0934 035 467

Đề phòng bệnh hen suyễn tái phát khi thời tiết thay đổi

Hen suyễn là căn bệnh rất khó có thể điều trị dứt điểm hoàn toàn,  có rất nhiều trường hợp bệnh được kiểm soát tốt và sẽ tạm thời biến mất một thời gian rồi tái phát trở lại khi gặp điều kiện thích hợp, đặc biệt là những thời điểm thời tiết chuyển mùa

Bị hen suyễn là do đâu

Dù vẫn chưa có những xác nhận chính thức về nguyên nhân gây bệnh hen suyễn chính xác. Nhưng thực tế cho thấy phần lớn các trường hợp bị hen là do yếu tố cơ địa dị ứng, là tình trạng hệ miễn dịch của cơ thể  phản ứng mạnh mẽ với sự xâm nhập của những yếu tố lạ từ bên ngoài  như là mạt bụi, nấm mốc, phấn hoa, lông thú vật…hay khi người bệnh ăn phải những thức ăn dễ gây dị ứng có thể kích thích cơn hen suyễn hoặc khiến tình trạng của bệnh tồi tệ hơn như là  hải sản, tôm cua….

phong-benh-hen-phe-quan-khi-thoi-tiet-thay-doi

Bệnh hen suyễn còn chịu ảnh hưởng từ môi trường như không khí lạnh, độ ẩm cao, thời tiết thất thường cũng rất dễ dẫn đến hen suyễn.

Ngoài ra, hen suyễn còn có yếu tố di truyền, nếu một đứa trẻ có bố hoặc mẹ mắc  bệnh hen suyễn thì trẻ có khả năng mắc bệnh tương tự.

Hen suyễn có triệu chứng như thế nào

Biểu hiện thường gặp nhất khi mắc bệnh hen suyễn đó là ho và khò khè. Ho có thể dai dẳng và thường bùng phát  dữ dội vào những  khoảng thời gian chuyển mùa. Đối với người trưởng thành thì ho thường là dấu hiệu đầu tiên của hen suyễn.

Đi kèm với ho là tình trạng khò khè. Khò khè âm thanh phát ra lúc thở ra.  Triệu chứng này nhận biết rõ ràng hơn vào ban đêm. Ngoài ra tình trạng tăng tiết dịch nhầy sẽ khiến cho bệnh nhân hen suyễn có rất nhiều đờm trong cổ họng. Người bệnh luôn cảm thấy tức ngực và khó thở do tình trạng co thắt của đường dẫn khí.

phong-tranh-benh-hen-suyen-khi-troi-tro-lanh

 

Có một số trường hợp người bệnh chỉ biểu hiện một triệu chứng duy nhất đó là ho, nhất là khi về đêm thường được gọi là hen suyễn dạng ho. Khiến cho việc nhận biết bệnh gặp rất nhiều khó khăn, rất dễ bị chẩn đoán nhầm thành các bệnh liên quan đến đường hô hấp khác như viêm phế quản, ho lao…chưa kể nó còn nảy sinh tâm lý chủ quan cho người bệnh, khiến họ cứ nghĩ đó chỉ là bệnh cảm thông thường mà không đi thăm khám và điều trị khiến cho tình trạng hen suyễn ngày càng tiến triển nặng thêm.

Hậu quả của hen suyễn

Hen suyễn nếu không điều trị và kiểm soát tốt thì về lâu dài bệnh sẽ biến chứng thành  bệnh tâm phế mạn, khí phế thũng, bệnh COPD.  Vào các khoảng thời gian thời tiết chuyển mùa thì người bệnh rất dễ đối mặt với những cơn hen suyễn cấp tính rất nguy hại, nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến suy hô hấp, đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Làm gì khi bị hen suyễn

phong-benh-hen-suyen-tai-phat-khi-thoi-tiet-thay-doi

Khi thấy có các dấu hiệu bất thường của cơ thể thì phải đi thăm khám ngày và nếu được chẩn đoán là ho hen suyễn thì phải thực hiện kế hoạch điều trị bệnh hen đúng theo chỉ định của bác sĩ

Thuốc chữa hen phế quản thường có hai loại đó là thuốc điều trị đặc hiệu cắt cơn hen và thuốc điều trị dự phòng cơn hen. Việc dùng như thế nào, liều dùng ra sao thì bệnh nhân cần phải tuyệt đối nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ tránh tùy tiện ngưng hay điều chỉnh thuốc.

Để phòng bệnh hen suyễn khi trời trở lạnh hoặc những khi chuyển mùa thì người bệnh cần phải luôn giữ ấm cơ thể và hạn chế đi ra ngoài. Nếu cần thiết thì phải trang bị các vật dụng giữ ấm như găng tay, khẩu trang, khăn quàng cổ, áo khoác….và nhớ là phải luôn đem theo thuốc xịt cắt cơn suyễn bên mình mọi lúc mọi nơi.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI