0934 035 467

TRỊ HEN SUYỄN – CO THẮT PHẾ QUẢN

PHẾ QUẢN

Sự  thay đổi các vòng cơ tạo nên cấu trúc thành các phế quản, được kiểm soát bởi một bộ phận của hệ thần kinh gọi là hệ ngoài ý chí hay hệ thần kinh tự động. Hệ này chia thành hai phần có chức năng đối lập nhau: Giao cảo và đối giao cảm. Khi bị kích hoạt các dây thần kinh giao cảm làm tăng đường kính các phế quản, còn mạng lưới các dây thần kinh đối cảm thì tác động ngược lại, làm giảm đường kính các phế quản. Trong những trường hợp mà đường kình các phế quản bị rút ngắn lại sẽ gây cho lòng phế quả hẹp lại quá mức nghĩ ngơi bình thường gọi là CO THẮT PHẾ QUẢN. KHẮC PHỤC HEN CHÍNH LÀ VIỆC KHÉO ĐIỀU CHỈNH CO THẮT PHẾ QUẢN.

Có những phản xạ mà xu hướng gây nên co thắt phế quản. Ví dụ như những kích thích xảy ra ở các xoang có thể gây co thắt các cơ của phế quản bởi tác động của hệ thần kinh tự đông. Căng giản hai là phổi đến kích thước to hơn bình thường có xu hướng gây co thắt phế quản  (do phản xạ co giản). Trào ứa a xít dạ dày lên thực quản (ợ) có thể gây co thắt phế quản. Hiện tượng hãm không khí trong phổi có thể gây nên những phản xạ co giản. Các phản xạ này có thể gây co thắt phế quản rồi co thắt phế quản lại gây hãm không khí trong phổi , tạo thành một vòng lẫn quẩn, càng làm cho tình hình trầm trọng hơn.

Các ống phế quản cũng như toàn bộ đường hô hấp đều được lót bên trong bằng một màng nhầy giống như niêm mạc mũi và miệng. Màng này có thể sưng nề lên hoặc co lại đáp ứng với một vật lạ gì đó hít vào hoặc với nhiều trường hợp bất thường khác của cơ thể.  Khi màng nhầy bị sưng phù nề  sẽ làm hẹp lòng các ống phế quản . Thường thì như vậy chưa phải là có vấn đề nghiêm trọng lắm , tuy nhiên mỗi khi tiết diện phế quản lại giảm đi là gây khó khăn nhất định cho hô hấp bình thường.

Những dịch tiết của phổi cũng có thể là một nguyên nhan gây trở ngại khác, bít tắc dòng khí đi vào và thoát ra khỏi phổi. Chức năng của các chất nhầy là giữ lại những phân tử có hại trên bề mặt của lớp nhầy để được đưa ra ngoài theo quy tắc vận động liên tục của chất nhầy từ trong sâu ra, nhờ tác dụng của các nhu mao vi thể ở các tế bào . Nếu tăng tiết dịch nhầy thì sự vận động này không đủ , không kịp, bị chậm lại, dịch sẽ trở thành đặc quánh hơn, dẫn tới ha, vì chỉ có ho mới tống nhanh được các chất nhầy ấy ra ngoài, giải phóng bít tắc. Khi ho không còn giải quyết được nữa thì vần đến sự hỗ trợ của các kỹ thuật y học để hút dịch từ hầu, thanh quản, khí quản và có thể xuống đến phế quản. Các dịch tiết ấy càng đặc quánh  khi người bệnh bị thiếu nước do họ không uống nước được vì vậy càng tạo sự khó khăn co khí ra vào phổi. Đây cũng là một chu kỳ lẩn quẩn của người bị hen.

Tình trạng bế tắc phế quản không chỉ do nguyên nhân chất dịch tiết ở phổi đăch quánh . Ở những người dễ bị hen các cơ vòng phế quản thường nhạy co thắt hơn so với những người bình thường. Tình trạng phản ứng quá mức ở các cơ phế quản  là mẫn cảm thái quá ở phế quản. Tình trạng này thường thấy ở những người dễ bị dị ứng so với những người bình thường.

Để khắc phục được bệnh hen suyễn , chúng ta cần biết cách phòng tránh hiện tượng hẹp phế quản, phòng tránh bất kỳ nguyên nhân nào cũng như  loại trừ mọi hậu quản của hiện tượng này.Do đó chúng ta cần khống chế mức sản sinh dịch nhầy làm khô bớt khi hiện tượng dịch nhầy quá nhiều , làm giảm bớt phản xạ ho cũng như tình trạng mẫn cảm co thắt  phế quản. HIỆN TƯỢNG THU HẸP PHẾ QUẢN VÀ CO THẮT PHẾ QUẢN  LÀ SẮC THÁI NỔI BẬT NHẤT CỦA BỆNH HEN PHẾ QUẢN.

Liên hệ:
ĐT: 0934.035.467
ĐC: 307A Nguyễn Thị Thập, p.Tân Phú, Quận 7, Tp HCM
 
thuoc nam

 

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

điều trị hen suyễn,hen phế quản bôi nhiễm, cấp cứu hen phế quản, hen suyễn và hen phế quản, bài thuốc điều trị hen phế quản, viêm phế quản mãn tính, bệnh hen phế quản

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI