0934 035 467

ĐIỂM QUA CÁC MẶT THUỐC HEN SUYỄN

nghiên cứu thuốc trị hen suyễn
nghiên cứu thuốc trị hen suyễn

Hiện nay, công cuộc nghiên cứu hen suyễn diễn ra rất sôi động và gặt hái được nhiều thành quả. Mọi người từ các nhà chuyên môn về các phản ứng xảy ra trong tế bào ( nghành sinh học phân tử ) cho đến các bác sĩ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân hen suyễn đều không ngừng tìm tòi các biện pháp khả quan hơn nhằm ngăn chặn và đối phó bệnh hen suyễn. Hầu hết các cuộc nghiên cứu đều nhằm phát sinh các mặt thuốc mới hứa hẹn nhiều công hiệu hơn.

Tuy dễ dàng nói rằng : ” thuốc men đang được phát minh”, nhưng phát minh thuốc là một tiến trình mất nhiều thời gian và đòi hỏi nhiều công sức, một tiến trình mà mục tiêu nhằm chế tạo các mặt thuốc đáp ứng các yêu cầu của cơ quan quản trị thực phẩm và thuốc men (FDA) ở Hoa Kỳ hay của một cơ quan chức năng tương tự ở các quốc gia khác. “Quy định phê chuẩn cho phép lưu hành các loại thuốc mới được phát minh ở Mỹ là quy định khắt khe nhất thế giới”. Theo phúc trình tháng 2 năm 1990 của cơ quan thẩm định công nghệ Quốc Hội Mỹ, tính trung bình một công ty phải tốn kém khoảng 359 triệu đô la bày bán ở các cửa hiệu thuốc tây. Do đó, các công ty dược phẩm luôn phải vô cùng thận trọng trong nỗ lực nghiên cứu tìm ra các mặt thuốc dễ đưa ra thị trường nhất.

Hiện nay, các nhà khoa học đã có khả năng quan sát được hoạt động của từng tế bào riêng lẻ để tìm ra manh mối về các loại thuốc công hiệu mới mẻ. Nhờ các công cụ điện tử tinh xảo, họ có thể quan sát phía bên trong tế bào để thấy được điều gì đang xảy ra. Khi đã xác định được phương thức chuyển hóa bên trong tế bào, các nhà khoa học sẽ tìm ra được các loại hóa chất có khả năng tác động khéo léo đến phương thức chuyển hóa ấy nhằm ngăn chặn, vô hiệu hóa, hoặc chống lại các hậu quả tai hại của nó. Khi tìm được một loại hóa chất khả dị chấp nhận được, thì tiến trình phát minh thuốc mới thực sự bắt đầu. Dùng các máy điện toán chứ không phải các ống nghiệm, người ta lập ra các mô hình điện tử mô phỏng phương thức chuyển hóa diễn ra bên trong tế bào. Chính trong giai đoạn nghiên cứu trên máy điện tử ấy người ta thử qua nhiều loại hóa chất khác nhau, vẫn chưa dùng đến hóa chất thật, để tìm kiếm phân tử hóa chất nào khả dĩ có lợi nhất. Sau đó, phân tử ấy mới được tổng hợp trong phòng thí nghiệm để quan sát hiệu quả thực tế của nó trên mô sống.

Trước hết, loại thuốc tây ấy được thử nghiệm ít nhất trên 2 loài động vật mà cơ quan FBI cho phép thí nghiệm, hoặc trên một loài động vật mà cơ quan bảo trợ nghiên cứu được phê chuẩn tiến hành. Các con vật này được quan sát chặt chẽ để tìm hiểu các biến động về tình trạng sức khỏe và thành phần sinh hóa cơ thể của chúng. Nếu các con vật tỏ ra là bị nhiễm bệnh dù một ít hoặc có bất kỳ biến đổi sinh học nào trong cơ thể, thì mặt thuốc ấy bị bác bỏ ngay. Các hóa chất mới dù đã thành công qua theo dõi trên loài vật vẫn được thử nghiệm thận trọng trên cơ thể của một vài người tự nguyện có sức khỏe bình thường. Những người tự nguyện được trả thù lao rất hậu. Các thí nghiệm như thế thường được tiến hành ở một y viện thuộc một viện đại học hoặc ở một cơ quan được phép tiến hành thử nghiệm thuộc công ty dược phẩm đã đứng ra bảo trợ công cuộc nghiên cứu. Những đối tượng thử nghiệm này được theo dõi liên tục và chặt chẽ và nhiều mẫu máu được trích ra để phát hiện các biến đổi nếu có trong các chức năng cơ thể. Một lần nữa, chỉ cần một thay đổi nhỏ nhất ở những người này thì mặt thuốc mới ấy cũng bị cho là kém hiệu quả và không còn được tiếp tục nghiên cứu thêm nữa.

Đến đây, nếu thành công mặt thuốc ống mới được dùng để điều trị cho một số bệnh nhân với liều lượng thấp. Thoạt đầu điều trị tiến hành theo liều lượng thấp, sau đó nếu thấy khả quan người ta mới tiếp tục điều trị theo liều lượng cao hơn. Một lần nữa, các biện pháp dự phòng thật tỉ mỉ được áp dụng; bệnh nhân được theo dõi thận trọng trong các bối cảnh tổ chức thật chu đáo để đảm bảo an toàn cho họ, và hơn nữa để xác định xem liệu mặt thuốc mới ấy công hiệu đến mức nào đối với căn bệnh của họ. Ở giai đoạn nghiên cứu này, khoảng 100 bệnh nhân được thử nghiệm thuốc mới.

Một trăm người là đủ để chứng minh hiệu quả của thuốc, nhưng lại cần đến nhiều đối tượng thử nghiệm hơn nữa mới khả dĩ xác định được các tác dụng phụ không mong muốn và bất thường của thuốc. Cho nên, thủ tục thử nghiệm này cần tiến hành trên một ngàn bệnh nhân hay hơn nữa trong nỗ lực bảo đảm tính an toàn và hiệu quả của thuốc đối với căn bệnh mà nó nhằm chữa trị. Ở bất kỳ bước nào trong tiến trình này, kế hoạch đều có thể bị bãi bỏ nêú như mặt thuốc tỏ ra kém hiệu quả hoặc có hại dù ít nhất. Chỉ một số ít mặt thuốc đáp ứng được thủ tục kiểm tra khắt khe này để được FDA phê chuẩn và cấp giấy phép lưu hành, và trong 10 ngàn mặt thuốc thử nghiệm có lẽ chỉ có một mặt thuốc duy nhất được phép tung ra thị trường mà thôi.

Cho đến nay, thủ tục này vẫn được tuân thủ đối với tất cả các mặt thuốc hen suyễn đang lưu hành trên thị trường. Đối với hầu hết các mặt thuốc này, người ta vẫn còn tiếp tục nghiên cứu cải tiến nhằm gia tăng hiệu quả, giảm bớt tác dụng phụ có hại, hoặc chế tạo theo công thức khác hay theo phương thức sử dụng khác. Trong điều trị hen suyễn, nhiều nỗ lực đang được tiến hành nhằm tối thiểu hóa các tác dụng phụ của các loại thuốc nhóm adrenaline và steroid, và phát minh các phương thức sử dụng hữu hiệu hơn cho loại thuốc bơm xông, hiện nay, công cuộc nghiên cứu thuốc hen suyễn tác dụng theo các phương thức khác là vấn đề kích thích đối với giới chuyên môn.

Các công cụ và phương pháp mới nhằm đưa thuốc vào sâu trong phổi hiện cũng đâng được nỗ lực phát minh. Một dụng cụ bơm xông mới mẻ nhằm đưa được các liều lượng thuốc khác nhau vào phổi đã được phát minh ở các nước Bắc Âu có tên là Accuhalen. Ưu điểm của loại dụng cụ này là nó đưa đúng liều lượng thuốc vào phổi bất kể bệnh nhân đang trong tình trạng dễ hay khó hít thuốc vào. Một phương thức bơm xông cạnh tranh cũng được phát minh ở Châu Âu là mặt thuốc Turbohaler, nhằm đưa một liều lượng định sẵn thuốc bột terbutaline vào phổi bệnh nhân. Đây là loại thuốc bắt chước tác dụng của hệ thần kinh giao cảm. Các công cụ bơm xông này có thể đưa vào phổi các loại thuốc giãn phế quản thuộc họ ephedrine để giảm cơn hen hoặc các loại thuốc steroid để ngăn ngừa lên cơn, hoặc đưa cả hai loại thuốc. Dù sao, hiện ở Hoa Kỳ các loại thuốc bơm xông này chưa được phép lưu hành.

Trong công cuộc phát minh thuốc mới, các leukotrianes được đặc biệt quan tâm. Đây là các hóa chất sản sinh bởi loại bạch cầu chuyên biệt ( gọi là dưỡng bào mast cells ) cần thiết để đáp ứng các điều kiện ở các tế bào và các mô  lân cận. Các lenkotrines có tác dụng  gây co thắt đường thông khí trong phổi rất mạnh và là các chất gây phù nề các mô tại chỗ, chúng là một hậu quả của một giây chuyền phản ứng khởi đầu bởi chất gọi là arachidonic acid thường thấy trong cơ thể. Người ta đang nỗ lực phát loại thuốc ngăn chặn việc sản sinh các lenkitrines ( thuốc ức chế lenkotriene-lenlitriene inhhibitors ) hoặc ngăn chặn tác dụng gây bệnh của chúng ( thuốc ức chế lenkotriene-lenkotriene inhibitors ) hoặc ngăn chặng tác dụng gây bệnh của chúng ( thuốc phong tỏa thụ thể lenkotriene-lenkotriene receptor blockers). Một vài mặt thuốc kháng lenkotriene hoặc phong tỏa thụ thể lenkotriene đang được nghiên cứu có triển vọng đầy hứa hẹn. Đây là các loại thuốc còn quá mới mẻ đến nổi chưa được đặt tên, chỉ mới có số hiệu kiểm tra như LY 171883, MK571, MK 886, và ICI 204219 chẳng hạn. Mặt thuốc gần như đích nhất trong tiến trình phát minh là Zileuton nhằm khống chế mức sản sinh bình thường các lenkotriene, nếu quá mức đó sẽ dẫn đến tình trạng co thắt phế quản gây ra cơn hen suyễn. Thử nghiệm đối với bệnh nhân, nó được chứng minh đã giúp cho họ bớt cần đến các loại thuốc slefroid.

Một mặt thuốc kháng lenkotriene khác đã được phát minh ở Anh Quốc là mặt thuốc uống acolate, trị liệu hen suyễn theo phương thức dùng cách nhật, được báo cáo có công hiệu ngang với mặt thuốc cromoglycate, một loại thuốc ổn định dưỡng bào phải dùng theo cách bơm xông. Mặt thuốc này đã được FDA chấp thuận cho lưu hành năm 1996, và thuốc này có thể dùng chung với các loại thuốc hen suyễn khác.

Các lãnh vực nghiên cứu mới mẻ về hen suyễn luôn luôn trải rộng trước mắt chúng ta. Người ta quan tâm nhiều nhất đến các chất hóa học trong cơ thể gọi là phân tử kết dính các tế bào ( cell adhesion molecules – viết tắt là CAMs ), chứa đựng chất kết dính các tế bào thành mô. Thí dụ, các mạch máu không phải là những ống cứng nhắc, mà gồm hàng triệu tế bào gắn chặt vào nhau bằng các CAMs tạo thành các ống dẫn rất mềm dẻo. Ngoài tính chất kết dính này, người ta còn khám phá được CAMs có dính liếu đến việc điều hòa các tiến trình chuyển hóa tế bào gây ra cơn hen suyễn. Phải mất nhiều năm tìm hiểu nữa CAMs mới được kết luận là thuốc trị hen suyễn, hiện nay chúng chỉ mới ở giai đoạn nghiên cứu nghiêm ngặt ban đầu. Các nhà khoa học hiện chỉ mới quan sát được mối tương quan giữa CAMs và tình trạng viêm họng, họ còn đag nỗ lực xá định xem các hóa chất này là nguyên nhân hay hậu quả của viêm.

Một số mặt thuốc đã được phát minh và đã được cấp giấy phép lưu hành ở các nước khác ( ngoài Mỹ ). Hai mặt thuốc trong số này là Formoterol và Salmeterol đều thuộc họ adrenaline, tuy có thời hiệu kéo dài hơn các thuốc cùng loại ở Mỹ, nhưng có lẽ, phần nào có nhiều tác dụng phụ bất lợi hơn. Vào năm 1994, một mặt thuốc thuộc nhóm này đã được phép lưu hành ở Mỹ dùng để chữa trị các bệnh nhân trên 12 tuổi, gọi là Serevent. Serevent không phải là một phát minh quan trọng, bởi vì nó không phải là loại thuốc mới mẻ hoàn toàn và không liên quan gì đến các thuốc đang lưu hành trên thị trường. Trong tình hình hiện tại, cần có các mặt thuốc hoàn toàn mới mẻ, và người ta có khả năng  phát minh được theo yêu cầu nghiên cứu miêu tả ở trên.

Servent đã được cải tiến nhằm kéo dài thời hiệu hơn so với các mặt thuốc khác cùng họ, nhưng mặt thuốc cải tiến này lại chậm phát sinh hiệu lực, nếu uống trước khi đi ngủ thì hiệu lực của nó sẽ kéo dài suốt đêm. Nhưng mặt trái của đồng tiền đôi khi là nhược điểm, và Servent là loại thuốc giãn phế quản có công dụng ngăn ngừa, chứ không nên dùng biện pháp cấp thời để cắt cơn hen suyễn cấp tính.

Một loại thuốc tuy có từ lâu nhưng lại có công dụng mới. Đó là Furosemide, bán trên thị trường từ nhiều năm nay để trị chứng suy tim và nhiều bệnh khác, đã được chứng minh có công hiệu ngăn ngừa các cơn hen suyễn. Furosemide là tác nhân lợi tiểu gây hậu quả mất nước trong cơ thể. Bởi vì chất dịch dư thừa trong niêm mạc phổi ở  chứng hen suyễn, nên Bianco và các cộng sự đã công bố trên tạp chí Lancet thành quả nghiên cứu của họ về khả năng các loại thuốc bơm xông Furisemide nhằm ngăn chặn các cơn hen suyễn phát sinh do tập thể dục, dị ứng, và một số hóa chất độc hại khác. Nhưng thuốc này không ngăn chặn nổi các cơn hen suyễn phát động bởi histamin hoặc mecholyl. Hiện nay, chưa ai biết chính xác furosemide tác động ra sao nhằm ngăn chặn các cơn hen suyễn, mặc dù giả thuyết cho rằng nó tác dụng làm khô các niêm mạc phổi bị phù nề để mở rộng các đường thông khí. Thế nhưng, mặt thuốc này rất an toàn và giá cả tương đối rẻ, cho nên các bác sĩ đang rất quan tâm thăm dò thêm công dụng tư liệu của nó đối với bệnh hen suyễn. Trong tương lai, nhiều loại hen suyễn có từ lâu có lẽ sẽ được phát hiện có công dụng mới trong điều trị hen suyễn.

Một phương pháp khác nhằm ngăn chặn và chữa trị hen suyễn đang lôi cuốn nhiều người nỗ lực nghiên cứu. Trong chiều hướng này, người ta nhận thấy hen suyễn thường xảy ra ở một số gia đình. Chính thiên hướng gia tộc này cho thấy cấu tạo di truyền ở các bệnh nhân hen suyễn có một yêu tố nào đó không thấy ở người bình thường khác. Công trình nghiên cứu của Blecher và các nhà di truyền học khác đã chứng minh rằng các dấu hiệu gia tăng các globulin miễn dịch IgE liên quan đến một gene lân cận nhằm thúc đẩy phế quản ứng đáp quá mức.

Hiện nay, nỗ lực chăm sóc và đối phó hen suyễn nhằm vào việc cải sữa tình trạng co thắt phế quản, nhưng cũng có các phương pháp đối phó khác khả dĩ chấp nhận được. Hiện các nhà khoa học đang tìm cách chế tạo kháng thể nhằm can thiệp vào tác động của các kháng thể IgE.

Nhắc lại rằng đợt tác động dây truyền dẫn đến cơn hen suyễn có thể được khởi động bởi các kháng thể IgE và rằng lượng IgE sản sinh ở các bệnh nhân dị ứng cao hơn ở người có sức khỏe bình thường. Loại thuốc ( kháng thể ) chặn đứng tác dụng của IgE có thể có lợi cho việc điều trị hen suyễn. Phương hướng này hiện đang được nghiên cứu thịnh hành ở Hoa Kỳ.

Ức chế sản sinh IgE và các loại kháng thể khác là một phương thức chữa trị trong phòng thí nghiệm. Methotrexate và Cyclosporin là hai mặt thuốc đang được sử dụng như các loại thuốc ức chế miễn dịch trong một số bệnh ung thư và bệnh miễn dịch. Chúng được đánh giá có lợi cho việc chữa trị hen suyễn, nhưng đến nay nhường như công hiệu vẫn còn đáng ngờ, và bởi vì là các mặt thuốc có tác dụng phụ nguy hiểm, nên theo một chuyên gia trong lĩnh vực phát minh thuốc mới là bác sĩ Steven Weinberger thì công dụng của chúng đối với hen suyễn hiện vẫn chưa có dấu hiệu gì hứa hẹn lắm. Thế nhưng, tương lai nhất định người ta sẽ phát minh được các loại thuốc hen suyễn an toàn và công hiệu hơn.

Nếu bạn hay người nhà của bạn đang hàng ngày đổi mặt với bệnh hen suyễn và luôn lo lắng cơn hen sẽ đến với mình hoặc người thân bất cứ khi nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hướng dẫn phương pháp trị bệnh hen suyễn nhưng không cần uống thuốc.

Địa chỉ: 307A Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Phú , Quận 7, Tp HCM

ĐT: 0934.035.467 – 0909.335.467

 

3 thoughts on “ĐIỂM QUA CÁC MẶT THUỐC HEN SUYỄN

  1. Thu Trâm says:

    Chào anh chị.
    Em là Trâm đang điều trị bệnh hen suyễn bên nhà thuốc của chị, e sử dụng thuốc được 20 ngày rồi. Tuy vùng da chân bị bong tróc nhưng tình trạng bệnh tiến triển tốt, số lần lên cơn hen của e giảm lại. Nên e cố gắng kiên trì điều trị đến cùng. Chị có cách nào để hạn chế cho vùng da chân giảm bong tróc không ạ. chị vui lòng tư vấn giùm e với nha. Em cảm ơn chị.

  2. Lê Văn Toàn says:

    Cảm ơn nhà thuốc đã mang đến một bài thuốc thật tuyệt vời, giúp tôi có cơ hôị điều trị lành bệnh. Chúc nhà thuốc có thể mang bài thuốc này đến với tất cả những ai đang mắc phải căn bệnh này, để những bệnh nhân đó sớm lành bệnh như tôi.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI