0934 035 467

Cẩn trọng những tác dụng phụ của thuốc trị bệnh hen suyễn nên

Trong quá trình điều trị bệnh hen suyễn thì người bệnh thường được chỉ định dùng thuốc cắt cơn và thuốc dự phòng, trong đó việc sử dụng corticosteroid dạng hít là khá thường xuyên cho nên khó tránh khỏi các tác dụng phụ của thuốc.

Thuốc corticoid dạng hít là loại thuốc có tác dụng kiểm soát và đề phòng những cơn hen suyễn cấp tính. Thuốc sẽ hạn chế hiện tượng sưng, viêm ở đường thở của bệnh nhân hen suyễn, qua đó làm giảm tình trạng phản ứng mạnh mẽ với các dị nguyên gây dị ứng của đường hô hấp

Đặc điểm của corticosteroid dạng hít

thuoc-hen-suyen-dang-hit

Đây được xem như là cách thức phổ biến trong việc kiểm soát và chữa bệnh hen suyễn, giúp cho bệnh nhân có thể kiểm soát bệnh của mình hiệu quả  hơn, làm giảm tần suất xuất hiện của cơn hen cũng như nếu có lên cơn thì bệnh nhân cũng hạn chế phải nhập viện vì cơn hen nặng.

Corticosteroid dạng hít có thể làm hạn chế biểu hiện của hen suyễn khi người bệnh lên cơn tuy nhiên tác dụng của thuốc lại chậm, thậm chí có khi mất vài giờ thì mới phát huy tác dụng. Liều dùng của thuốc có thể thay đổi tùy vào tình trạng bệnh của bệnh nhân

Người bệnh thường được chỉ định sử dụng thuốc mỗi ngày thì mới có thể kiểm soát tốt hen suyễn. Việc tự ý bỏ thuốc hay thay đổi liều dùng sẽ làm giảm đi sự hiệu quả của thuốc.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

cac-tac-dung-phu-khi-lam-dung-thuoc-hen-suyen

Nhiễm nấm

Đây là tác dụng phụ rất phổ biến khi dùng corticosteroid dạng hít. Bệnh nấm miệng này có thể dễ dàng khắc phục và đề phòng thông qua việc vệ sinh sạch miệng sau mỗi lần sử dụng thuốc. Ngoài ra, phần lớn nguyên nhân gây ra tác dụng phụ này là do người bệnh sử dụng thuốc trị hen không đúng cách, do đó cần tham khảo với bác sĩ về vấn đề này.

Khàn tiếng

Có vài trường hợp người bệnh cảm thấy giọng nói của họ trở nên khàn khàn khi dùng corticosteroid dạng hít. Thường thì tác dụng phụ này có thể được xử lý với biện pháp giảm liều dùng tuy nhiên khi tình trạng vẫn tiếp diễn  thì việc điều trị có thể được ngưng. Nhưng phải tuân theo  mọi chỉ định của bác sĩ.

Vết thâm tím

Cơ thể người bệnh có thể xuất hiện các vết thâm tím do dùng corticosteroid dạng hít, tuy nhiên theo như các bác sĩ thì những tác dụng phụ trên toàn cơ thể do sử dụng corticosteroid dạng hít có khả năng xảy ra ít hơn so với thuốc steroid uống dạng viên.

cac-tac-dung-phu-cua-thuoc-tri-benh-hen

Cân nặng tăng

Về bản chất thì thuốc không dẫn đến sự tăng cân tuy nhiên chúng có thể khiến cho người bệnh luôn có cảm giác thèm ăn.  Vì thế, khi dùng steroid để trị hen suyễn thì người bệnh cần chú ý trong vấn đề ăn uống của mình. Tư vấn với bác sĩ khi không thể kiểm soát được trọng lượng của cơ thể.

Các tác dụng phụ khác 

Một số tác dụng phụ có thể xảy ra như là buồn nôn, nhịp tim nhanh…. Những tình trạng này ít khi xuất hiện. Để  khắc phục chúng thì bác sĩ có thể điều chỉnh liều hoặc thay đổi thuốc trị hen suyễn khác.

Theo đó, việc dùng thuốc corticosteroid dạng hít  đúng cách cùng  liều lượng hợp lý thì những phản ứng phụ của thuốc có thể được giữ ở mức thấp nhất. Đây là phương pháp hữu hiệu cho bệnh nhân hen suyễn khi điều trị trong thời gian dài.

Ngoài ra, chưa có xác nhận rõ ràng về việc áp dụng điều trị thay thế bằng thảo mộc hoặc các dược phẩm bổ sung cho việc chữa bệnh hen suyễn. Thực tế, đôi khi các phương pháp thay thế có thể ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc trị hen suyễn hoặc dẫn đến dị ứng. Do đó,  trước khi sử dụng các loại thuốc thay thế nào thì người bệnh cần phải có ý kiến của bác sĩ.

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI