0934 035 467

CHỌN VỊ BÁC SĨ CÓ NĂNG LỰC GIÚP BẠN ĐỐI PHÓ VỚI BỆNH HEN SUYỄN

bác sĩ khám bệnh
bác sĩ khám bệnh

Chọn được vị bác sĩ có năng lực đối phó với bệnh hen suyễn là điều kiện vô cùng quan trọng, ngay cả khi người bệnh khá am tường về nguyên nhân gây bệnh cũng như về cách chăm sóc và đối phó với căn bệnh này. Dù thếnào đi nữa, ít ra khởi thủy phải cần đến vị bác sĩ giúp chuẩn đoán bệnh tình về kê toa cho thuốc, sẵn lòng khuyên bảo và giúp đỡ trong các trường hợp cấp cứu, mặc dù càng về sau bệnh nhân càng ít cần đến sự giúp đỡ của thầy thuốc. Cho nên, điều quan trọng là bạn phải chọn được một vị bác sĩ tài giỏi và đầy kinh nghiệm về bệnh hen suyễn và các bệnh liên hệ, một người mà bạn có thể đặt chọn niềm tin ngay cả trong thời điểm căng thẳng đôi khi do bệnh này đột ngột gây ra.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO BÁC SĨ CHUYÊN KHOA BỆNH HEN SUYỄN

Ở Hoa Kỳ, hầu hết các bác sĩ đều phải mất ba năm hoặc hơn để học các môn khoa học đại cương trước khi chính thức bước vào chương trình y học trong 4 năm gồm các môn về cơ thể học và các bệnh tật khả dĩ xảy ra cho người. Đến cuối hoặc ngay sau khi kết thúc chương trình y hoc, một số bác sĩ còn phải mất thêm hai năm hoặc hơn để theo học các chuyên khoa. Nói chung, có hai chương trình chuyên khoa là điều trị (medical ) và giải phẩu (surgical ). Các chuyên khoa điều trị bao gồm đào tạo cao cấp về chuẩn đoán và chữa trị các loại bệnh, trong khi chương trình đào tạo chuyên khoa giải phẩu bao gồm các loại phẩu thuật có thể được tiến hành như là biện pháp chữa trị.

Chăm sóc và đối phó với bệnh hen suyễn ( và các bệnh khác ở vùng ngực ) hầu như thường thuộc lãnh vực điều trị và các chuyên khoa điều trị bao gồm đa khoa ( family practice) nội khoa ( internal medicine) và nhi khoa ( pediatrics). Muốn được chứng nhận là nhà chuyên môn trong các nghành chuyên khoa này, sau chương trình y học 7 năm các bác sĩ phải mất thêm hai năm hoặc hơn đào tạo nội trú và đậu các kỳ thi viết và vấn đáp về các thông tin thuộc chuyên khoa. Khi ấy, bác sĩ nào hội đủ điều kiện mới được ” Hội đồng chuyên khoa” chứng nhận là nhà chuyên môn. Sau đó, các bác sĩ còn phải tham dự chương trình đào tạo chuyên khoa sau như: dị ứng, hen suyễn, và miễn dịch mới được cấp văn bằng bác sĩ chuyên khoa sâu.

Chương trình đào tạo chuyên môn sau tổ chức cho các bác sĩ chuyên khoa nội hoặc nhi khoa. Đào tạo chuyên môn sau dị ứng bao gồm chuẩn đoán và điều trị các loại bệnh như sốt cỏ khô ( hayfever), phát ban ( hives), một số bệnh ngoài da, mà dĩ nhiên đã được cấp bằng chuyên khoa ( nội khoa, nhi khoa) lại phải được cấp thêm bằng chuyên khoa sâu về dị ứng và miễn dịch.

Miễn dịch ( immunology) là nghành học nhằm đề ra cách giải quyết các sai lệch trong hệ miễn dịch (aberrations of the rimune system), là hệ thống thường xuyên bảo vệ cơ thể, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, các điều kiện vật lý như cháy nắng, các loại hóa chất và các chất xa lạ với cơ thể. Dị ứng và hen suyễn đôi khi là hậu quả do tác động của hệ miễn dịch. Hầu hết các bác sĩ chuyên về hen suyễn đều có bằng chuyên môn nội hay nhi khoa và đã được đào tạo thêm về chuyên khoa sâu dị ứng và miễn dịch. Tuy vậy, một số bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng (ENT) cũng góp phần vào việc hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng khác. Các vị này đặc biệt hữu ích trong các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp mãn tính là nguyên nhân gây bệnh hen suyễn đến mức buộc phải phẩu thuật mũi và viêm xoang. Sau cùng, một số bác sĩ phẩu thuật đã được đào tạo chuyên khoa phẩu thuật ” các bệnh vùng ngực ” cũng góp phần điều trị bệnh hen suyễn. Do đó, các bác sĩ được đào tạo đầy đủ để đối phó với bệnh hen suyễn có thể xuất thân từ các nghành nội khoa, nhi khoa, tai mũi họng, và bệnh vùng ngực.

Bức tranh mưu tả còn phức tạp hơn nữa khi phải kể thêm nhiều tổ chức chuyên gia danh dự, thành phần gồm có các bác sĩ trải qua nhiều năm hành nghề y, hoặc các bác sĩ đã từng trị thành công khá nhiều bệnh nhân. Các tổ chức này được gọi là ” hiệp hội nghiên cứu ” ( colleges ) hoặc ” hiệp hội chuyên khoa ” (academis )

Như vậy, ở Mỹ có Hiệp hội nghiên cứu dị ứng, hen suyễn, và miễn dịch và Hiệp hội chuyên khoa dị ứng, hen suyễn và miễn dịch.

CHỌN BÁC SĨ  GIÚP BẠN TRỊ BỆNH HEN SUYỄN THEO NĂNG LỰC CHUYÊN KHOA

Chọn một bác sĩ chuyên về hen suyễn cũng không phải là khó. Thư viện địa phương của bạn sẽ có một danh bạ chuyên khoa về Y tế liệt kê danh tính các bác sĩ được cấp bằng chuyên khoa sâu về dị ứng/ hen suyễn. Cũng có các danh bạ liệt kê danh tính các bác sĩ theo địa điểm đặt phòng mạch, cho nên bạn chỉ cần xem danh sách bác sĩ ở thành phố và tiểu bang cư trú của bạn là tìm được bác sĩ vừa ý. Các danh bạ liệt kê các hiệp hôi nghiên cứu và chuyên khoa thuộc nhiều nghành khác nhau và còn những thông tin khác nữa. Trên thực tế, căn cứ vào ước tính bác sĩ tôt nghiệp y khoa vào lúc 27 tuổi người ta có thể tính ra được tuổi nghề của họ.

Ngoài ra, mọi bác sĩ đều phải được chính quyền tiểu bang cấp giấy phép mới được hành nghề; do đó cần thận trọng xác nhận xêm giấy phép hành nghề của họ có hiệu lực hay không, nhất là khi bác sĩ ấy là một cư dân mới dọn đến ở cộng đồng của bạn. Nhưng hãy nhớ rằng, giấy phép hành nghề chỉ bảo đảm rằng trình độ y học tiên quyết để được phép hành nghề đã hội đủ mà thôi. Nó không nói lên được điều gì về năng lực chuyên môn của vị bác sĩ ấy.

NHƯNG BẠN CÓ THỰC SỰ MẾN VỊ BÁC SĨ ẤY KHÔNG?

Ngoài năng lực chuyên khoa, nếu chọn được một bác sĩ mà bạn quý mến và tin cậy thì mọi việc sẽ tốt đẹp.Đôi khi nảy sinh các tình huống căng thẳng trong quá trình điều trị, và đặc biệt trong trường hợp chăm sóc bệnh hen suyễn, khi ấy sự tin cậy lẫn nhau giữa bác sĩ và con bệnh sẽ góp phần làm nhẹ đi gánh nặng. Có một số cân nhắc khi lụa chọn bác sĩ để bạn có thể thiết lập mối quan hệ hữu ích. Tuổi tác là điều kiện trước tiên. Trong các thành phần công dân có thứ tình cảm đồng trang lứa, giống y như thứ tình cảm ” đồng thế hệ” giữa những người cao tuổi.

Giới tính là cân nhắc khác, có người quan hệ thuận lợi nhất với các bác sĩ đồng giới với họ, có người với các bác sĩ  khác giới tính. Dĩ nhiên, việc đối phó với hen suyễn có thể được tiến hành khả quan bởi các bác sĩ có năng lực thuộc giới tính nào; cũng giống như tuổi tác, vấn đề chữa trị không bị ảnh hưởng bởi giới tính. Do đó, chỉ cần chọn vị bác sĩ nào bạn có thể thiết lập mối quan hệ thuận lợi về mặt tuổi tác và giới tính là được.

Điều khiện văn hóa của bệnh nhân cũng quan trọng vì một số lý do. Trước tiên là việc khó khăn về ngôn ngữ bất đồng. Trong một quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa như Hoa Kỳ chẳng hạn, dân nói tiếng Tây Ban Nha cũng nhiều như dân nói tiếng Anh. Ở các cộng đồng dân Tây Ban Nha thuộc thành phố NewYork, từ ” Fatiqor ” không có nghĩa là bệnh nhân bi bệnh, chỉ có nghĩa là y đang lên cơn hen suyễn. Bạn nên chọn một bác sĩ nói được ngôn ngữ của bạn để tiện thông cảm giữa đôi bên.

Tình trạng sẵn sàng phục vụ là một ưu tư khác, bởi vì chọn một bác sĩ mà bạn khó tiếp xúc cũng giống như không đi bác sĩ vậy. Như bạn sẽ chứng kiến không bao lâu nữa, tính chất các dịch vụ y tế chuyển biến nhanh chóng và một trong các lợi điểm của các chuyển biến này nhằm đưa dịch vụ chăm sóc tiếp cận công chúng thuận lợi hơn. Sẽ luôn luôn có bác sũ túc trực khi bạn gọi tới nhờ giúp đỡ.

Bệnh nhân mang lại cho mối quan hệ này kinh nghiệm trong cuộc sống, nhiều điều ưu ghét, nhiệt tình, định kiến xã hội, thông tin, và đặc biệt các thông tin lệch lạc về các vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, tình trạng nay khỏe mai ốm khiến cho tâm hồn người bệnh luôn luôn đợm màu u ám. Các dấu hiệu và triệu chứng hen suyễn đã là một ghánh nặng đè lên loongtf ngực mà còn gây căn thẳng suốt cuộc đời bệnh nhân.

BÁC SĨ CŨNG LÀ PHÀM NHÂN NHƯ NGƯỜI

Dù sao, bác sĩ cũng chỉ là phàm nhân như mọi người. Những năm dài thụ huấn đã giúp cho họ thành thạo trong nghề nghiệp, nhưng cũng đã tôi luyện họ trước thực tế bệnh tật đến mức dường như họ có thể chai đá trong khi tiếp xúc với bệnh tật và hậu quả của chúng.Bác sĩ đem lại cho họ mối quan hệ thầy thuốc – bệnh nhân kinh nghiệm riêng, niềm yêu ghét riêng tư, cùng các định kiến của họ. Nhờ thụ huấn căng thẳng bác sĩ có nhiều thông tin hơn các người dân bình thường, nhất là về mặt chăm sóc sức khỏe. Họ bảo thụ địa vị của mình trong khung cảnh y tế : Bác sĩ là người lãnh đạo và họ không bao giờ quên điều đó. Họ làm việc căng thẳng nên đôi khi tỏ ra cộc cằn và thiếu quan tâm chỉ vì bận rộn và trong các tình huống, đối với người bệnh là bất bình thường nhưng lại rất bình thường trong cuộc sống của người thầy thuốc.

Các nhóm phụng sự cho bệnh nhân hen suyễn và gia đình của họ có thể tìm thấy ở nhiều cộng đồng và trên nhiều dịch vụ điện tử khác, nơi mà các nhóm này thường xuất hiện như là những nhóm ” tán gẫu “. Rất nhiều cảm tình cá nhân và thông tin về bác sĩ có thể gặp ở các bối cảnh ấy hữu ích cho việc chon lựa bác sĩ chữa trị hen suyễn. Hãy nhớ rằng các thông tin bạn thu thập được từ các nguồn truyền thông khẩu không giống như các nguồn thông tin từ chính quyền và giới chuyên môn; dù sao, hỏi han bà con láng giềng cũng không hại gì cho quyết định của bạn.

QUAN HỆ RA SAO VỚI BÁC SĨ?

Bạn đã mất rất nhiều công sức chọn lụa thầy thuốc và giả sử bạn đã chọn vị bác sĩ mà bạn có thể đặt chọn niềm tin. Bạn nên cư xử với vị ấy ra sao? Hãy nhớ rằng vị bác sĩ của bạn là người tận tụy với nghề nghiệp và được trang bị nhiều kiến thức chuyên môn, là người hầu như rất quan tâm bảo vệ sức khỏe cho bạn giống như mối quan tâm của bạn đối với bản thân bạn vậy. Thế nhưng, bác sĩ cũng là người bình thường với những cảm nghĩ riêng tư đè nặng lên mọi mối quan hệ của họ. Hãy cư xử với vị ấy như với một nhân vật có thẩm quyền, đồng thời cũng như với một người bạn.

Hãy cư xử với bác sĩ giống như bạn muốn  bác sĩ cư xử với bạn vậy. Bạn sẽ được chăm sóc tận tình hơn và cảm thấy quí mến vị bác sĩ hơn nếu bạn tuân thủ nguyên tắc vàng ( Golden Rule ) trong cư xử với vị ấy.

Bạn đang mệt mõi với bệnh hen suyễn, bạn sợ hãi những cơ hen luôn xảy đến bất ngờ.

TÌM HIỂU BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

Bài thuốc trị hen suyễnbệnh hen phế quản, triệu chứng hen phế quản, những biểu hiện của hen phế quản, Viêm phế quản mãn tính, bệnh hen suyễn có di truyền không …

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI