0934 035 467

5 dấu hiệu nhận biết mình bị lao phổ

Là một trong những bệnh hô hấp điển hình, bệnh lao phổi gây ra nhiều triệu chứng gây khó chịu, phiền toái cho người bệnh. Tuy nhiên, do có nhiều triệu chứng lao phổi giống với nhiều bệnh bệnh như bệnh hen suyễn nhiều người bệnh vẫn có tâm lý chủ quan và không phát hiện, điều trị ngay từ sớm dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Bài viết dưới đây chúng tôi xin nêu ra 5 triệu chứng lao phổi điển hình nhất mà người bệnh có thể dễ nhận ra nhất.

Ho, ho ra máu

Ho là triệu chứng phổ biến của rất nhiều căn bệnh khác nhau như viêm họng, viêm amidan, viêm phổi, giãn phế quản, viêm phế quản, hen suyễn… Đây cũng chính là một triệu chứng của bệnh viêm phổi cấp hoặc mạn tính. Đặc biệt, đối với các trường hợp ho trên 3 tuần mà không phải do viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi và dùng thuốc không khỏi, rất có thể đó là do lao phổi.

Đặc biệt, ho ra máu cũng là triệu chứng điển hình của bệnh lao phổi, có tới 60% người bị lao phổi có dấu hiệu tổn thương, chảy máu đường hô hấp. Vì vậy, khi bị ho ra máu cần tiến hành thăm khám, kiểm tra xem mình có bị lao phổi không.

Dấu hiệu ho cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh hen suyễn, vì đó cũng là biến chứng của bệnh hen suyễn vì nếu như ho kéo dài rất có thể trở thành hen suyễn.

Khạc đờm

Khi phổi phế quảng bị kích thích hoặc bị tổn thương, khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết và đây cũng chính là triệu chứng khi bị lao phổi. Vì vậy, nếu bị ho khạc có đờm trên 1 tháng mà sử dụng thuốc không hề thuyên giảm bệnh nhân cần nghĩ đến bệnh lao phổi.

Gầy, sút cân

Khi bị lao phổi với các triệu chứng ho, khạc đờm, mệt mỏi  khiến bệnh nhân chán ăn, mất ngủ dẫn đến sụt cân nhanh chóng. Tuy nhiên cũng cần chú ý rằng có nhiều căn bệnh khác cũng khiến người bệnh bị gầy, sút cân như stress, suy dinh dưỡng, ung thư, tiêu chảy kéo dài, nhiễm HIV… Vì vậy, bệnh nhân cần đối chiếu với các triệu chứng khác và thăm khám để biết được mình liệu có bị lao phổi hay không.

Sốt, đổ mồ hôi

Lao phổi cũng chính là căn bệnh khiến người bệnh có biểu hiện sốt cao, sốt thất thường hay sốt nhẹ, gai gai lạnh khi về đêm hay lúc chiều tối. Nguyên nhân gây đổ mồ hôi và sốt thất thường khi bị lao phổi đó chính là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường gọi là ra mồ hôi trộm.

Đau ngực, khó thở

Một trong những triệu chứng dễ nhận thấy khi bị lao phổi đó chính là đau ngực. Nguyên nhân là do tình trạng ho dai dẳng khiến phế quản bị ức chế dẫn đến đau ngực, khó thở cho người bệnh, đặc biệt là khi phổi đang bị tổn thương sẽ gây khó khăn cho việc trao đổi khí.

Xem chi tiết bài viết đừng xem thường triệu chứng tức ngực bên trái , có những triệu chứng trong bài bạn nên khám tổng quát đê biết đó có phải là bệnh lao phổi hay là hen suyễn.

Khi người bệnh thấy xuất hiện các triệu chứng trên, cần đến các cơ sở y tế, chuyên khoa lao phổi để thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Nếu kết quả thăm khám được xác định mắc bệnh lao, cần tiến hành thực hiện các biện pháp điều trị bằng Tây y hoặc Đông y và có biện pháp phòng tránh lây nhiễm cho người thân và cộng đồng theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI