0934 035 467

Chạy bộ khi đang mắc bệnh hen suyễn. Nên hay không nên ?

Khi bị hen suyễn thì người bệnh thường có suy nghĩ rằng các hoạt động thể dục thể thao sẽ làm cho cơn hen suyễn bộc phát nên cần phải kiêng cữ.

Thực tế thì suy nghĩ đó là không sai vì theo một số cuộc khảo sát thì có rất nhiều bệnh nhân gặp phải cơn hen suyễn mà lý do là vì tập thể dục và thường được gọi là hen suyễn do vận động

Tuy nhiên, các bệnh nhân hen suyễn vẫn có thể chạy bộ dù đây là một hình thức tập luyện khá khó khăn đối với họ, nếu biết cách kiểm soát và điều trị bệnh hen đúng đắn, chạy bộ có thể thực sự rất có ích cho người bệnh hen.

Biểu hiện

Những biểu hiện hen suyễn thường gặp là khó thở, thở khò khè, nặng ngực, ho, thở nhanh. Theo các bác sĩ thì bệnh nhân gặp phải cơn hen suyễn khi vận động gắng sức là vì trong quá trình rèn luyện chúng ta thường có xu hướng hít thở qua miệng, không khí lạnh và khô sẽ ảnh hưởng đường hô hấp cũng như làm nó bị viêm nhiễm.

Môi trường xung quanh

xu-ly-con-hen-suyen

Môi trường xung quanh cũng tác động dến việc người bệnh hen suyễn có thể chạy bộ hay không. Không khí ấm, ẩm sẽ rất tốt  cho đường dẫn khí của người bệnh, do nó có thể làm cho ống thở giãn rộng.

Mặt khác, không khí khô lạnh khiến đường hô hấp co thắt gây nên những biểu hiện hen. Do đó, những chuyên gia y tế thường khuyến cáo người bệnh hen không nên hoạt động thể lực ngoài trời vào những thời điểm trời trở lạnh.

Ngoài ra, phấn hoa, nấm mốc… cũng rất có hại đối với bệnh nhân hen suyễn. Nên trong thời gian những yếu tố này có nhiều trong môi trường thì người bệnh nên tránh việc chạy bộ bên ngoài.

Khởi động trước mỗi lần chạy bộ

Việc làm nóng và làm nguội trong các hoạt động thể dục thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng là rất cần thiết để giúp cơ thể dần thích nghi, điều hòa nhịp tim.

Theo bác sĩ, việc làm này có thể hỗ trợ người bị bệnh đề phòng cơn hen suyễn trong quá trình tập. Người bệnh nên làm nóng cơ thể bằng cách đi bộ trước khi chạy và khi kết thúc việc tập luyện thì nên từ từ giảm tốc độ chạy để làm nguội cơ thể.

Các loại hình hoạt động thay thế

anh-huong-cua-benh-hen-suyen-cho-tre

Tuy tập thể dục có thể giúp nâng cao sức khỏe tổng thể nhưng chạy bộ không phải là môn thể thao được nhiều người khuyến khích cho người bị hen suyễn.

Theo các chuyên gia, chạy bộ hoặc là những hình thức tập luyện đòi hỏi sức nhiều như bóng rổ khiến cho người bệnh có nguy cơ cao gặp phải các triệu chứng hen suyễn.

Do đó, để vừa có thể tăng cường sức khỏe vừa có thể hạn chế được các cơn hen suyễn thì thay vì chạy bộ, người bệnh có thể  rèn luyện cơ thể với những hình thức có cường độ nhẹ hơn như là đi bộ, yoga, bơi

Phòng tránh hen suyễn

Bị hen suyễn không có nghĩa là người bệnh không được tập thể dục. Cơ thể không được rèn luyện thường xuyêng sẽ gây tác động xấu đến những cơ quan của cơ thể như tim.

Để phòng tránh cơn hen suyễn xuất hiện trong quá trình chạy bộ cũng như mọi hình thức tập luyện nào khác thì người bệnh nên có một kế hoạch điều trị hen suyễn rõ ràng, cụ thể. Bên cạnh việc hạn chế những yếu tố gây hen như đã đề cập ở trên thì người bệnh có thể dùng thuốc trị hen như thuốc giãn phế quản trước khi tập thể dục.

Trong trường hợp thường xuyên gặp phải cơn hen suyễn khi tập thể dục thì bạn nên tới gặp bác sĩ để được xem xét và có hướng kiểm soát hen hiệu quả hơn.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI