0934 035 467

Gặp phải cơn hen suyễn nặng, xử lý như thế nào ?

Đối với những người mắc bệnh hen suyễn thì hô luôn phải đối mặt với nguy cơ gặp phải các cơn hen suyễn cấp. Nếu không can thiệp đúng và kịp thời thì người bệnh có thể phải chịu những biến chứng nghiêm trọng của bệnh hen suyễn gây ra, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Triệu chứng của cơn hen suyễn

Khi gặp phải cơn hen suyễn thì người bệnh sẽ có những tình trạng như ho, khò khè, khó thở, nặng ngực, cơn hen suyễn thường xảy ra bất ngờ hoặc khi bệnh nhân tiếp xúc với tác nhân kích thích nào đó., đặc biệt người bị hen suyễn khó có thể có giấc ngủ ngon vì hen suyễn rất hay bộc phát khi về đêm. Phần lớn thì những cơn hen suyễn chỉ diễn ra một thời gian ngắn, rồi giảm dần, tuy nhiên đối với các cơn hen suyễn cấp tính thì nếu chủ quan hoặc không can thiệp kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh.

những tác hại của bệnh hen suyễn

Các biểu hiện cho thấy cơn hen suyễn sắp đến là ngứa họng, hắt hơi, ho, chảy nước mắt… Tiếp theo các biểu hiện đó thì  cơn hen suyễn xảy ra, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng như khò khè nặng, ho dữ dội, thở gấp. Trường hợp phát hiện và can thiệp sớm thì các triệu chứng sẽ hạn chế dần, còn nếu  ngược lại, tình trạng sẽ tiến triển nghiêm trọng thêm như: tức, nói khó, hoảng loạn, tiết nhiều mồ hôi, tím môi….  nếu để lâu thì người bệnh có thể bị suy hô hấp, mất nhận thức, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Cần làm gì khi gặp phải cơn hen suyễn

Để đề phòng những trường hợp xấu nhất khi có cơn hen suyễn thì người bệnh cần chuẩn bị sẵn cho mình những biện pháp điều trị cơn hen suyễn sớm.

Nếu thấy cơ thể có những biểu hiện ban đầu của cơn hen, thì cần phải cách ly ngay với các tác nhân làm kích hoạt cơn hen suyễn,  đó là các dị nguyên dẫn đến tình trạng dị ứng chẳng hạn như phấn hoa, khói , hóa chất… cần tránh xa vùng ảnh hưởng của các yếu tố đó. Kế đến là dùng thuốc điều trị hen suyễn căn cứ vào tình trạng nặng nhẹ của cơn hen.

Trường hợp là cơn hen suyễn nhẹ hoặc vừa thì bệnh nhân sử dụng ngay thuốc giãn phế quản hiệu quả nhanh dạng xịt và xịt khoảng 1 đến 2 nhát. Trường hợp người bệnh gặp khó khăn trong việc sử dụng thuốc thì có thể cần đến buồng đệm hoặc máy phun khí.

bệnh hen ảnh hưởng đến sinh hoạt

Kế đến cần nghỉ ngơi nơi thoáng khí, không bị ô nhiễm và theo dõi xem các triệu chứng có được cải thiện hay không. Nếu sau 20 phút, tình trạng vẫn không thay đổi thì có thể dùng thuốc lần 2.

Trong trường hợp đã dùng thuốc chữa hen suyễn lần 2 mà các triệu chứng vẫn không hạn chế thì có thể bệnh nhân đã gặp phải cơn hen suyễn nặng, khi đó, bệnh nhân hoặc những người xung quanh cần liên lạc ngay với bác sĩ hoặc đi tới cơ sở y tế gần nhất, lúc này, người bệnh vẫn xịt 2 liều thuốc giãn phế quản.

Ở những bệnh nhân bị hen suyễn thì vấn đề bắt buộc phải nhớ và thực hiện đó là luôn đem theo thuốc cắt cơn hen suyễn dù bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu, kể cả nếu hen suyễn đã được kiểm soát tốt để phòng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.  Nhưng không vì thế mà người bệnh sử dụng thuốc trị bệnh hen bừa bãi vì sẽ gây ra tình trạng lờn thuốc, phải tăng liều điều trị. Nếu bệnh nhân thường xuyên gặp phải các cơn hen suyễn trong 1 tuần  thì tức là tình trạng hen suyễn vẫn chưa được kiểm soát hiệu quả,  tốt nhất là cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được xem xét cũng như có biện pháp xử lí và thay đổi thuốc điều trị bệnh suyễn phù hợp hơn

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI