0934 035 467

NHỮNG ĐIỂM CẦN GHI NHỚ KHI TRỊ HEN SUYỄN

Tìm hiểu cách trị hen suyễn
Tìm hiểu cách trị hen suyễn

CẦN NHỚ ĐIỀU GÌ KHI TRỊ HEN SUYỄN

Hen suyễn là một chứng bệnh nghiêm trọng có thể gây trở ngại lớn lao cho cuộc sống của người mắc phải. Như các chứng bệnh kinh niên khác, hen suyễn không nhất thiết đưa đến tử vong, nhưng nó lại khiến cho cuộc sông vô cùng khó chịu. Sự quan tâm đến hen suyễn trong giới y học đã được hâm nong lại trong 20 năm qua, không phải vì có rất nhiều người đã chết vì nó, mà vì con số người tử vong mỗi năm một tăng thêm Viện Y tế Quốc gia ( The National Institutes of Health ) phúc trình rằng ở Hoa Kỳ mỗi năm có khoảng 500 ca tử vong vì bệnh hen suyễn, và rằng con số này không ngừng tăng lên trong thập niên vừa qua.

Tình hình gia tăng có thể giải thích bởi một vài lý do. Một số bác sĩ đỗ lỗi cho tình trạng gia tăng các chất độc hại trong không khí. Không nghi ngờ gì nữa, tình hình ô nhiễm không khí do các loại hóa chất, phấn hoa, và bụi băm đang trên đà gia tăng không ngừng. Mức độ sử dụng các loại thực phẩm mới và các loại gia vị chế tạo bằng hóa chất cũng ngày càng tăng thêm. Một lý giải khác là tình hình lạm dụng thuốc men, nhất là các loại thuốc bơm xông. Lý do thứ ba khã dĩ chấp nhận được  chính là tình trạng viêm và không khí tồn đọng trong hai buồng phổi cho đến nay vẫn bị xem nhẹ và không được đối phó đúng mức.

Tuy hen suyễn do nhiều nguyên nhân khác gây ra nhưng nó luôn luôn là hậu quả trực tiếp của tình trạng co thắt các cơ trơn trong phế quản. Các nguyên nhân gây ra tình trạng co thăt này bao gồm viêm xoang mãn tính, dị ứng, và các nguyên nhân khác. Sự co thắt phế quản gây ra tình trạng khó thở, tác động đến thì thở ra hơn thì hít vào. Nhịp thở bị biến đổi như thế gây ra tình trạng tồn đọng không khí trong hai buồng phổi, càng làm cho sự co thắt phế quản càng trầm trọng hơn.

Trên thị trường đã có bán rất nhiều mặt thuốc giúp người bệnh giảm bớt tình trạng co thắt phế quản. Nhưng chúng không giúp giảm bớt lượng không khí tồn đọng trong phổi được. Các bài tập thở có thể đảm nhiệm được việc này, nên chúng ta phải kết hợp tập thở với thuốc men để gặt hái kết quả tối đa. Một số trường hợp tử vong vì hen suyễn có lẽ là do hậu quả tồn đọng không khí đến mức lồng ngực và hai buồng phổi không thể nở lớn ra được nữa, dù đã dùng các thuốc giãn phế quản. Nếu biết sớm vận dụng các bài tập thở, người bệnh có thể tránh được thảm họa tử vong.

Tuy vậy, vẫn tồn tại một nghi vấn quan trọng : làm cách nào để cơ thể sử dụng khối lượng thông tin phong phú để cải thiện sức khỏe của bạn?

Câu trả lời là: bạn có thể vận dụng kiến thức gặt hái được để cải thiện cách chăm sóc và đối với bệnh tình của bản thân, và để chăm sóc sức khỏe cho những người quanh bạn bởi vì bệnh hen suyễn có khuynh hướng di truyền.Các kế hoạch chăm sóc và đối phó thường ngày đối với bệnh hen suyễn cấp tính và mãn tính. Hãy sử dụng kiến thức bạn mới gặt hái được về loại bệnh này để uốn nắn cách chăm sóc và đối phó sao cho phù hợp với các yêu cầu đặc thù với các nhân bạn, các chứng bệnh khác phát sinh do tình trạng co thắt phế quản cũng sẽ giảm bớt đi nhờ các kế hoạch chăm sóc, ít ra về các dấu hiệu và triệu chứng co thắt phế quản; đối phó với bệnh hen suyễn.

Chúng ta đã chứng kiến nhiều đổi thay trong cách trị hen suyễn. Đã qua rồi cái thời người bệnh phải dùng các điếu thuốc lá tẩm chất arsenic, các loại thuốc steroid hiện đã an toàn và công hiệu hơn nhiều. Đã qua rồi cái thời người bệnh phải đơn độc chiến đấu giành lấy hơi thở, giờ đây chúng ta đã có các loại thuốc giãn phế quản, oxygen, cả đến các công cụ máy móc nữa, để giúp bệnh nhân thở được trong trường hợp bệnh tình nguy kịch đến mức phải đưa đi nhập viện. Tình trạng mất nước đã được quan tâm và đối phó đúng mức. Các loại dị ứng đã được khám phá và khống chế. Tình trạng nhiễm khuẩn đã được nhận diện và chữa trị hợp lý.

Vậy mà tỷ lệ tử vong vì hen suyễn vẫn cứ tiếp tục tăng lên. Nguyên nhân là cho đến nay một biện pháp thuộc điều trị hen suyễn vẫn còn bị xem nhẹ; biện pháp ấy chính là bài tập thở nhằm làm giảm sự biến đổi của lồng ngực, gia tăng chuyển động cơ hoành, và tái lập khả năng hô hấp bình thường cho người bệnh. Các bài tập thở này phải được xem là tiến bộ quan trọng bậc nhì trong nỗ lực đối phó với bệnh hen suyễn.

Các trường hợp tử vong vì hen suyễn thường là hậu quả của tình trạng kiệt sức. Cố gắng thở trong tình trạng phế quản bị co hẹp lại buộc người bệnh tốn hao nhiều sức lực. Nỗ lực toàn thân coi như thế khiến bệnh nhânđổ mồ hôi rất nhiều khi phải gắng sức hít thở quá nhiều và quá lâu, người bệnh có thể lăn ra chết vì kiệt sức. Tình trạng tồn đọng không khí làm căn phồng lồng ngực đến mức cần gắng thêm sức để thở cũng phải cực nhọc vô cùng. Cả hai tình trạng co thắt phế quản và tồn đọng không khí đều có thể được đối phó hữu hiệu nhất nhờ cách hô hấp đúng mức, tức là nhờ các bài tập kiểm soát hơi thở.

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn, đối với bệnh nhân hen suyễn hay là bậc cha mẹ của đứa con mắc chứng bệnh này? Tức là, bạn phải nổ lực đặc biệt nhằm tống hết lượng không khí tồn đọng ấy ra khỏi lồng ngực. Dù bệnh nhân là ai, dù loại thuốc nào đã được kê toa, thì cách đối phó bệnh hen suyễn hứu hiệu  nhất cũng buộc phải tống khứ cho kỳ hết lượng không khí tồn đọng ấy. Muốn làm được điều này, chúng ta phải thực hành các bài tập thở.

Các bài tập thở phải được khởi đầu ngay khi có dấu hiệu bệnh, và chúng phải được tiếp tục cho đến khi lành bệnh hẳn. Bằng mọi giá hãy tống khứ cho kỳ hết lượng không khí tồn đọng trong hai buồng phổi. Nếu như bệnh nhân lên cơn quá nguy kịch đến mức chỉ có thể thở ra được mà thôi, hãy thử dùng bàn tay nhẹ nhàng áp vào lồng ngực để tống thêm một chút không khí thoát ra ngoài cơ thể trong thì thở ra của mỗi nhịp hô hấp. Khi không khí bị ép ra ngoài bớt và thì hít vào đã dài hơn và sâu hơn, hãy bắt đầu áp dụng các bài tập thở.

Hãy nhớ rằng mục đích nhằm làm cho lồng ngực không còn chứa chút không  khí nào giữa hai thì trong nhịp hô hấp, để cho không khí vào thật đầy trong lòng ngực. Đây có thể là biện pháp cứu mệnh. Hoặc ít ra có thể rút ngắn thời gian lên cơn của mỗi đợt hen suyễn và cải thiện sức khỏe tổng quát về lâu dài.

Đây là những lời khuyên bổ ích về cách đối phó bệnh hen suyễn trước mắt và trong dài hạn, bệnh hen suyễn ở người lớn và thiếu nhi, bệnh hen suyễn cấp tính và mạn tính, về cách sử dụng thuốc men và cải sữa môi trường sống.

TÌM HIỂU BÀI THUỐC ĐIỀU TRỊ BỆNH HEN SUYỄN

 Các bạn có thể tìm thấy chúng tôi bằng các từ khóa:

bệnh hen suyễn có di truyền không, chữa bệnh hen phế quản ở trẻ em, bệnh hen phế quản và cách điều trị, bệnh hen suyễn có hỗ trợ điều trị được không, chữa hen phế quản bằng thuốc nam…

Trả lời

YÊU CẦU NHÂN VIÊN NHÀ THUỐC GỌI LẠI