0934 035 467

Đây là những lý do khiến bệnh hen của trẻ ngày càng nặng

Trong quá trình chữa bệnh hen suyễn ở trẻ em, có rất nhiều trường hợp cơn hen cứ tái đi tái lại thậm chí còn nặng hơn. Nhiều bậc phụ huynh cứ nghĩ là do thuốc không hiệu quả nhưng thực tế phần lớn chính từ sai lầm trong khi điều trị hen cho trẻ của cha mẹ lại làm cho tình trạng hen suyễn phức tạp hơn.

Sử dụng thuốc xịt sai

sử dụng thuốc xịt hen sai cách

Đây là sai lầm phổ biến cũng như ảnh hưởng nhiều nhất đến quá trình chữa bệnh hen phế quản. Khi dùng thuốc xịt sai cách sẽ làm cho thuốc không đi vào phế quản, khí quản mà lại đi vào đường tiêu hóa. Như thế sẽ làm cho tình trạng hen suyễn của trẻ không những không được cải thiện mà còn dẫn đến nhiều rủi ro như viêm họng, nấm miệng…Vì thế, người thân cần hỏi kĩ bác sĩ về cách sử dụng thuốc xịt cho trẻ.

Tùy tiện mua thuốc dùng cho trẻ

Đã có rất nhiều trường hợp các bậc phụ huynh chủ quan tự ý tìm và mua thuốc trị hen suyễn cho trẻ mà không hỏi ý kiến bác sĩ hoặc là dùng thuốc theo đơn đã kê trong lần khám trước. Điều này vô cùng tai hại vì tiến triển của bệnh hen suyễn ở từng thời điểm là khác nhau nên cần phải được bác sĩ theo dõi và cho thuốc phù hợp. Nếu cha mẹ tự ý mua thuốc dùng cho con thì sẽ làm cho bệnh suyễn của trẻ sẽ nặng thêm chưa kể là các tác dụng phụ của thuốc.

Kiêng nhiều thực phẩm cho trẻ

do kiêng cử nhiều thực phẩm cho trẻ

Một số ông bố bà mẹ do e ngại việc con sẽ bị dị ứng thức ăn và lên cơn hen suyễn nên đã kiêng rất nhiều thứ cho trẻ, điều này là không đúng vì mỗi trẻ có cơ địa dị ứng khác nhau và có thể chỉ dị ứng với một vài thức ăn nào đó, nếu kiêng vô tội vạ thì sẽ làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng, ốm yếu, chậm phát triển, tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn vì cơ thể không được bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng.

Không cho trẻ vận động

Giống như việc ăn uống, nhiều gia đình lo sợ sẽ vận động, chạy nhảy, vui chơi nhiều sẽ khiến cơn hen ở trẻ bùng phát nhưng nếu biết cách giúp trẻ vận động thì sẽ giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa cơn hen suyễn cho trẻ. Người thân có thể cho trẻ chơi các môn thể thao vừa sức, nhẹ nhàng như tập thể dục nhịp điệu, đi bộ, thậm chí trẻ có thể bơi lội nếu hồ bơi sạch sẽ.

Bỏ qua bệnh kèm theo

Phần lớn cho thấy bệnh hen suyễn và viêm mũi thường đi kèm với nhau, nên cần phải điều trị cả hai bệnh. Nhiều người cứ quan tâm đến bệnh hen suyễn mà không chú ý đến viêm mũi, như thế thì tình trạng bệnh của trẻ khó mà cải thiện.

Áp dụng các phương pháp chữa hen lạ cho trẻ

chữa hen suyễn cho trẻ sai cách

Nhiều bậc phụ huynh nghe theo lời mách của ai đó mà áp dụng các biện pháp điều trị hen suyễn chưa có sự xác nhận của khoa học cho trẻ như ăn, nuốt giun đất, nhau thai mèo hay các bài thuốc lạ không rõ nguồn gốc. Việc làm này rất nguy hiểm, không chỉ không chữa được bệnh mà có khi còn ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Điều trị hen suyễn cho trẻ như thế nào

Quá trình điều trị hen suyễn luôn áp dụng song song thuốc cắt cơn và thuốc điều trị dự phòng. Thuốc cắt cơn có tác dụng nhanh được sử dụng khi trẻ lên cơn hen. Việc dùng thuốc bừa bãi hay dùng không đúng cách sẽ rất có hại. Còn thuốc điều trị dự phòng bệnh hen suyễn có chức năng chống viêm và phòng cơn hen cần sử dụng mỗi ngày ngay cả khi trẻ không có biểu hiện của hen. Việc điều trị hen là cả một quá trình dài nên cần phải kiên trì không được tự ý ngưng thuốc sẽ tác động xấu đến tình trạng bệnh.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI