định được liệu tỉ lệ ” sinh non ” cao này là hậu quả của bệnh hen suyễn hay của các loại thuốc hen suyễn đã dùng. Dù gì chăng nữa, vấn đề cũng chưa đủ nghiêm trọng buộc phải có biện pháp đối phó đặc biệt.

Nếu muốn có con, bệnh hen suyễn không đến nỗi làm bạn chùn bước bởi vì khi bị khống chế, bệnh này sẽ không gây khó khăn gì cho bạn hoặc thai nhi cả. Ngay cả trường hợp phải dùng đến thuốc men để ngăn chặn các cơn hen bộc phát vẫn không ảnh hưởng gì đáng kể đến thai nhi. Nhiều công trình nghiên cứu đều cho thấy các loại thuốc hen suyễn thông dụng đều an toàn cho sản phụ lẫn thai nhi.

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

chữa hen suyễn trẻ em, bệnh hen phế quản, triệu chứng hen phế quản,  hen phế quản ở người lớn, chữa hen phế quản bằng đông y…

 

 

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI